10 loại thực phẩm kiêng không lên dùng

August 4, 2014 8:47 am Lượt xem : 160

Có những thực phẩm quen thuộc, thường dùng hàng ngày chứa nhiều dinh dưỡng và rất  phổ biến. Tuy nhiên, do một số yếu tố nào đó tác động hoặc do chủ quan của mỗi chúng ta mà khi lựa chọn chúng để nấu ăn không đúng cách thì hậu quả  chúng đem lại cũng rất khôn lường.

 

10 loại thực phẩm kiêng không lên dùng

Cà chua xanh không tốt cho sức khoẻ của bạn

Cà chua xanh

Trong cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ta ăn cà chua xanh thì khoang miệng có cảm giác đắng chát, và sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, chóng mặt hoặc thâm chí là nôn mửa… Các nhà khoa học còn cảnh báo rằng ăn cà chua xanh còm sống càng nguy hiểm hơn đến sức khoẻ của con người.

Gừng dập

Gừng tươi là một loại gia vị không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm ra, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ hoặc các vết cắt. Nếu chỉ vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần còn nguyên vẹn của củ gừng thì bạn hãy nên biết rằng. Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy do quá trình dập nát,cũ hỏng mà ở bên trong củ gừng đã xuất hiện một chất độc hại có tên là shikimol. Loại chất này nằm khắp trong cả củ gừng chứ không phải chỉ tập chung ở phần giập nát do đó không thể cắt bỏ hết được. Và đây cũng là hoạt chất với độc tính rất cao, có thể gây ra sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh cho dù lượng chất này có thể chỉ hấp thu ít.

 

Dưa muối chưa kĩ

10 loại thực phẩm kiêng không lên dùng

Dưa muối chưa kỹ có chứa nhiều chất độc

 

Dưa muối là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân Việt Nam, nó dễ ăn, có thể chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau giúp hỗ trợ cho tiêu hoá.Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng dưa muối đúng cách thì đôi khi nó lại trở thành thứ gây hại cho sức khoẻ. Bởi vì, trong một vài ngày đầu muối dưa các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm cho hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần- có nghĩa là làm cho độ chua tăng dần lên. Khi ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hơi đắng và hăng vì nó chưa đạt yêu cầu. Loại dưa mới muối này chứa nhiều nitrate, khi ăn vào rất có hại cho cơ thể của bạn.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là loại thực phẩm có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm thì nó đó sẽ sinh chất độc solamine. Chất độc này kích thích tương đối mạnh mẽ đến niêm mạc dạ dày làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn ăn khoai tây mọc mầm còn có nguy cơ bị đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy và thậm chí còn có thể bị suy hô hấp.

10 loại thực phẩm kiêng không lên dùng

Không nên sử dụng khoai tây đã mọc mầm

Trà bị mốc

Loading...

Nếu bạn hoặc các thành viên lớn tuổi trong gia đình là người nghiện trà thì bạn lên chú kỹ điều này. Khi trà bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu bạn uống trà bị mốc, triệu chứng nhẹ nhất cũng cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, tiêu chảy.

Mộc nhĩ tươi

Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng  đó là chất Porphyrin. Sau khi bạn ăn, với sự chiếu sáng của ánh nắng mặt trời, làm cho chúng ta rất dễ bị viêm da, gây xuất hiện trạng thái ngứa, đau nhức, chứng phù thủng. Có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây ra tình trạng khó thở. Thế nên, bạn chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước cho nở ra và nấu lên thì mới an toàn.

Đậu xanh không nấu chín

Trong đậu xanh có chứa saponin, saponin và lectins. Đây là chất gây kích thích mạnh tới đường tiêu hóa của con người, nó có thể gây ra viêm xuất huyết và giải thể các tế bào máu đỏ. Đậu xanh cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra hiện tượng ngộ độc sau khi ăn. Do đó nếu bạn ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc cho cơ thể.

10 loại thực phẩm kiêng không lên dùng

Bắp cải bị thối sinh ra nhiều chất độc

Bắp cải thối

Khi bắp cải thối sản sinh ra nhiều nitrite, chất này ảnh hưởng đến vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng hấp thụ oxy, dẫn đến cho ngộ độc oxy, gây ra chóng mặt, nôn mửa, tím môi, đánh trống ngực… nếu bị nặng có thể gây co giật, bất tỉnh, khó thở, nếu không kịp thời cứu hộ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bí ngô để lâu

Trong bí ngô chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, do bí ngô già được lưu trữ thời gian dài, làm cho bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và làm cho biến chất dinh dưỡng. Vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

Trứng gà sống

 Nhiều người cho rằng ăn trứng gà tươi hoặc lòng đào rất bổ cho cơ thể vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên suy nghĩ đó là sai lầm, lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào sẽ làm cho cơ thể rất khó hấp thu. Vì trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại vai trò tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, việc ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh và dễ đưa các vi khuẩn đi vào cơ thể gây ra bệnh tật không mong muốn

10 loại thực phẩm kiêng không lên dùng

Nên từ bỏ thói quen ăn trứng gà sống

Rau cải nấu chín để qua đêm

Rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu bạn không ăn hết và để rau cải  đã nấu qua đêm. Thì do tác dụng của các loại vi khuẩn làm cho muối nitrat chuyển thành muối nitrit. Sau khi ăn có thể làm cho  các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy, gây xuất hiện triệu chứng trúng độc, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa… Ngoài ra, chất nitrit có trong rau cải nấu chín để qa đêm còn gây nguy cơ cao về ung thư đường ruột.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác