Cách chăm sóc trẻ trong và sau tết

July 28, 2014 2:38 pm Lượt xem : 159

Năm hết tết đến các em nhỏ, được vui chơi ăn uống thoả thích, thời gian nghi tết cũng dài, đồ ăn uống cũng lắm, trẻ nhỏ thì theo bố  mẹ đi chúc tết, hơi lớn hơn thì tự đi chơi có khi tới 2-3 giờ sáng mới ngủ nhiều bậc cha mẹ ít chú ý nhắc nhỏ, thậm chí còn quên, vì người lớn cũng mải chơi vui năm mới. Nhưng cũng từ năm mới, sau đó dễ xuất hiện các hậu chứng, nhiều trẻ em sau kỳ nghi tết trở nên lười biếng, tiêu hóa kém đi, không chịu đi học phải qua một thời gian mới trở lại bình thường.

Cách chăm sóc trẻ trong và sau tết

Lựa chọn một chế độ ăn khoa học cho trẻ trong dịp tết

Thời gian nghi tết là dễ đảo lộn điều kiện sinh hoạt, trẻ dễ dậy muộn, ngủ muộn, đến người lớn cũng như vậy, nên giờ giấc lung tung, vào ngày tết, mặt trời lên 3 cây sào mới dẫn con đi chơi phố đêĩi tận khuya mới về. Nếu ngày nào trong dịp tết cũng vậy thì khi hết kỳ nghi vào học, trẻ em dễ sinh bệnh lười biếng. Vì vậy dịp tết năm mới các bậc cha mẹ cần chú ý tới trẻ nhỏ. Trước hết cần phải thực hiện đi sớm về sớm, ăn uông điều độ. Làm như thế để giữ cho trẻ có một trạng thái cân bằng, có thói quen điều độ để hết kỳ nghi tết là vào học được ngay.

Dịp năm mới là dịp thăm người thân, mà tâm lý ai cũng muốn hàn huyên được nhiểu, nên đi sớm về sớm là đạt được cả hai việc thăm được nhiều, và nghi được sớm. Bên cạnh đó vì trẻ em rất thích ăn bánh kẹo,hoa quả … trong ngày tết, nhiều khi ăn quá nhiều, ảnh hưởng tối tiêu hóa và dạ dày mà chính trẻ không biết kiềm chế, bất kỳ chỗ nào cũng ăn. Cho nên phải chú ý để kịp thời ngăn chặn nhắc nhỏ trẻ ăn điều độ, vừa phải.
Tiếp đó phải đề phòng việc trẻ tiêu tiền lung tung. Ngày tết trẻ hay được mừng tuổi, càng nhỏ càng được người lớn chúc tết mừng tuổi bằng tiền.

Loading...

Cách chăm sóc trẻ trong và sau tết

Tết là ngày vui nhất của mọi người đặc biệt các em nhỏ

Đối với trẻ lớn hơn thì biết tự đi chơi và mải chơi chưa biết lúc nào về nên tạo cho trẻ sẵn tiền cứ thế mua bán linh tinh, ăn uống linh tinh vừa tốn tiền vừa không bảo đảm vệ sinh. Đó là chưa kể đến việc an toàn thân thể cho trẻ. Trong những ngày tết đi chơi, giao thông ùn tắc, đi đây đó một mình hoăc nhóm nọ nhóm kia. Thưc tế, viêc tiêu tiền lung tung cũng là một hậu chứng của ngày tết, có khi người lớn cũng mắc phải. Dù nhiều ít thế nào, ngày tết tiêu tiền ít biết tiếc. Nên bố mẹ hãy tạm thời quản lý hộ cho trẻ để mua sắm những thứ cần thiết sau tết cho trẻ và cũng nhân dịp này mà giáo dục cho trẻ có ý thức tiết kiệm tiền nong, dạy cho trẻ biết cách tiêu tiền hợp lý, có thể lên kế hoạch mua sắm giày dép quần áo và đồ dùng học tập cho trẻ.
Đối với những trẻ ham chơi cần phải nhắc nhở để trẻ luôn có ý thức chơi, ăn điều độ, để tập trung vào học tập, hoàn thành kế hoạch bài vở trong dịp nghi tết. Nhắc nhở và kiểm tra lượng bài vở của trẻ dịp nghỉ tết cũng rất cần thiết. Có thể thưởng phạt hợp lý cho trẻ, xong không nên thưởng tiền gây thói quen tiêu tiền cho trẻ.
Ngày tết là những ngày vui nhất của mọi người, nhất là trẻ nhỏ, nên cũng dễ xuất hiện những hậu chứng tết sau tết. Song nếu người lớn biết cách đề phòng có thể tránh được những điều đáng tiếc. Trẻ vẫn được vui như tết và vẫn giữ được sự cân bằng trong sinh hoạt bình thường như nghỉ ngơi và học tập.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác