Cách làm chè bưởi bùi bùi, béo ngậy

August 8, 2014 10:17 am Lượt xem : 2363

Chè bưởi là món ăn dân dã, ngon và thanh nhiệt được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ. Điều tạo nên sự khác biệt của chè bưởi  so với các món chè khác đó chính là sự giòn ngon của cùi bưởi, sự thơm mát, bùi bùi của đậu xanh và sự béo ngậy của nước cốt dừa. Dù được ăn nhiều, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết các nguyên liệu và cách làm chè bưởi như thế nào. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cach lam che buoi ngon mà cực đơn giản ngay tại căn bếp của nhà mình nhé.

Cách làm chè bưởi bùi bùi, béo ngậy

Món chè bưởi

1. Nguyên liệu làm chè bưởi

– Cùi bưởi: 200 gram, bạn nên chọn loại bưởi có cùi dày, không quá khô, có vị đắng nhẹ và mùi thơm đặc trưng
– Đường kính: 200 gram
– Phèn chua: 1 thìa cafe
– Đậu xanh đã xát vỏ: 100 gram
– Bột năng: 120 gram
– Muối
– Nước cốt dừa
– Tinh dầu hoa bưởi

Cách làm chè bưởi bùi bùi, béo ngậy

Cùi bưởi được dùng để làm chè

2. Cách làm chè bưởi ngon.

Bước 1:  Để làm chè bưởi đơn giản mà lại ngon thì đầu tiên với phần cùi bưởi, bạn dùng dao gọt bỏ phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi và phần vỏ xanh bên ngoài. Bạn chỉ lấy phần vỏ trắng dầy ở phía giữa.

Cách làm chè bưởi bùi bùi, béo ngậy

Thái cùi bưởi thành hạt lựu

Sau đó đem vỏ bưởi  ra thái hạt lựu rồi ngâm vào nước có pha muối khoảng 4-5 giờ. Chờ đến khi hoàn thành thì vớt ra và bóp xả thật nhiều lần với muối và nước sao cho khi cắn thử miếng cùi bưởi không còn vị đắng và chuyển sang màu trắng trong, giòn là được.

Bước 2: Đem bỏ phèn chua và một chút nước vào nồi và đun sôi, thả cùi bưởi vào chần qua trong khoảng 1 phút , nếu bạn không có phèn chua thì chần qua bằng nước muối cũng có thể được. Sau đó bạn vớt vỏ bưởi ra và xả lại thật kĩ với nước một lần nữa saocho hết vị chua mặn của cùi bưởi.
Bước 3: Vắt nhẹ cùi bưởi cho ra bớt nước, chú ý không được vắt quá kĩ sẽ làm cho cùi bưởi bị khô và dai
– B
ước tiếp theo làm chè bưởi bạn ướp cùi bưởi với 100 gram đường rồi cho lên bếp đảo ở mức lửa nhỏ nhất.

– Bạn dùng đũa đảo qua đảo lại cùi bưởi vài lần thì cho thêm vài chảo khoảng 1 thìa canh nước lọc. Sau đó bạn đảo tiếp trong khoảng 4 – 5 phút nữa cho tới  khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, lúc này thì nước cũng đã cạn.

Cách làm chè bưởi bùi bùi, béo ngậy

Sao cùi bưởi cùng đường và bột năng

Bước 4: Khi cùi bưởi được đun với đường vẫn còn nóng, thì bạn cho thêm luôn 50 gram bột năng vào rồi trộn thật đều để cùi bưởi quyện hết với phần bột năng đó.
–  Bạn tiếp tục cho thêm 50 gram  bột năng vào và trộn thật đều sao cho bột năng bao hết bên ngoài . Khi phần bột bên ngoài khô bạn nhìn thấy cùi bưởi không còn ướt là được.

Bước 5: Trước khi trộn bột vào cùi bưởi thì bạn tranh thủ bắc một nồi nước lên trên bếp đun sôi. Chờ khi nước sôi thì bạn cho cùi bưởi vào luộc trong khoảng 4 – 5 phút. Đến khi mà cùi bưởi nổi lên là được. Lưu ý chia chỗ cùi bưởi ra luộc làm 2 lần để không dính lại với nhau
– Sau đó dùng một chiếc muôi thủng vớt cùi bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để vỏ bưởi giòn hơn.

Bước 6: Với đậu xanh thì bạn ngâm  với nước ấm trong khoảng 2 – 3 tiếng cho nở đều. Sau đó cho đậu vào hấp chín.

Cách làm chè bưởi bùi bùi, béo ngậy

Chè bưởi thành phẩm

Bước 7: Hòa tan 100 gram đường và 20 gram bột năng còn lại cùng với nước rồi đổ vào nồi vừa luộc cùi bưởi (chú ý lượng nước trong nồi chỉ khoảng 600 ml). Khuấy thật đều tay cho đến khi bột chuyển thành màu trong thì cho vỏ bưởi vào đảo cùng rồi sau đó rắc tiếp đậu xanh vào. Khi vừa rắc đậu xanh thì bạn vừa quấy nhẹ nhàng đến khi đậu xanh hết thì cho thêm tinh dầu hoa bưởi vào, khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Như thế là cách làm chè bưởi của bạn coi như đã hoàn thành xong !

Cách làm chè bưởi bùi bùi, béo ngậy

Khi ăn nên thêm nước cốt dừa vào chè bưởi

Bước 8:  Múc chè bưởi ra bát và trang trí. Khi ăn chè chúng ta dùng kèm với nước cốt dừa để tăng hương vị cho món ăn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè bưởi thơm ngon rồi đó. Rất đơn giản phải không các bạn? Bây giờ hãy làm theo cach lam che buoi được hướng dẫn bên trên và hưởng thụ thành quả của mình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công !

Bạn có thể xem thêm:   cách nấu chè bắp đơn giản , cách nấu chè đậu xanh


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác