Bí quyết giúp gia đình hạnh phúc bền lâu

July 22, 2014 9:54 am Lượt xem : 75

Thực tế khá nhiều bạn trẻ trước khi kết hôn thì hào hứng, vui vẻ nhưng chỉ được một thời gian lại tỏ ra thất vọng. Các chuyên gia tư vấn cho rằng, để gia đình hạnh phúc bền lâu, bạn không nên quá lý tưởng về cuộc sống hôn nhân.

Bí quyết giúp gia đình hạnh phúc bền lâu

Cuộc sống sau khi kết hôn thường không như bạn mong muốn


Trước khi quyết định kết hôn, bạn đã hy vọng rất nhiều, nên rất có thể sẽ cảm thấy quá bất ngờ khi phải đối mặt với thực tế không như mong muốn. Có thể vì cách cư xử của người bạn đời, không hoà hợp chuyện chăn gối, sự bất ổn về kinh tê và trái ngược quan điểm nuôi dạy con cái hay quan hệ gia đình, họ hàng không tốt.
Vì thế, cho dù có một sự khởi đầu tốt đẹp, bạn cũng đừng quá ảo tưởng mà nên nhìn thẳng vào những khó khăn thử thách của cuộc sống, trang bị cho mình những kỹ năng để đón nhận tương lai. Đây chính là một trong những bí quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền vững.
Bạn cũng đừng quên những điều sau:
Nghĩ đến bản thân nhiều hơn
Trong gia đình, người vợ, người mẹ luôn là người hy sinh nhiều nhất. Đôi khi, họ sẵn sàng quên những nhu cầu thiết yếu của bản thân để lo cho chồng cho con. Song, đó không phải là sự lựa chọn sáng suốt. Bởi thực ra, biết nghĩ và chăm lo cho bản thân sẽ giúp bạn tự tin và hài lòng với mình hơn, tránh phụ thuộc vào chồng mới có được hạnh phúc. Điều đó cũng giúp bạn tránh sụp đổ khi mọi hy vọng không đạt được.
Thỉnh thoảng, bạn có thể tự mua cho mình thứ gì đó thích mà không nên hởi ý kiến chồng. Bạn cũng nên tìm cho mình một niềm đam mê, dành thời gian cho bạn bè và tận hưởng thú vui riêng.

Cứ tranh cãi khi cần thiết

Bí quyết giúp gia đình hạnh phúc bền lâu

Loading...

Tranh cãi giúp vợ chồng tìm ra được vấn đề từ đó giúp hiểu nhau hơn


Một nghiên cứu của đại học ở Mỹ cho thấy, các đôi vợ chồng hay tranh cãi cảm thấy hài lòng hơn với hôn nhân so với những cặp vợ chồng thường né tránh xung đột. Vợ chồng tranh cãi không phải để phân thắng bại mà nhằm giải quyết triệt để vấn đề còn nghi hoặc, hiểu lầm, để đi đến thống nhất trong suy nghĩ và hành động. Khi mọi vướng mắc được tháo gỡ, cánh cửa hạnh phúc sẽ được mở ra, vợ chồng bạn sẽ thấy hiểu và yêu nhau hơn.
Các chuyên gia thường khuyên các cặp vợ chồng đừng nên nhẫn nhịn, cố gắng chịu đựng nhau hoặc tích tụ những cơn bão lòng. Điều đó chỉ khiến cả hai cảm thấy mệt mởi. Nhưng nên nhớ, tranh cãi cũng là một nghệ thuật cần: chọn thời điểm thích hợp, nên tập trung vào vấn đề chính, tránh sự hiếu thắng, nóng giận tức thời…

Học cách lắng nghe
Khi người bạn đời của bạn nói, bạn hãy lắng nghe xem điều gì đang xảy ra đừng tảng tránh hay ậm ừ cho qua chuyện. Thái độ đó sẽ đồng nghĩa với việc bạn coi thường hoặc làm mất hứng của đối phương. Điều mà vợ hay chồng bạn cần là sự quan tâm và lắng nghe. Câu trả lòi có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh là: "Anh đang nghe em nói đây. Anh có thể làm gì để giúp em cảm thấy dễ chịu hơn ?". Chỉ cần như vậy sự căng thẳng đã giảm được một nửa rồi đấy.

Biết "hối lộ" đúng cách
Món quà quý nhất đối với người bạn đời của mình không phải ở giá trị vật chất của nó mà ở ý nghĩa từ người tặng. Một nhà tâm lý học Mỹ cho biết, ông thường khuyên các cặp vợ chồng trao đổi với nhau những việc mà họ có thể làm ngay trong 30 giây mà khiến đối phương cảm thấy hạnh phúc. Thì ra, những món quà này không nhất thiêt phải có giá trị vật chất mà đôi khi chỉ là những việc làm rất nhỏ như: giúp vợ lau nhà, đưa con đi dạo, giặt giũ hay giúp chồng là những bộ quần áo phẳng phiu để anh ấy mặc đến công sở. Những cử chỉ nhở nhất ấy nhiều khi lại là món quà mang đến niềm hạnh phúc lớn lao cho nhau.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác