Chả rươi, món ngon đến hẹn lại lên

July 8, 2014 4:00 am Lượt xem : 806

Vào mỗi dịp cuối thu, khi thời tiết se lạnh trên đất Bắc. Chắc hẳn những người sành ăn, đam mê ẩm thực đều háo hức chờ đợi  những món ngon đến từ Rươi. Thoạt đầu khi nhìn thấy con rươi với màu mè xanh đỏ, nhớt nhớt dính chút bùn đất đang ngọ ngậy trong chậu, đối với những người không quen chắc hẳn không khỏi giật mình. Nhưng chính những chú rươi đó mới là loại rươi tươi ngon làm lên các món béo ngậy, giàu chất dinh dưỡng làm sao long bao thế hệ từ xưa tới nay.

Chả rươi, món ngon đến hẹn lại lên

Con rươi

Nghĩ tới món ngon từ rươi người ta nghĩ ngay tới chả rươi. Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi, kết hợp trứng gà, hương thanh thanh của vỏ quýt cùng với các loại rau thơm hấp dẫn đến mức ăn một lần sẽ làm người ta nhớ mãi.

Cách làm chả rươi khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều công đoạn chế biến. Trước hết các bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

Chả rươi, món ngon đến hẹn lại lên

 

Nguyên liệu dùng để làm chả rươi

– Rươi: 300 gram.

– Thịt lạc vai say: 150 gram.

– Trứng gà ta: 2 quả.

– Vỏ quýt: 1/3 quả ( nên phơi vỏ quýt qua 1-2 nắng).

– Ớt tươi, hành lá, hành hoa, thì là, lá gừng.

– Hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn.

Cách làm:

 

 Chả rươi, món ngon đến hẹn lại lên

Làm sạch rươi

Bước 1: Sau khi mua rươi về các bạn làm sạch bằng cách  rửa rươi với nước nóng già hay còn gọi là  “làm nông rươi”. Dùng đũa đảo kỹ rươi một lúc tuy nhiên phải nhẹ nhàng vì rươi rất dễ bị dập và mất hết chất dinh dưỡng, lọc sạch nước bẩn và rửa sạch lại  rươi bằng nước lạnh.

Với vỏ quýt cắt bạn cắt sợi mảnh hoặc băm nhỏ, thì là, lá gừng, hành hoa, hành củ thái nhỏ, mỗi loại khoảng chừng 1 thìa cà phê. Ớt tươi băm nhỏ khoảng ½ thìa cà phê hoặc ít hơn tuỳ vào khẩu vị của mỗi người tuy nhiên ta chỉ nên cho ớt để hương vị của chả rươi thêm đậm đà chứ không nên cho cay. Muối, hạt nêm, hạt tiêu mỗi loại nêm khoảng chừng  ½ thìa cà phê.

Chả rươi, món ngon đến hẹn lại lên

Đánh sơ rươi cùng vỏ quýt thái sợi mảnh

Bước 2: Bạn dùng đũa đánh sơ rươi đã làm sạch cùng với vỏ quýt. Tuy nhiên bạn không nên đánh rươi nhuyễn quá sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy. Khi ăn  chả rươi thi thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con sẽ thật thú vị.

Chả rươi, món ngon đến hẹn lại lên

Đánh đều rươi, trứng, thịt lạc say cùng các loại rau thơm, gia vị

Bước 3: Thêm trứng gà, thịt lạc say, các loại lá thơm cùng hạt nêm, hạt tiêu và ớt tươi vào đánh đều cùng rươi đến khi hỗn hợp dẻo quánh, dậy mùi thơm là được

Bước 4: Cho dầu vào chảo và đợi dầu nóng già, bạn tiến hành xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm. Chả rươi chín rất nhanh nên cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài tới khi bên ngoài có màu vàng ươm là bạn vớt ra.  Một miếng chả rươi ngon phải nóng đều, chín giòn, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo ngậy.

Chả rươi, món ngon đến hẹn lại lên

Chả rươi vàng ươm, thơm ngon

Cắt chả rươi thành những miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và dùng khi còn nóng, chấm nước mắm ngon pha cùng chanh, ớt, hạt tiêu và ăn kèm với rau xà lách, mùi thơm. Ngoài ra chả rươi dùng với cơm nóng hoặc bún lá đều rất ngon.

Mách nhỏ bạn

·  Nên chọn vỏ quýt hơi khô  vì như thế sẽ tăng hương vị của món ăn, không nên chọn vỏ quýt tươi hoặc khô quá sẽ rất cứng khi thái

·  Nên chiên chả rươi bằng mỡ sẽ ngon hơn khi chiên với dầu.

·  Rươi là món ăn có hàm lượng đạm cực cao do đó không thích hợp với những người mới ốm dậy, hen suyễn, có tiền sử dị ứng đặc biệt là phụ nữ mang thai.

·  Vì rươi chỉ có vào dịp cuối thu, đầu đông vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi chế biến có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh. Do đó với những tín đồ nghiện món này lên chọn giải pháp mua sắm và bảo quản hợp lý.

·  Rươi có thể chế biến được nhiều món như xào, nấu canh hoặc kho. Đặc biệt mắm rươi cũng là một đặc sản mà bạn nên thử.

Món chả rươi đã đi vào lòng người Việt Nam bao đời nay và luôn là một đặc sản được mọi những người đam mê ẩm thực chờ đợi mỗi dịp đông về. Với cách  chế biến trên đây chắc chắn sẽ làm bạn và người thân hài lòng. Chúc các bạn thành công !


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác