Bé lười học bài, nguyên nhân và giải pháp cho cha mẹ

July 28, 2014 7:55 am Lượt xem : 208

Khi trẻ mới vào tiểu học không dễ gì làm cho trẻ chuyên tâm, tự giác học bài ở lớp và nhất là ở nhà, thường thì luôn cần giáo viên, cha mẹ kèm cặp, dạy bé học. Vậy nguyên nhân tại đâu ? Bạn có thể xem xét mấy nguyên nhân sau đây.

Bé lười học bài, nguyên nhân và giải pháp cho cha mẹ 

Trẻ cảm thấy mệt mỏi

Trẻ mêt mỏi : Người lớn phải tinh ý quan sát xem trước khi trẻ học bài có nghi ngơi đầy đủ không ? Trước khi để trẻ đi học hay học ở nhà nên để trẻ ngủ độ 1 tiếng đồng hồ, dù là trẻ có thể không ngủ, nhưng cũng nên xếp cho trẻ nghi ngơi ở một nơi yên tĩnh. Nếu trẻ đi học vào buổi chiều nên kèm cho trẻ làm bài tốt nhất là buổi sáng, còn ban đêm cho trẻ học bài nhẹ đi, dành thời gian cho trẻ ngủ đủ giấc.
Trẻ cảm thấy mới mẻ hiếu kỳ đối với mọi vật: Tâm trí của trẻ lúc 7 tuổi bắt đầu đi học thường là vượt qua hẳn sự độc lập, bước vào môi trường nhà trường mới, đông bạn, trẻ bao giờ cũng có cảm giác lạ lẫm, hiếu kỳ và chú ý tìm hiểu, cho nên thường xảy ra tình trạng “không tập trung” mà người lớn vẫn hiểu lầm là lười, không chịu học hành. Bố  mẹ nên chấp nhận biểu hiện này của trẻ ở giai đoạn thay đổi môi trường, một mặt phải cho trẻ nhận thức được sự quan tâm tới cái mới, tìm ra phương pháp hỗ trợ trẻ tập trung vào học bài chuyên tâm hơn, đồng thời phải độ lượng với cái gọi là “ không chuyên tâm” của trẻ và quan tâm tối sự suy-nghĩ mới của trẻ.

Bé lười học bài, nguyên nhân và giải pháp cho cha mẹ

Loading...

Trẻ hiếu kỳ với mọi thứ dẫn đến chểnh mảng trog việc học

Trẻ học bài vì bố mẹ: Bố  mẹ thường hay can thiệp vào việc học hành của trẻ ở nhà, như vậy rất dễ gây cho trẻ một cảm nhận: Bài vở ở nhà là thuộc về trách nhiệm của bố  mẹ không phải của mình, vì vậy mà dần dần giảm hẳn trách nhiệm với việc học bài ở nhà.

Bé lười học bài, nguyên nhân và giải pháp cho cha mẹ

Bố mẹ cần định hướng, chỉ dạy bé học bài

Bố  mẹ cần bồi dưỡng cho trẻ tính trách nhiệm đối với bài học ở nhà, bố mẹ chi là hướng dẫn chi đạo, không nên trực tiếp can thiệp làm hộ. Tạo cho trẻ một thời giờ học bài hợp lý, để cho trẻ tập dần tính tự chủ, quyết định học bài như thế nào ? Để trẻ có thể hoàn thành bài vở theo yêu cầu của thầy cô giáo, khi cần thiết mới nên hỗ trợ phụ đạo. Khi trẻ học xong để trẻ chủ động hỏi bố  mẹ, bố  mẹ kiểm tra thêm, khi kiểm tra, bố mẹ không nên mắng mở trẻ, hoặc làm thay khi bài bị sai, nên chi đạo gợi ý thôi, đồng thời tìm ra những ưu điểm của trẻ khi học bài làm bài ở nhà, để động viên khen trẻ nỗ lực học tập thêm.
Ngoài ra cũng có thể còn các lý do khác làm cho trẻ không chuyên tâm học bài như : Sức khoẻ không hợp, hoàn cảnh mới lạ ồn ào, vừa học còn vừa ăn, chưa cầm bút thạo, ngồi chưa đúng tư thế v.v…
Bố  mẹ là người trực tiếp hướng cho trẻ tri thức và tạo ra cho trẻ một tình cảm tốt đẹp, ủng hộ trẻ về tinh thần, nên để trẻ tự giác làm bài, học bài ở nhà, cần tạo cho trẻ một tình cảm hứng thú và vui vẻ.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác