Cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình

August 1, 2014 9:06 am Lượt xem : 3217

Trong các bữa ăn của mỗi gia đình luôn có món rau luộc, thịt luộc trên mâm, nó vừa dễ ăn, tốt cho sức khoẻ và thông thường chế biến khá dễ dàng. Tuy nhiên, các bà nội trợ thường thiếu xót trong khâu chọn nguyên liệu để các món luộc trở lên thơm ngon hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình.

Cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình

Bí đao luộc

BÍ ĐAO LUỘC

Nguyên liệu:
–    Bí đao 0,5kg
–    Gừng tươi 0,001kg

Cách làm:
–    Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ dọc làm tư, cắt bỏ ruột, thái con chì.
–    Gừng rửa sạch, đập giập.
Đun khoảng 0,8 lít nước sôi già, bỏ bí vào, đun to lửa cho sôi tiếp khoảng 5 phút, bỏ gừng vào, đảo đều sau đó vớt bí để ráo nước.
Khi ăn, chấm bí với muối vừng hoặc nước mắm, nước thịt hoặc nước cá kho.
Yêu cầu thành phần: Bí chín tới, không nhũn nát, màu xanh, vị ngọt mát, thơm mùi gừng.
Ghi chú: Khi luộc bầu bạn cũng làm theo cách này.
Bí và bầu luộc rất chóng chín. Vì vậy khi vừa chín tới phải vớt ra ngay. Nếu luộc nhiêu thì khi bầu, bí vừa chín tới phải bắc nồi ra khỏi bếp, rồi vớt nhanh, tránh để bí, bấu quá chín sẽ bị nhũn, ăn không cố vị ngọt.

RAU DỀN LUỘC

Nguyên liệu:
–     Rau dền: 0,5 kg
–     Muối:      1 thìa cà phê.
–     Nước mắm, chanh, ớt

Cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình

Các bước làm rau dền luộc

Cách làm:
–    Rau
dền nhặt bỏ phần già, lá sâu, úa, rửa sạch để ráo nước.
–    Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho ít muối và bỏ rau vào, đun to lửa. Để sôi 2-3 phút, trở  rau cho chín đều, vớt ra, dàn mỏng, để ráo nước.
Khi ăn chấm với nước mắm, chanh, ớt, hoặc nước thịt.

Yêu cầu thành phẩm: Rau luộc chín tới, không sượng, không nhũn.
Ghi chú: Nếu rau luộc chín quá ăn có vị nồng, không ngon, nhưng nếu luộc chưa chín, rau ăn không ngọt, có mùi hôi. Nếu luộc nhiều rau, khi vớt rau ra phải dàn mỏng ngay cho nguội nhanh để rau không bị nhũn.

RAU MUỐNG LUỘC

Nguyên liệu:
–     Rau muống    0,5kg
–     Sấu xanh 4 quả
–     Muối    1 thìa cà phê.
–     Nước mắm, ớt
Cách làm:

Cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình

Rau muống luộc chuẩn mang màu xanh bắt mắt

Chọn mua rau muống non, nhặt hết lá úa, héo, ngắt ngắn, bỏ đoạn già, rửa sạch, để ráo.
–    Sấu cạo vỏ, rửa sạch.
–    Đun nước sôi già, cho ít muối vào trước rồi mới cho rau vào luộc, đun to lửa cho sôi mạnh, khoảng 10 phút trở đều, mở vung, khi rau chín tới vớt ra rổ, dàn mỏng cho rau nhanh nguội.
Bỏ tiếp sấu vào nồi rau đang sôi, sấu chín niềm, bắc ra. Dùng 1-2 quả sấu dầm với nước mắm để chấm rau. Số sấu còn lại dầm nát vào nước rau.
Yêu càu thành phẩm: Rau chín tới, có màu xanh. Nước rau trong, vị hơi chua, vừa ăn.

Ghi chú: Không có sấu thì dùng quả hoặc lá me, quả nhót xanh, tai chua, quả chay xanh… Nếu dùng chanh phải đợi nước rau nguội mới vắt chanh vào, nếu vắt lúc nóng, nước rau sẽ bị đắng.
Khống cho quả chua vào chung với rau khi đang luộc vì nó làm cho rau bị vàng nâu, không ngon.

RAU CẢI LUỘC

Nguyên liệu:
 – Rau cải non 0,5kg.
– Muối 1 thìa cà phê.
– Gừng tươi 0,010kg. 
– Nước mắm, chanh, ớt.

Cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình

Rau cải xanh luộc

Cách làm:
–    Rau cải nhặt bỏ lá gíà, lá sâu úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch cắt thành từng đoạn dài khoảng 4cm (chừng 2 đốt ngón tay).
–    Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập giập.
–    Đun sôi khoảng 0,8 lít nước, cho rau cải và muối vào đậy vung đun to lửa, để sôi 8-10 phút trở đều. Khi rau chín mềm, bỏ gừng vào đào đều rồi vớt rau ra, dàn mỏng, để ráo nước.
Khi  ăn chấm nước mắm, chanh, ớt.
Yêu càu thành phẩm: Rau xanh, chín niềm, thơm mùigừng, vị ngọt.
Ghi chú: – Muốn rau cố màu xanh mướt thì cho chút xíu mỡ vào nước sôi, trước khi bỏ rau vào luộc.
–    Với rau cải ngồng cũng luộc theo kiểu này, nhưng phải tước bỏ xơ và nõn cho khỏi đắng.

BẮP CẢI LUỘC

Cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình

Bắp cải luộc chấm nước mắm dầm trứng

Nguyên liệu:
–    Bắp cải    0,5 kg
–    Gừng    tươi    0,01kg
–    Cà chua chín  2 quả
–    Nước    mắm,    muối
Cách làm:
–    Chọn mua bắp cải tươi, cuộn chắc tay, cắt rời từng tàu, bỏ lá quá già lồi đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
–    Cà chua bỏ núm, rửa sạch.
–    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập
–    Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho những lá già hơn vào luộc trước khoảng 3-4 phút, sau đó tiếp các lá non vào. Đậy vung, đun to lửa khoảng 8-10 phút, cho gừng vào, trở đều rồi vớt ra,  dàn mỏng, để ráo nước.
Cho tiếp cà chua vào nước luộc rau, đun sôi cho cà chua chín mềm, thêm ít mắm muối vào, bắc ra để ăn thay canh.
Khi ăn, chấm rau với nước mắm đầm trứng luộc nếu không có trứng thì chấm với nước mắm đầm cà chua luộc.
Yêu cầu thành phẩm: Bắp cải chín mềm, không nhũn, vị ngọt, thơm mùi gừng.

THỊT LỢN LUỘC

Nguyên liệu
–     Thịt ba chỉ    1kg
–  Hành khô 0.020kg
–  Muối    0,005kg
–  Hạt tiêu, chanh, ớt, rau mùi

Cách làm một số món luộc quen thuộc trong gia đình

Thịt lợn luộc

Cách làm:
–    Thịt cạo rửa sạch, cắt làm đôi.
–    Hành bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập giập.
–    Đun sôi khoảng 0,8 lít nước, cho hành, ít muối, bỏ thịt vào luộc. Khi sôi hớt sạch bọt, bớt lửa, mở hé vung, để sôi lăn tăn chừng 15-20 phút. Lấy đũa xiên thử vào giữa miếng thịt, nước chảy ra không đỏ là thịt chín. Vớt thịt ra ngâm ngay vào nước lạnh hoặc nước đun sôi để nguội. Khi sắp ăn mới thái thịt thành những miếng mỏng to bản    bày vào    đĩa.
Chấm thịt vớí muối bột trộn hạt tiêu, chanh, ớt, ăn kèm rau mùi.
Yêu càu thành phẩm: Bì chín trong, thịt chín mềm, không nhừ, không dai, vị ngọt, thơm ngon,
Ghi chú – Muốn cho thịt trắng, sau khi vớt ra, rửa qua nước đun sôi cố pha chút phèn chua.
Thịt lợn luộc thường ăn kèm với dưa chua, hành kiệu muối. Nếu ăn với mắm tôm pha chanh, ớt thì ăn kèm rau ghém, chuối xanh, khế thái mỏng.



Bình luận về bài viết

Bài viết khác