Bánh chả, món quà vặt gắn liền với tuổi thơ đến trường

July 17, 2014 2:38 am Lượt xem : 429

Bánh chả là một món quà vặt nổi tiếng, một đặc sản gắn liền với tuổi thơ đến trường và là nỗi nhớ của bao người con đất Bắc. Chắc hẳn giới trẻ hiện nay ít người biết đến một món ăn dân giã đậm đà hương vị này vì mải chạy theo thời đại với vô vàn pizza, fastfood, đồ lẩu hay đồ nướng…. Bánh chả đã có từ rất lâu và ngày nay hương vị cuả nó bị mai một phần nào không đúng vị ngày xưa nữa. Nhưng với cách làm sau đây mà tôi giới thiệu mong rằng mọi người sẽ có một món bảnh chả ngon, đậm đà hương vị.

Bánh chả, món quà vặt gắn liền với tuổi thơ đến trường

Bánh chả nhỏ nhắn, vàng ươm và thơm nức mùi lá chanh

Được gọi là bánh chả là bởi vì chiếc bánh nhỏ nhắn, vàng ươm gợi lên hình ảnh viên chả thịt băm nướng trên lò than củi. Nguyên liệu làm bánh chả cũng gần giống với nguyên liệu làm bánh nướng trung thu, nhưng đơn giản hơn, ít thành phần hơn và có một số hương vị rất riêng. Chỉ cần mỡ lợn, lá chanh,lạp sườn, đường, muối tinh, bột mì, bột nếp là bạn đã có thể bắt tay vào làm bánh chả ngay bây giờ. Tuy nhiên, do có nhiều nguyên liệu lên để có được những chiếc bánh thật thơm ngon, tất cả các nguyên liệu làm bánh đều phải được lựa chọn kỹ càng, chất lượng đảm bảo.

Món bánh chả thơm nức mùi lá chanh và giòn tan, ăn có vị ngậy của mỡ và vị thơm của lạp sườn được làm theo công thức sau.

Bước 1: Khâu chuẩn bị

       Vỏ bánh

·      200g bột mỳ

·      150g đường

·      2 thìa canh dầu ăn

·      1 lòng đỏ trứng gà.

·      1 quả chanh.

·      một chút muối

       Nhân bánh

·      2 lạp sườn nhỏ khoảng 80-100g

·      100g mỡ lợn.

·      10 lá chanh thái sợi.

Bước 2: Khâu chế biến

Nấu nước đường.

Muốn để bánh khi ăn giòn tan khi ăn, thì phải nấu nước đường giống như nước đường làm bánh nướng. Mọi người có có thể làm theo cách sau: 150g đường chia làm đôi, một nửa cho vào thắng như thắng kẹo đắng để đường có màu cánh dán là đẹp nhất, khi đường chuyển màu thì cho vào 200ml nước , nên nhớ là đừng để cháy quá. Cho tiếp số đường còn lại  cùng với 1 thìa nước cốt chanh vào đun chừng 5 phút trên bếp lửa vừa. Nước đường có thể làm bánh luôn, nhưng muốn ngon hơn bạn lên chuẩn bị trước và để trong tủ lạnh trước khoảng 2 ngày.

Làm bánh

Cách làm : Trộn bột  mỳ với nước đường màu cánh dán đã nấu, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và nhào đều  sau đó ủ chừng khoản 30 phút, bạn nhớ dùng vải để phủ lên để bột đỡ bị khô.

 Bánh chả, món quà vặt gắn liền với tuổi thơ đến trường

Mỡ lợn là nguyên liệu chính, không thể thiếu của món bánh chả

 Nhân lạp sườn thái nhỏ trộn với mỡ đường, lá chanh, sau đó lấy 1/3 số bột vỏ bánh đã nhào trộn đều với nhân bánh cho kết dính, sau đó tạo hình thuôn dài

Cán phần bột còn lại làm vỏ bánh bạn lên nhớ cho bột áo để đỡ dính. Cho nhân vào  bỏ bánh sau đó dán mép thành khối hình trụ và dùng dao thật sắc cắt thành từng khoanh, nhỏ. Cho vào nò nướng và để nhiệt độ lò tầm 180 độ  và nướng trong vòng 20 phút là được.

Mẹo nhỏ :

Lạp sườn nên hấp qua cho mềm và thái nhỏ để khi cắt bánh được dễ và hình dánh bánh đẹp mắt.

Bánh chả, món quà vặt gắn liền với tuổi thơ đến trường

Nạp sườn

Nên dùng dao thật sắc khi cắt bánh nhìn đẹp mắt và không bị vỡ nát.

Một số công thức làm bánh thường trộn đều đường với bột luôn nhưng với cách làm trên  sẽ mang lại màu sắc bắt mắt cho bánh và bánh được giòn hơn. Đa số cách làm phần nhân chỉ có mỡ đường, lạp sườn và lá chanh nhưng với việc trộn thêm bột vỏ bánh sẽ giúp nhân không bị rời rạc, dễ taoh hình.

Cách làm mỡ đường: Luộc mỡ lợn chín tới sau đó thái hạt lựu, ướp với kha khá đường chừng và để khoảng 1 giờ cho ngấm, sau đó cho lên bếp đun liu riu thật nhỏ lửa, thi thoảng đảo cho đều cho đến khi mỡ trong vắt là được. Lên nhớ là nhỏ lửa vì nếu bạn để lửa to thì mỡ của bạn sẽ bị teo lại thành  tóp. Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước để mỡ không bị teo. Bình thường, các công thức khác làm mỡ đường  bằng cách là luộc mỡ phần, thái nhỏ ướp đường và đem hong nắng để mỡ trong lại nhưng khá là mất thời gian.

Bánh chả, món quà vặt gắn liền với tuổi thơ đến trường

Bánh chả vàng đều, giòn tan thật bắt mắt

Bánh chả  thơm nức mùi lá chanh, ăn có vị ngậy ngậy của mỡ lợn, nạp sườn sẽ làm mọi người mê luô từ những miếng đầu tiên. Với cách làm trên chắc chắn bạn sẽ thành công.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác