Bí quyết làm bài trắc nghiệm được điểm cao

July 10, 2014 10:12 am Lượt xem : 571

Loading...

Trắc nghiệm ngày càng được áp dụng để kiểm tra kiến thức của các học sinh, từ bài kiểm tra trên lớp đến các  kỳ thi lên học kỳ, chuyển cấp, đặc biệt là thi đại học. Nội dung của một đề thi trắc nghiệm thường rất rộng và dài, gồm nhiều câu hỏi rải rác trong suốt quá trình học, và không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó đòi hỏi học sinh phải có một lượng kiến thức lớn và tổng quát. Khi làm bài trắc nghiệm cần phải phân bố thời gian hợp lý và có  cách làm riêng  sau đây là một số bí quyết giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài làm của mình.

Bí quyết làm bài trắc nghiệm được điểm cao

Hình thức ra đề trắc nghiệm mới mẻ, có khả ngăng phân loại cao

Đọc hết  đề bài, câu hỏi:

Đề chắc nghiệm không như đề tiểu luận, nó thường rất nhiều câu hỏi chia ra các trang khác nhau. Một số thí sinh chủ quan không lật hết các mặt giấy do đó bỏ qua lượng đáng kể các câu hỏi.

 Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh cũng cần đọc hết các câu hỏi, cả phần đề bài và các  phương án lựa chọn A, B, C, D để chọn sao cho đúng nhất. Không lên chủ quan đọc qua một đáp án thấy đúng rồi chọn luôn. Sau đó, dùng bút chì tô kín ô tương ứng với đáp án được chọn.

 Chia thời gian làm bài thành nhiều lượt.

Bí quyết làm bài trắc nghiệm được điểm cao

Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài trắc nghiệm

Số điểm dành của bài thi được chìa đều cho các câu hỏi, câu dễ hay khó đều có điểm bằng nhau. Do đó,thí sinh không lên quá tập trung, dành thời gian cho các câu hỏi  khó để rồi không còn thời gian cho các câu hỏi còn lại. Và nên làm những câu lý thuyết trước sau đó làm các câu bài tập tính toán.

Đề thi trắc nghiệm ra thường rất nhiều câu hỏi nên khi làm bài, thí sinh  cần chia thành các lượt làm khác nhau.

Lượt một:  Đọc lướt và làm hết những câu hỏi dễ, mình biết chắc chắn đúng. Đối với những câu nào phân vân  đáp án thì khoanh tròn lại các đáp án đó rồi tiếp tục câu sau, với câu chưa biết làm thì bỏ qua chờ lượt làm tiếp theo… Phân bổ thời gian hợp lý để làm bài thường thì chỉ làm 1-2 phút/ câu.

Không lên giải bài toán quá tỉ mỉ, chi tiết.

Thi trắc nghiệm là một cuộc chạy đua với thời gian. Thí sinh phải hết sức khẩn trương và tiết kiệm thời gian, phải vận dụng kiến thức kỹ năng của mình để làm trong thời gian nhanh nhất.

Thời gian có hạn và số lượng câu hỏi nhiều nếu như bạn cẩn thận viết hẳn ra giấy cách giải như thế sẽ không có đủ thời gian làm hết bài của mình. Đề thi trắc nghiệm không đòi về chữ đẹp, cách làm mà chỉ cần ngắn ngọn, dễ hiểu để tìm ra kết quả đúng và nhanh nhất.

Vận dùng tư du logic và khả năng phỏng đoán khi làm bài.

Bí quyết làm bài trắc nghiệm được điểm cao

Tư duy logic là một khả năng rất cần khi làm bài trắc nghiệm

Với những câu hỏi khó bạn chưa biết cách làm bạn lên sử dụng khả năng tư duy logic, phương pháp phỏng đoán và loại trừ. Phân tích và tính toán xem phương án nào không đúng để loại bỏ dần. Càng loại trừ được càng nhiều phương án trả lời sai thì xác suất trả lời câu hỏi đó đúng càng cao.

 Thành thạo thao tác với bút chì, tẩy và cách điền đáp án.

Bạn lên mang nhiều hơn 1 bút chì đã gọt sẵn vào phòng thi để nếu bút này gãy sẽ có ngay bút khác để thay thế. Nên chọn các loại bút chì mềm như 2B và không lên gọt bút chì quá nhọn khi đó diện tích tiếp xúc của bút chì với giấy sẽ nhiều hơn, tô đáp án sẽ nhanh hơn mà lại không làm rách giấy thi. Nên dùng tay phải để cầm bút, tay trái cầm tẩy. Khi nhận thấy có một câu trả lời nào bị khoanh nhầm thì có thẻ tẩy ngay. 

Chú ý không tô  nhiều hơn một đáp án trong một câu hỏi khi không có ghi chú. Trong khi làm, bạn nên dùng tay phải để dò đáp án và cẩn thận điền đáp án đúng chỗ, tránh nhầm vị trí sẽ dẫn đến việc sai hàng loạt các câu trả lời tiếp theo.

Tính toán và xử lý cẩn thận, không nên cẩu thả.

 Trong khi làm bài, yếu tố quan trọng nhất vẫn là xử lý cẩn thận và đọc kỹ các câu hỏi mà đề thi yêu cầu. Đối với những câu lý thì chú ý đến câu chữ và vận dụng trí nhớ của mình, với những câu bài tập liên quan đến vận dụng công thức tính toán cần phải xem kỹ đơn vị, ký hiệu… Với câu hỏi mà các đáp án có kết quả gần giống nhau thì lưu ý phải tính toán thật cẩn thận để không chọn nhầm.

Đọc lại kết quả

Cho dù là hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm, khi làm xong bài mà chưa hết giờ bao giờ cũng vậy thí sinh cần bỏ ra chút thời gian thi để đọc, dò lại kết quả làm bài của mình, kiểm tra xem có câu hỏi nào đánh nhầm hoặc chưa tô không.

Không bỏ sót

Cố gắng vận dụng khả năng tư duy và kiến thức của mình trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất. Do hình thức thi trắc nghiệm không trừ điểm ngược khi làm sai bài nên thí sinh không nên để trống một câu nào. Khi sắp hết thời gian làm bài mà số lượng câu hỏi còn nhiều, bạn không lên cố gắng làm  thêm 1 hoặc 2 câu hỏi nữa mà bỏ thời gian khoanh hết các đáp án cho các câu còn lại. Phương pháp này gọi là khoanh bừa nhưng nó cũng có nguyên tắc riêng. Vì mỗi đáp án có tỷ lệ là ngang bằng nhau do đó khi khoanh bừa bạn lên chọn một đáp án để khoanh tất các câu còn lại. Hoặc khi bạn đọc lướt thấy phương án nào cho là khả quan nhất thì chọn.

Muốn đạt kết quả cao nhất trong các bài kiểm tra, kỳ thi  trắc nghiệm trước hết bạn  phải học tập để nắm vững kiến thức và có kế hoạch ôn thi hiệu quả . Những bí quyết trên đây chỉ là một phần để giúp các bạn tự tin  hơn khi làm bài  để đạt kết quả tốt hơn thôi. Chúc các bạn có một kết quả cao.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác