Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

August 6, 2014 7:22 am Lượt xem : 1681

Flan là một loại bánh mềm mịn, bắt mắt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là với các em nhỏ bởi mùi vị thơm ngon, thanh mát lại béo ngậy và hương vị cực dễ ăn. Sau đây mẹo vặt hay sẽ hướng dẫn các bạn cach lam banh flan thơm ngon và hấp dẫn nhất để chiêu đãi các thành viên yêu quý trong gia đình mình nha.

Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

Món bánh flan mềm mịn, thật ngon mắt

 1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan.

 Để làm 4 cái chiếc flan bạn cần:

Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu để làm bánh flan

–  4 quả trứng gà
–  500ml sữa tươi (bạn có thể kết hợp sữa và kem cho bánh béo và mềm hơn)
–  50gram đường trắng (cho bánh flan)
–  90gram đường trắng (để làm đường caramel)
–  dầu ăn và một muỗng bơ nước lạt.
– 1/2 ống vali.

Dụng cụ làm bánh

– Khuôn bánh : Bạn có thể sử dụng ly hoặc chén sứ, loại có thể dùng để nướng được
– Một khay lớn và có miệng cao để đựng khuôn
– Một chiếc khăn.

2. Cách làm bánh flan

Bước 1: Láng dầu ăn và bơ xung quanh khuôn, sau đấy đặt chúng lên chiếc khăn đã được lót trong khay lớn.

Bật lò nướng khoảng 180 độ C trước khoảng 10-15 phút trước khi cho bánh vào.

Bước 2 : Đây là công đoạn khó nhất là cách làm caramen

Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

Công đoạn nấu đường caramen

Cho 90gram đường cùng một muỗng canh nước lạnh vào chảo nhỏ hoặc một chiếc nồi. Tốt nhất là bạn chọn loại làm bằng kim loại sáng để dễ có thể dễ dàng quan sát độ chuyển màu của caramel. Khi đun nên để nhỏ lửa và không nên đụng vào nồi. Bạn chờ cho đến khi đường trong nồi đã tan ra hết, nổi bọt lăn tăn và xung quanh thành nồi đã bắt đầu chuyển màu vàng nâu. Đến bây giờ bạn mới dùng muỗng khuấy đều.

Hãy quan sát  thật kĩ khi thấy caramel hơi chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp và bắc nồi đường caramen xuống ngay. Bạn phải làm nhanh tay vì đường caramel sau khi nhấc ra khỏi bếp thì vẫn tiếp tục đổi màu và dễ bị cháy.  Một khi đường đã có mùi khét thì cách làm bánh flan của bạn phải bắt đầu lại từ đầu thôi. Nhanh tay chế đường caramen vào đáy khuôn để sẵn sao cho đều. Sau đó cho đường tự khô lại để các bước làm bánh tiếp theo được thành công.

Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

Chế đường caramen ra khuôn

Bước 3: Khuấy trứng với đường. Với số trứng gà trên thì bạn chỉ sử dụng  2 lòng trắng trứng và 4 lòng đỏ cho vào bát và thêm 50gram đường trắng và khấy đều lên.

Lưu ý: Khấy nhẹ nhàng cho đường hoà quyện vào trứng chứ không được đánh, vì sẽ làm cho trứng xuất hiện bọt khí khi nướng sẽ làm bánh mất thẩm mỹ. Bạn không nên nhấc cái khuấy ra khỏi đáy tô mà ngược lại còn ấn nhẹ cái khuấy vào thành và đáy bát. Việc làm như thế sẽ không tạo cơ hội cho bọt khí, kẻ thù của bánh flan vì chúng tạo những lổ rỗng xấu xí cho bánh vì lòng trắng trứng rất dễ tạo bọt. 

Bước 4: Đun nóng sữa tươi đến khoảng 80 độ C. Khi đó, xung quanh nồi bắt đầu nổi những bọt nhỏ li ti và hơi nước đã bốc lên. Bạn không nên cho sữa sôi vì sẽ phá hỏng màng chất béo có trong cấu tạo sữa.

Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

Chế hỗn hợp trứng sữa vào khuôn có sẵn đường caramen đông cứng

Bước 5: Dùng muỗng canh múc từng muỗng sữa vào hỗn hợp trứng đã được làm ở trên và khuấy đều tay. Tuyệt đối, bạn không chế nga luôn một lúc sữa vào trứng vì sẽ làm trứng sẽ bị vón cục. Khi đã chế hết sữa vào trứng thì bạn lọc hỗn hợp này  qua  một cái rây để bánh flan của bạn được mềm mịn. Cuối cùng bạn cho thêm ½ ống vali để tạo mùi thơm cho bánh.

Bước 6: Chế hỗn hợp trứng sữa ở bước trên vào khuôn.
Bạn nên múc từng muỗng và nhẹ nhàng qua cái rây thêm một lần nữa. Nếu làm đúng cách thì sau lúc chế xong sẽ không thấy bọt nổi trên mặt trên khuôn bánh.

Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

Dùng giấy nhôm để bọc kín khuôn bánh

Bước 7: Lấy giấy nhôm bọc kín lấy khuôn bánh.  Điều này giúp cho bánh flan của bạn không bị khô.
Cho nước sôi và chế vào khay cho ngập khỏang 1/2 khuôn.
Nướng bánh ở 180 độ C trong khoảng 30-35 phút. Khi chín bánh vẫn còn hơi sóng sánh ở giữa. Sau đó bạn để bánh nguội rồi cất trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi ăn.

Nếu nhà bạn không có lò nướng thì bạn có thể hấp cũng được. Nên nhớ khi hấp thì đun lửa vừa và cứ sau khoảng 15 phút thì mở nắp cho nước không đọng lại nhỏ xuống mặt bánh.

Cách làm bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng

Cùng thưởng thức món bánh flan hoàn hảo nhé

Cách làm bánh flan ngon thì có rất nhiều. Đây chỉ là một trong số đó nhưng với cách làm chắc chắn bạn sẽ có món bánh ưng ý. Hy vọng những hướng dẫn phía trên đã đủ chi tiết để bạn có thể bắt tay vào làm chiêu dãi gia đình và bạn bè. Không ai có thể từ chối một chiếc bánh bổ dưỡng và quá đỗi hòan hảo như thế này! Chúc các bạn thành công.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác