Các phương pháp cấp cứu cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên biết

July 25, 2014 3:46 am Lượt xem : 60

Cha mẹ luôn muốn con yêu của mình phát triển khoẻ mạnh, thông minh học giỏi và không một ai muốn con bị ốm hay bị bệnh gì cả. Tuy nhiên, do môi trường sống tác động cộng với sự hiếu động, nghịch ngợm của trẻ không thể tránh khỏi những điều không mong muốn đó. Sau đây là một số giải pháp cần thiết giúp các bậc cha mẹ.

Phương pháp cấp cứu khi bé bị thương vùng cổ.

Các phương pháp cấp cứu cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên biết

Vùng cổ của bé dễ bị tổn thương nhất

1. Để bé nằm ngửa, bởi vì nằm thẳng thì có thể khiến phần lưng duỗi thẳng, nhưng không nên làm động đến đầu và cổ của bé. Điều quan trọng nhất chính là không để bé ngồi.
2. Cố định phần cổ. Dùng khăn lông hoặc quần áo để quấn thành dạng hình tròn rồi lót xung quanh cổ của bé để cô" định lại, không để phần cổ bị cử động.
3. Chườm lạnh. Đùng khăn lông nhúng vào trong nước lạnh hoặc dùng đá để chườm lên vùng bị thương. Nếu như có miệng vết thương thì có thể dùng nước oxy già để khử độc cho vết thương; nếu như có chảy máu thì có thể dùng miếng vải sạch đè lên vết thương để cầm máu.
4. Giữ yên tĩnh, chú ý quan sát mọi diễn biến.
5. Nhanh chóng đưa đến bệnh viên để chẩn trị.

Phương pháp cấp cứu khi trẻ sơ sinh bị sốt cao

Trẻ sơ sinh khi được giữ ấm quá mức, bị bệnh truyền nhiễm hoặc vào mùa hè không được uống đủ nước thì đều có thể gây sốt cao, và khi sốt còn có thể kèm theo chứng động kinh.

Các phương pháp cấp cứu cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên biết

Loading...

Sốt cao là điều bé hay gặp phải

Có thê áp dụng phương pháp sau:

1. Khi trẻ sơ sinh có nhiệt độ cơ thể ở 38°c thì thường là không cần xử lý. Khi ở khoảng 38°c~39°c thì có thể cởi bớt tã lót ra và để cho bé nằm trần truồng trong phòng thông qua tản nhiệt qua da để giảm sốt, hoặc dùng túi nước lạnh gối dưới đầu trẻ để giảm sốt.
2. Khi nhiệt độ cơ thể của bé vượt quá 39°c thì có thể dùng cồn 75° pha thêm nước tỉ lệ 50/50, dùng vải lụa chấm ướt là lau cổ, dưới nách, phần háng và tay chân, có thể giảm sốt cho bé.

Phương pháp cấp cứu khi trẻ sơ sinh bị ngạt thở.

Các phương pháp cấp cứu cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên biết

Bé bị ngạt thở

Khi vừa mới được sinh ra, bé sẽ liền mở rộng miệng thở dồn dập, và bật ra tiếng khóc "oa" lên, sau đó mới tiếp tục vận động hô hấp một cách đều đặn. Nếu trẻ vừa mới được sinh ra sau 1 phút mà vẫn chưa hình thành sự vận động hô hấp thì điều đó có nghĩa là trẻ sơ sinh bị ngạt thở. Đối với hiện tượng trẻ sơ sinh bị ngạt thở thì cần kịp thời xử lý: giữ cho đường hô hấp được thông thoáng, làm hô hấp nhân tạo, cung cấp oxy. Đại đa sô trẻ sơ sinh sau khi được xử lý thì nhanh chóng có chuyển biến tốt trở lại. Nhưng vẫn phải quan sát cẩn thận tình hình hô hâp bình thường của trẻ, phần lớn chúng đều được phát triển bình thường. Song có một số ít vẫn chưa thể hình thành sự vận động hô hấp một cách có hiệu quả. Những đứa trẻ này có tỉ lệ sống rất thấp, hoặc nếu có sống thì cũng bị trở ngại về sự vận động tay chân và trí lực ở một mức độ nhất định.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác