Cách bảo quản các loại rau

July 25, 2014 9:44 am Lượt xem : 2164

Có rất nhiều cách để bảo quản thực phẩm, trong  gia đình các bà nội trợ thường hay dùng tủ lạnh. Tuy nhiên có một số thực phẩm bảo quản bên ngoài lại tốt hơn hoặc một số nhà không có tủ lạnh thì phải làm sao ? Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách bảo quản rau hiệu quả.

Những lưu ý khi bảo quản cà, cà chua

Cách bảo quản các loại rau

Cà chua

Trước khi bảo quản cà thì không nên dùng nước rửa qua. Vì sau khi bị rửa qua, chất sáp bên ngoài vỏ quả cà sẽ bị mất đi, vi sinh vật sẽ dễ dàng xâm nhập vào, làm cà bị thối rữa và biến chất. Nếu muốn bảo quản cà cho tốt thì bạn chọn lấy những quả chín xanh hoặc ửng đỏ, sau đó cho vào trong túi đựng thức ăn, đóng kín mép túi lại và để ở nơi râm mát thoáng khí, cách một ngày thì mở miệng túi một lần, đồng thời lau sạch nước và bùn trong túi, sau 5 phút lại đóng kín miệng túi lại lần nữa. Đợi đến khi cà trong túi toàn thân chuyển sang màu đỏ thì không cần đóng kín miệng túi lại nữa. Phương pháp này có thể giúp cà bảo quản được trong vòng 1 tháng.

Khi bảo quản các loại dưa, bí.

Cách bảo quản các loại rau

Bí đao

Bí đao hoàn chỉnh khi muốn bảo quản thì nên chọn mua những quả không bị thối rữa, không vết trầy xát và còn một lớp phân trắng hoàn chỉnh bên ngoài quả. Sau đó, bạn để chúng ở nơi khô ráo, ánh mặt trời không chiếu xạ đến được, đồng thời nên để bí nằm trên ổ cỏ hoặc trên ván gỗ, có thể giúp bí đao được bảo quản tốt trong khoảng 4-5 tháng. Bí đao hoặc bí rợ đã bị cắt ra lại muôn bảo quản thêm vài ngày nữa thì nên dùng một lớp màng bảo vệ có độ rộng lớn hơn mặt cắt để dán lên mặt cắt của quả, dùng tay chà lên mặt dán, sẽ giúp bí sau khi bị cắt vẫn tươi và không bị thối rữa trong vòng 3-5 ngày.

Cách bảo quản hành, hẹ

 

Loading...

Cách bảo quản các loại rau

Cột hành thành từng bó dễ bảo quản hơn

Hẹ là loại rau rất dễ bị úng rữa. Khi bảo quản hẹ, bạn nên cột hẹ thành từng bó nhỏ, dựng phần gốc hẹ đứng trong vại có nước, như thế sẽ bảo quản cho hẹ không bị thối rữa, không bị khô trong suốt 2-3 ngày. Hoặc cũng có thể dùng dây cột hẹ hành bó, phần gốc dạt vào trong chậu nước, nhưng cần chú ý phải thường xuyên thay nước trong chậu. Hoặc có thể dùng lá cải trắng để bó hẹ lại rồi đê ở nơi râm mát, nhưng bạn không nên để chúng bị ướt, sẽ giúp hẹ không bị khô và úng rữa.

Khi bảo quản măng tre lên chú ý duy trì hàm lượng nước trong măng

Cách bảo quản các loại rau

Bảo quản măng tre

Măng tre nếu không được bảo quản tốt sẽ nhanh chóng mất đi hàm lượng nước trong măng, ảnh hưởng đến chất lượng của măng. Bạn nên dùng các phương pháp sau để bảo quản măng. Chọn những mục măng tre hoàn chỉnh và không bị thương tổn, để chóp (ngọn) măng hướng lên trên, xếp vào trong vật chứa đã lót một lớp cát ướt với độ dày 6-10cm. Sau đó, bạn để vật chứa ở nơi râm mát và khô ráo, như thế sẽ giữ cho măng được tươi từ 2 tháng trở lên. Hoặc cũng có thể để măng vào trong vại, dùng màng nhựa bảo vê hai lớp để bịt miệng vại, sau đó cột chặt lại, có thể bảo quản cho măng được tươi từ 20 ngày trở lên. Hoặc bạn cũng có thể luộc cho măng chín, sau đó để nơi thoáng gió, có thể bảo quản tốt từ 1 đến 2 tuần.

Bảo quản gừng tươi

Gừng tươi là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi  gia đình. Sau khi mua gừng tươi về, bạn nên rửa sạch, lau khô, và vùi vào trong muối ăn, sẽ bảo quản cho gừng tươi được tươi trong một khoảng thời gian tương đối dài. Có thể ngâm gừng tươi trong nước muôi ăn trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó bạn vớt ra hong khô, rồi cất vào trong tủ lạnh. Khi đựng gừng tươi bạn nên lót một lớp cát hơi ẩm dưới đáy vật đựng bằng sành sứ, để một lớp gừng tươi, trên một lớp gừng lại lót một lớp cát mịn. Sau khi vùi gừng tươi vào trong cát xong bạn vảy một ít nước lên bề mặt, làm cho gừng hơi ẩm, giúp thời gian bảo quản gừng tươi có thể kéo dài đến nửa năm.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác