Bí quyết giúp bạn bảo quản thực phẩm

July 25, 2014 9:06 am Lượt xem : 313

Khi mua thực phẩm cho gia đình không  thể tránh khỏi việc thừa ra hoặc khi chế biến thực phẩm mà bạn dùng không hết. Bước đầu tiền bạn nghĩ đến sẽ là: Làm thế nào để bảo quản được thực phẩm này không bị hỏng, mất chất dinh hưỡng mà lại giữ được lâu ? Sau đây sẽ là một số bí quyết giúp bạn khi bảo quản thực phẩm.

Có thể bảo quả thịt bò, gan tươi, thịt bằng cách bôi dầu

Bí quyết giúp bạn bảo quản thực phẩm

Thoa một lớp dầu mỏng để bảo quản thịt bò

Thịt bò: Bôi một ít dầu ăn lên bề mặt thịt bò, sau đó cât vào trong vật chứa và đóng kín lại. Gan tươi: Bạn nên bôi một ít dầu ăn lên bề mặt gan tươi, sau đó đem cất vào trong tủ lạnh. Lần sau khi ăn thì gan vẫn tươi ngon như ban đầu. Nhân thịt: Nếu nhân thịt tạm thời không dùng đến thì nên cho vào trong chén, nén cho phẳng bề mặt thịt, rồi bôi một lớp dầu ăn lên, như thế sẽ làm ngăn cách với không khí, khi để lâu sẽ không làm thịt biến chất. Hoặc bạn cũng có thể xào nhân thịt lên một lúc, để nguội rồi cho vào trong túi nhựa cột kín lại, cho vào trong tủ lạnh.

Dùng rượu trắng để bảo quản cá tươi.

Đầu tiên, nên cạy miệng cá ra và cho một vài giọt rượu trắng vào, để chúng ở nơi thoáng mát. Hoặc bạn có thể cắt vài nhát dao trên thân cá, rồi dùng một lượng bia vừa đủ để tưới lên thân cá. Nên dùng bột cải rắc đều lên xung quanh vật đựng cá, sau đó để cá và bột cải vào trong vật chứa rồi đóng kín lại. Như thế có thể bảo quản cá rất tốt trong suốt 3 ngày. Bạn nên rửa cá cho thật sạch, cắt thành miếng vừa vặn để tiện cho việc nấu nướng, cho vào túi nhựa trong suốt, rồi đem hấp để sát khuẩn trừ độc, có thể giữ cho cá được tươi khoảng 2-3 ngày.

Bí quyết giúp bạn bảo quản thực phẩm

Dùng rượu trắng để bảo quản cá tươi

Bảo quản cá  sống bằng khăn, giấy ăn

Khi bảo quản cá sống nên dùng khăn ăn thấm ướt đắp lên mắt cá, như thế có thể kéo dài thời gian sống cho cá đến 3-4 tiếng đồng hồ. Nhỏ một vài giọt rượu trắng vào trong miệng cá sống rồi thả chúng vào nước, đem vật chứa đê ở nơi râm mát, tối và ẩm ướt, như thê sẽ giúp cá sống suốt cả một ngày. Hoặc cũng có thê dùng một sợi dây chỉ xỏ từ hậu môn cá lên đến miệng cá, bẻ cho cá cong thành hình bán cung, sau đó lại thả cá vào trong nước, như thế sẽ làm giảm sự hoạt động của cá trong nước, giúp kéo dài thời gian sống của cá.

Loading...

Không nên cất giữ trứng muối, trứng vịt muối trong tủ lạnh

Trứng muôi không nên cất giữ trong tủ lạnh. Trứng muối được ngâm trong chất có tính kiềm, nhưng bên trong lại hàm chứa nước. Sau khi cho vào trong tủ lạnh thì thành phần nước trong trứng sẽ đóng băng, làm ảnh hưởng đến mùi vị vốn có của trứng muối. Khi dùng không hết trứng muối, nên cho vào trong túi nhựa để bảo quản, như thế có thể giữ trứng được tốt trong vài ngày mà không làm trứng thay đổi mùi vị.

Bí quyết giúp bạn bảo quản thực phẩm

Bảo quản trứng gà muối

Đối với trứng vịt muôi được ngâm vùi trong nước muối, thì không nên ngâm quá lâu, và cần phải vớt ra cho vào trong túi nhựa, cất vào nơi râm mát. Còn trứng vịt muối được ngâm trong bùn, bạn nên để lớp bùn được ẩm ướt và để ở nơi râm mát, như thế sẽ có thể để trứng được nửa năm.

Trước khi cất giữ trứng gà tươi không nên rửa sạch trứng

Trước khi bảo quản, không nên rửa sạch trứng gà tươi. Vì sau khi lớp keo trên vỏ trứng bị rửa trôi đi, vi khuẩn và các vi sinh vật sẽ nhân cơ hội đó để xâm nhập vào trong quả trứng, trứng gà sẽ nhanh chóng bị hỏng. Vào mùa hè, khi bảo quản trứng gà tươi bạn nên dùng một ít dầu ăn bôi lên bề mặt vỏ trứng, sẽ giúp thời gian bảo quản dài mà vẫn tươi mới. Có thể ngâm trứng gà tươi trong nước đun sôi để nguội, ngâm trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra, sẽ giúp trứng tươi trong thời gian dài. Hoặc đem trứng gà vùi vào trong gạo, trong đậu nành… cũng có thể giúp trứng được tươi trong suốt 2-3 tháng.

Nên ngâm muối để bảo quản sứa biển

Bí quyết giúp bạn bảo quản thực phẩm

Ngâm muối để bảo quản sứa biển

Sau khi mua sứa về bạn nên dùng nước ngọt để rửa cho sạch, nên bảo quản sứa ở trong vò, chum có miệng hẹp bằng cách dùng muối ăn để ướp từng lớp từng lớp sứa biển, ở miệng chum nên vãi vào một ít muối, sau đó bịt kín miệng chum lại. Chú ý trước khi muối nên đem chum vò rửa cho sạch sẽ. Và bạn cũng không nên muối sứa chung với các thức ăn hoặc sản phẩm khác, nếu không sê khiến sứa biển nhanh chóng bị thối rữa. Sứa biển đã muối kỹ trong một lần ăn nếu không ăn hết thì nên đem ngâm vào trong nước muối để tránh bị khô. Nên dựa theo tỷ lệ 500g sứa biển: 50g muối, 5g phèn, để ngâm muối và phèn vào cho tan trong nước, ngâm sứa vào, sau đó bịt kín vật chứa lại.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác