Bí quyết nấu cơm ngon và xử lý các tình huống thường gặp

July 12, 2014 9:57 am Lượt xem : 1342

Loading...

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta không phải vào bếp cặm cụi nấu cơm trên các bếp than, bếp củi khi xưa nữa mà những nồi cơm điện hiện đại đã giúp chúng ta hoàn toàn trong việc này… Chỉ cần vo gạo, đổ nước, bật công tắc và sau đó chờ đợi cơm chin, ai cũng có thể làm được  dễ dàng. Tuy nhiên để có một nồi cơm ngon, dẻo thơm đôi khi lại cần một cách nấu, các bí quyết riêng mà mọi người không hẳn đều biết.

Bí quyết nấu cơm ngon và xử lý các tình huống thường gặp

Nấu cơm trắng, dẻo ngon không phải dễ

 

Dùng nước sôi để nấu cơm.

Thông thường khi vo gạo xong bạn thường đổ nước tại đó luôn cho tiện, chỉ những khi cần gấp mới dùng tới nước sôi . Nhưng trên thực tế, nấu bằng nước sôi lại là cách khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, hạt gạo se vỏ ngoài và làm cho lượng vitamin B1 trong đó không bị mất đi, đảm bảo được chất dinh dưỡng, lại làm cho cơm dẻo thơm hơn.

Khi nấu cơm từ gạo cũ.

Trước tiên bạn dùng gạo cũ vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào nồi và đổ một lượng nước sôi vừa phải, thêm 1 thìa dầu thực vật hoặc mỡ lợn trộn đều, dùng lửa to đun đến khi sôi, rồi tiếp tục dùng lửa nhỏ đun cho đến khi cơm chín. Nếu bạn dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất chỉ cần làm như các bước trên sau đó bật công tắc và đợi cơm chín. Khi nấu bằng cách này bạn sẽ thấy cơm ngon như cơm gạo mới.

Cách nấu cơm không bị trào ra ngoài

Dùng nồi cơm điện nấu cơm đôi khi bi trào ra ngoài. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vo gạo trước khoảng 1 hoặc 2 tiếng, sau đó dùng lượng nước vừa phải để nấu.

Dùng nước trà nấu cơm

Trà rất tốt cho sức khoẻ, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và chống lão hoá. Dùng nước trà nấu cơm được cho là một cách khá mới và độc đáo nó không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong gạo mà còn làm cho cơm  chin không những thơm, màu sắc đẹp mà còn rất có lợi cho đường tiêu hóa.

Cách làm :

Dùng nước trà loãng ( thường thì  dùng một ít lá chè ngâm cùng 1 lít nước sôi rồi lọc bỏ hết bã). Sau đó đổ nước chè và gạo đã vo sạch vào nồi, đợi tới khi cơm chín là được. Bạn cũng lên lưu ý khi dùng lượng gạo nhiều bạn cũng lên cho thêm lượng lá chè.

Xử lý cơm nấu bị sống.

Cơm sống là một vấn đề nan giải, rất khó khắc phục. Nhất là khi nhà bạn có khách mà nồi cơm bị sống thì sẽ thì không biết bạn sẽ sử trí ra sao. Để xử trí cơm sống bạn lên làm theo phương pháp sau.

 

Bí quyết nấu cơm ngon và xử lý các tình huống thường gặp

 

Khi nấu nếu không chú ý cơm rất dễ bị sống

 

Cách làm:  Đầu tiên bạn lên đánh tơi cơm sống sau đó thêm rượu trắng vào cơm theo tỷ lệ, dựa (500g gạo/50g rượu). Dùng lửa nhỏ và đun cho tới khi rượu bốc hơi hết, khi cơm chín bạn sẽ không hề thấy có mùi rượu trong cơm.

 

Xử lý cơm có mùi khê.

 

Bí quyết nấu cơm ngon và xử lý các tình huống thường gặp

Khê cháy tạo ra mùi rất khó chịu

 

Cơm khê rất khó khăn và có một mùi khó chịu. Do đó để xử lý nó bạn chỉ cần cho một cái bắt chứa nước lạnh đặt vào giữa nồi cơm bị khê, dùng tay ấn cho miệng bát xuống bằng với mặt cơm. Cuối cùng, bạn đậy nồi cơm lại và chờ 1-2 phút sau rồi mở nồi ra, mùi cơm sẽ hết khê.

Bạn cũng có thể dùng 3-5 cọng hành tươi cho vào nồi cơm và đậy vung lại. Chờ sau vài phút bạn mở vung  và lấy hành ra, mùi khê cũng sẽ hết.

Hoặc khi ngửi thấy mùi cơm bị khê. Ngay lập tức bạn lên rút điện, đặt lêm mặt cơm một miếng bánh mỳ và đậy vung lại sau khoản 4-5 phút mùi khê cũng biến mất hoàn toàn.

 

Xử lý khi cơm nhão

Cơm nấu bị nhão nhìn rất mât thiện cảm và khó ăn thế lên việc xử trí khi cơm bị nhão các bahn cũng lên chú ý. Khi biết cơm bị nhão thì bạn nên mở vung và đảo đều để hơi nước thoát bớt. Sau đó xúc cơm ra từng bát để cơm bốc hơi và bớt nhão.

 

Chiên cơm ngon.

 

Bí quyết nấu cơm ngon và xử lý các tình huống thường gặp

Cơm chiên ngon đúng điệu.

 

Để cơm chiên được ngon, trước tiên phải để cơm nguội và dùng đũa đánh tơi cho rời ra từng hạt. Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, chờ khi dầu sôi bạn cho thêm hành tỏi và phi vàng cho thơm. Sau đó cho thêm các nguyên liệu đi kèm như cà rốt, cà chua, thịt trứng đảm sơ, thêm cơm đã đánh tơi và dùng muôi đảo đều, ép cơm xuống rồi lại xới lên một vài lần. Cho thêm hạt nêm, hành lá xắt nhỏ. Xào trộn đều đến kh hạt cơm se lại là được

Khi nấu cơm hàng ngày một số mẹo nhỏ sau sẽ làm nồi cơm của bạn ngon hơn nhiều.

Cho thêm dầu vào cơm: Khi nấu cơm, nếu bạn nhỏ thêm một chút dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm ngon, tơi hơn mà còn không bị cháy đáy nồi.

-Cho giấm khi thích hợp: Mùa hè nóng bức, cơm dễ bị thiu  do đó bạn lên cho thêm một ít dấm trắng sẽ làm cơm trắng hơn và để sẽ không dễ bị hỏng nữa.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác