Cách bảo quản hoa quả được tươi lâu

July 30, 2014 9:07 am Lượt xem : 1166

Hoa quả là một loại thực phẩm không thể thiếu được trong đời sống vì nó cung cấp lượng vitamin c cho cơ thể con người. Sau bữa ăn.tiệc tùng ngày tết, lễ bao giờ cũng có hoa quả tráng miệng. Muốn đảm bảo chất lượng, tức là hoa quả phải tươi, người sử dụng phải bịết cách bảo quản. Những phương pháp sau đây có thể giúp ích cho người dùng hoa quả, nhất là trong dịp tết cần phải chuẩn bị trước cho mấy ngày tết :

Cách bảo quản hoa quả được tươi lâu

Các loại hoa quả tươi ngon là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể

Bảo quản cam tươi : Vùi cam trong cát lâu ngày không héo
Bảo quản lê: Khi mua hoặc hái lê, về nhà, đào một cái hố con, dưới hố không để ẩm thấp, lê để ở đáy không cần che phủ có thể giữ được hàng tháng. Chú ý chớ để quả bị dập, tốt nhất là dùng củ cải chèn giữ các quả lê.
Bảo quản lựu: Ngắt cả cành lá bỏ vào bình sành sứ mới, bịt giấy nhiều lớp.
Bảo quản quả vải: Sáng sớm còn sương, hái quả xuống, chọn cây tre lớn, rỗng ruột, khoét lỗ bỏ vải vào trong lây bùn bịt kín lỗ khoét, nhờ hơi tre tươi mà vải vẫn tươi. Nhớ là quả vải còn cả cuống, đừng bứt trơ quả.
Bảo quản táo : Chọn quả ngon, lành lặn, bỏ cát vào thùng gỗ, xếp táo lên trên mặt cát, rải cát lên trên rồi lại xếp lớp táo khác, hết táo đậy nắp thùng thật kín.
Bảo quản thị: Chọn quả ngon, chín kỹ dùng rơm phủ kín thị để thị trong hộp đựng, treo lên cao.
Bảo quản đào : Chọn quả ngon thật chín, khuấy bột mỳ thành hồ, cho chút muối vào. Hồ nguội đổ vào hũ, tẩm đào vào hồ rồi đậy kín.
Bảo quản nho : Chọn quả hoặc cả chùm còn ương, dùng giấy gói quả thật kín không có khe hở. Hoặc ngắt cả chùm có cuống và lá, bội sáp đầu cuống, lót lá nho ở đáy thùng hoặc hũ . Đặt nho lên rồi phủ lớp lá nho, cứ thế từng lớp một, đậy kín, có thể dùng mùn cưa hoặc tro vùi nho vào đó rồi đậy kín nắp cũng được.
Trên đây là một số  phương pháp giúp bảo quản hoa quả được lâu ngày dùng cho gia đình trong những ngày lễ tết cửa hàng nghỉ bán hoặc không thu hoạch.

Loading...

CÁCH BẢO QUẢN HOA TƯƠI CẮM Ở BÌNH TƯƠI LÂU
Trong dịp lễ, tết, nhà nào cũng trang trí nhà bằng hoa tươi, vậy thì làm thể nào giữ được hoa tươi hoặc nở dần ở bình cắm hoa. Một vài cách đơn giản sau đây có thể gợi ý cho người dùng.
Bởi vì các loại hoa đều nhờ nhiều mưa và sương mà nở, nên khi cắm hoa trong bình nên dùng nước mưa, thay đổi nước luôn sẽ giữ được hoa nở lâu. Nếu 3/4 ngày không thay hoa sẽ héo, nhụy sẽ khô. Đêm đến nên để hoa chỗ có sương thì hoa tươi được lâu, cắt cành hoa phải nhẹ nhàng không vịn bẻ, nên đốt vết cắt để nhựa không chảy ra thì hoa lâu tàn.

Có những loại hoa không nên cắm trong nước trong suổt cần phải lưu ý như : hoa mai, thủy tiên cần cắm vào nước có pha muối loãng, nhất là hoa mai cần cắm vào nước muối thịt lợn để lạnh, vứt bỏ dầu mỡ để bình không kết váng thì dù nụ bé đến mấy cũng nở hết. Nếu cắm ở bình cổ xưa thì nên pha loãng nước với vài hạt muối như vậy cành hoa có thể sinh lá non được.
Nếu là hoa hải đường thì khi cắt nên dùng lá bạc hà bịt chỗ cắt lại, cắm bằng nước có pha bạc hà thì hoa sẽ nở hết.
Hoa mẫu đơn thì khi cắt cành đốt lửa vết cắt, không cắm vào nước mà cắm vào mật mía hay mật ong, hoa sẽ tươi tốt vô cùng. Hoa tàn rồi mật vẫn dùng được.

Cách bảo quản hoa quả được tươi lâu

Hoa mai với sắc vàng rực rỡ

Hoa thược dược thì cắt hoa đốt vết cắt. cắm vào nước đêm đến lấy ra ngâm vào chum nước, sáng sớm lại đem ra cắm thì lá và hoa càng tươi tốt.
Hoa sen thì lấy vải bọc chỗ cắt, dùng tóc cuốn lại rồi cắm bình, phun nước lên hoa. Đêm để chỗ có sương, không có gió thổi, nụ , hoa nở đều và đẹp.
Còn riêng bình cắm hoa nếu muốn nước không bị thối nên nướng đỏ những mảnh gạch bỏ vào. Những tháng mùa đông nên rửa bình bằng nước tro và rượu bình sẽ không bị váng, nhớt. Những loại hoa sơn trà, hoa mai dùng nước thịt tươi cắm sẽ nở hoa lâu, Mùa đông nếu quá lạnh không muôn nước kết lớp băng mỏng nên cho vào bình một ít bột lưu huỳnh.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác