Cách làm nem chua cực ngon tại nhà

August 7, 2014 4:35 am Lượt xem : 963

Khi nói đến nem chua chắc hẳn mọi người nghĩ ngay đến món đặc sản chứ danh của vùng đất Thanh Hoá. Có lẽ món nem chua là  món ăn vặt được ưa thích nhất nhì hiện nay không chỉ đối với giới trẻ trong các buổi tụ tập, vui chơi mà đây còn là món “mồi” hấp dẫn cho cánh mày râu trên bàn nhậu. Và đôi khi nó lại là món ăn trong các gia đình.

Cách làm nem chua cực ngon tại nhà

Nem chua là một trong những món ăn vặt hấp dẫn nhất

Nem chua bay giờ rất phổ biến, được nhiều người biết đến không chỉ với người dân Việt Nam mà còn có cả du khách nước ngoài. Chính vì sự phổ biến đó và xuất hiện tràn lan các xưởng sản xuất nem chua làm cho chất lượng và độ an toàn của chúng không còn được đảm bảo như trước. Để giúp cho các bạn có một nguồn nem chua an toàn mà thơm ngon đúng cách. Sau đây mẹo vặt hay sẽ giới thiệu cho các bạn cach lam nem chua ngon nhất ngay tại nhà của mình

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua.

Các công đoạn của cách làm nem chua thanh hoá cần được thực hiện chăm chút cẩn thận: từ lá chuối rửa sạch cắt vừa đủ gói, một chút đinh lăng, lá sung hay lá ổi thái nhỏ xếp vào và sau đó cho hỗn hợp thịt và bì lợn đã được tẩm ướp lên trên rồi cuốn thật chặt lại. Tùy thuộc vào thời điểm bạn dùng mà nem chua cần được sẽ được ủ chín vừa tới giúp mang lại hương vị tươi ngon nhất.

–  Lá chuối xanh: dùng để gói nem tốt nhất  bạn chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để đảm bảo nem được nên men tốt và có mùi thơm của lá chuối.
–  Thịt lợn nạc : 1 kg
–  Thính gạo: 100gram
–  Bì lợn (heo): 200gram
–  Giấy bóng:  dùng để bọc thân nem để đảm bảo vệ sinh và bảo quản được dài ngày.
–  Giây chun: dùng để buộc nem chua khi gói xong.
–  Lá ổi , lá đing lăng (hoặc lá sung).
–  Tỏi: 2 củ và thái lát mỏng,  tùy khẩu vị của bạn mà có thể cho tỏi ít hoặc nhiều
–  Ớt tươi: cho theo khẩu vị theo từng người.
–  Các loại gia vị : muối, tiêu, mì chính, đường, nước mắn, bột năng …

2. Cách làm nem chua.

Bước 1: sơ chế thịt và bì lợn.

Cách làm nem chua cực ngon tại nhà

Cách thái bì lợn

–  Đầu tiên bì lợn sau khi mua về bạn rửa sạch và cạo sạch lông rồi đem luộc chín và thái sợi nhỏ và ngắn.
–  Thịt nạc rửa sạch xay nhuyễn đem trộn đều với bì, tỏi, hạt nêm, đường, hạt tiêu và thật ít nước mắm.
–  Tiếp đến chúng ta cần trộn hai hỗn hợp này lại với nhau cùng với các loại gia vị: muối, mì chính, đường, nước mắm, tỏi, ớt , tiêu, thính và  bột năng…

Cách làm nem chua cực ngon tại nhà

Cach lam nem chua ngon nhất

Bước 2: cuốn nem chua.

Lót một lớp lá chuối mỏng xuống dưới sau đó bạn đặt giấy bóng lên trên rồi thêm lá sung, lá ổi hoặc lá đinh năng đã rửa sạch và thái nhỏ xếp vào trước, cho thịt lên trên rồi xếp các lát tỏi, ớt xung  rồi cuộn lại. Tiếp tục cuốn thêm nhiều lớp lá chuối khác bên ngoài rồi dùng dây chun cuốn lại để nem chua được lên men tốt.

Cách làm nem chua cực ngon tại nhà

Cuốn nem chua

Với bạn nào không ăn được cay có thể cho ít ớt hoặc thái nhỏ ớt ra rồi xếp lên mặt nem cũng được. Nếu bạn muốn làm nem chua lớn hơn thì sẽ cần nhiều lá chuối và to hơn sau đó cũng làm theo cách trên nhưng nhiều thịt và gia vị hơn cuối cùng bạn cuốn lại như bó giò.

Sau khi gói xong bạn để ở bên ngoài từ 3-5 ngày để nem chín và có thể dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh để dùng dần. Hoặc bạn cũng có thể đem rán để làm nem chua ran cũng rất thơm ngon

3. Lưu ý khi làm nem chua.

–  Với cách làm nem chua ở  trên mình dùng  giấy bóng chủ yếu là để bảo quản cho nem được an toàn và  lâu hơn. Nếu bạn đảm bảo được lá chuối của mình đã sạch thì không cần dùng tấm giấy bóng này. Chính điều này sẽ làm món nem chua của bạn tăng thêm hương vị đó.

– Một chiếc nem chua đạt tiêu chuẩn khi chín phải có màu hồng tươi, cầm thấy chắc tay, khi bạn thưởng thức phải có vị ngậy, vị giòn và thơm mùi thịt và hương vị bùi bùi của các loại lá.
– Khi ăn nem nên chấm với tương ớt để món ăn trọn hương vị

Cách làm nem chua cực ngon tại nhà

Món nem chua thơm ngon, hấp dẫn

Nem Chua tự làm tại nhà mang hương vị tổng hợp hòa quyện giữa các vị thơm ngon béo ngậy, sự lên men của thịt, độ dai giòn của bì, vị bùi bùi của lá ổi, lá sung hoặc lá đinh lăng rồi để ủ chín tạo vị chua nhẹ và đậm đà của gia vị. Hãy bắt tay và làm theo hướng dẫn cach lam nem chua trên đây thui. Chắc chắn bạn sẽ có một món ngon cho đức ông chồng nhâm nhi mà con trẻ cũng rất thích. Vừa an toàn lại mang đầy đủ các hương vị như ở nhà hàng tại sao bạn không thử nhỉ ? Chúc các bạn thành công !


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác