Cách làm caramen thanh mát, hấp dẫn

August 6, 2014 7:41 am Lượt xem : 3288

Caramen là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng với vị thanh mát của sữa tươi,  thơm ngậy của trứng và mùi thơm lừng của đường thắng sẽ khiến bất kỳ ai đều phải thích thú. Món bánh này rất dễ ăn khi trời nóng và cũng dễ để dụ trẻ con. Bài viết sau sẽ giúp các mẹ, các chị em có thể tự tay làm bánh chiêu đãi cả nhà với cách làm caramen đơn giản sau.

Cách làm caramen thanh mát, hấp dẫn

Caramen ngọt mềm mại, ngọt mát

Có thể các bạn không biết nhưng ở ngoài hàng có một số người vì mục đích lợi nhuận nên họ thường làm bằng lòng trắng trứng và thêm phẩm màu cho đẹp nó sẽ giảm bớt dinh dưỡng của bánh. Cách làm caramen không khó, có thể nói là cực đơn giản quan trọng là bạn cần kiên nhẫn một chút là được.

1: Nguyên liệu làm caramen:

-Sữa tươi có đường: 200ml ( với những người không thích ăn ngọt thì có thể dùng sữa tươi không đường và cho nhiều sữa tươi hơn nếu bạn thích bánh mềm hơn.)
– 3 quả trứng gà
– 3 thìa súp sữa đặc (bạn có thể cho thêm tuỳ khẩu vị)
– 4 thìa súp đường kính

2: Cách làm caramen

– Với khuôn hoặc cốc làm caramen rửa sạch và tráng qua nước sôi sau đó phơi khô. Bạn sử dụng khuôn bằng sứ để làm bánh và có thể bằng inox  sẽ dẫn nhiệt tốt hơn và khi hấp bánh sẽ nhanh hơn. Nếu không có khuôn bạn có thể dùng bát sứ.
Với trứng gà bạn tách bỏ lòng trắng và chỉ lấy phần lòng đỏ vì khi cho thêm lòng trắng bánh sẽ có vị tanh khi ăn. Cho thêm 3 thìa sữa đặc và 200ml sữa tươi vào. Bạn khuấy đều cho sữa hòa với trứng.

Các chị em nên nhớ không nên dùng máy đánh trứng mà chỉ đánh bằng tay và phải thật nhẹ nhàng nếu không trứng sẽ tạo thành bọt. Khi hấp bánh lên sẽ để lại vết rỗ trong caramen và nhìn không được ngon mắt. Bước đầu tiên của cách làm caramen ngon nhất này đã xong ta thu được một hỗn hợp trứng sữa.

– Thắng đường cho caramen

Cách làm caramen thanh mát, hấp dẫn

Cách thắng đường cho caramen

– Cho 4 thìa súp đường vào nồi, đặt lên bế và đun thật nhỏ lửa. Bạn cho thêm một một chút nước rồi nhanh tay khuấy đều cho đường tan. Khi đường bắt đầu sôi, hơi đổi màu thì bạn khuấy liên tục cho đường được vàng đều. Tới khi đường chuyển sang màu như màu cánh gián và có mùi thơm, hơi sền sệt là  đã đạt tiêu chuẩn ( không nên đun đường đậm màu quá sẽ gây cháy và khi ăn caramen sẽ có vị đắng)

– Khi nước đường còn nóng, bạn phải thật nhanh tay đổ ra các khuân đã được chuẩn bị trước và láng đều bề mặt( nếu bạn chưa quen mà không láng đều được thì cũng không sao vì khi hấp đường sẽ tự tan ra)
– Để nước nguội trong khoảng 15 phút. Khi đó nước đường cứng lại, nhất thiết phải để nước caramen nguội nếu không khi đổ hỗn hợp trứng sữa ở bước  trên thì chúng sẽ hòa lẫn với nhau làm cho cách làm Caramen của chúng ta thất bại).
– Sau đó đổ hỗn hợp trứng sữa ở bước trên vào khuôn rồi đem đi hấp.

Cách làm caramen thanh mát, hấp dẫn

Hấp cách thuỷ caramen

– Cho bánh vào hấp cách thủy

– Đổ nước vào nồi hấp và cho khuôn bánh vào nồi và hấp trong thời gian 20-30 phút  là bánh chín
Cách làm caramen quan trọng nhất à khâu hấp bánh do đó cần nên lưu ý đặc biệt bước này.

+ Nhớ gạt bỏ nước đọng trên nắp nồi hấp kẻo nước nhỏ xuống mặt caramen làm cho bánh của bạn không được đẹp.
+ Muốn kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách: dùng một que tăm dài xiên vào bánh nếu bạn thấy ko dính tăm, bề mặt bánh se lại, hỗn hợp đã được đông lại và lắc không thấy di chuyển nhiều là bánh chín.

– Làm nguội caramen

Caramen chín rồi bạn để ở bên ngoài cho nguội hẳn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4  tiếng là “măm măm” thôi.

– Kinh nghiệm làm caramen

Cách làm caramen thanh mát, hấp dẫn

Ăn caramen cùng với một chút cafe sẽ thơm ngon hơn

+ Với việc hấp cách thủy: thay vì phải đứng canh và lau vung để nước không nhỏ xuống mặt bánh. Bạn dùng một chiếc khăn xô, khi hấp đậy khăn lên rồi mới đậy vung.
+ Với lò nướng: Nên bật lò khoảng 150-160 độ C tầm 10-15 phút trước để nhiệt độ lò ổn định rồi đặt khuân vào khay thành cao. Sau đó bạn đổ nước sôi sao cho ngập 1/2 khuân.

Cách làm caramen thanh mát, hấp dẫn

Caramen là món ăn ưa thích của giới trẻ hiện nay

Caramen là món tráng miệng, một món ăn vặt vô cùng bổ dưỡng mà lại thanh mát, dễ dùng trong những ngày oi nóng mùa hè. Hãy bắt đầu ngay với cách làm caramen đơn giản mà mình giới thiệu ở đây nha. Chúc các bạn thành công.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác