Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

August 5, 2014 3:51 am Lượt xem : 3908

Giá đỗ là món ăn phổ biến  lại chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể lên được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng . Tuy nhiên, với tình trạng giá đỗ dùng chất kích thích, giá đỗ bẩn không đảm bảo chất lượng được bày bán tràn lan  trên thị trường hiện nay khiến cho các mẹ, các chị lo ngại khi mua thực phẩm này.

 

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình

Do đó, để giúp cho các chị em có giá đỗ  sạch và hoàn toàn đảm bảo thì  mẹo vặt hay sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách làm giá đỗ tại nhà vừa tiết kiệm lại an toàn cho sức khoẻ của gia đình.

1. Cách làm giá đỗ với khăn bông hoặc khăn xô.

 

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Nên lót một lớp khăn mỏng dướ đáy chậu

Chuẩn bị:

– Một chiếc khăn bông hoặc khăn xô sạch.
– Một chiếc khăn mỏng
– Một chiếc rổ nhựa hoặc chậu hoặc rổ tre có đế cao hoặc bạn có thể kê rổ cách xa mặt đất.
– Đỗ xanh : 1 lạng ( sẽ làm ra được 0,8- 1,2 kg giá đỗ)
– Nước sạch.

Cách làm giá đỗ xanh:

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Ngâm đỗ cho đến khi các hạt nứt đều

– Bạn lấy 1 lạng đỗ xanh  đem rửa đãi sạch cát sạn. Sau đó ngâm đỗ xanh đã được rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C  khoảng 8-12 tiếng. Tuỳ thuộc vào nhiệt độ thời tiết cho đến khi hạt đỗ nứt ra và có nhầm nhú ra thì cho ra rổ và rửa sạch với nước lạnh.
– Trải một tấm khăn mỏng dưới đáy rổ và dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn . Lấy một khăn bông to gấp làm đôi cho dầy, bạn làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh.
Sau đó bạn để rổ đỗ xanh dưới vòi nước và xả nước lạnh qua vào rổ, một ngày bạn xả nước khoảng 6 lần rồi để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn thấm xuống đỗ và sẽ nước róc qua lỗ rổ nhựa. Đến cuối ngày thứ 3 là bạn có giá đỗ để ăn. Thành phẩm là giá đỗ mọc lớn ở trong rổ.

Theo cách làm giá đỗ an toàn này bạn cũng có thể làm giá bằng cách xếp chồng các lớp vải xô xen kẽ các lớp hạt đỗ.

 

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bao dứa hoặc áo len cũ để làm giá đỗ.

2. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa:

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Dùng hộp sữa tươi để làm giá đỗ

Chuẩn bị:

–  Một hộp sữa tươi  đã uống hết.
–  Đỗ xanh: ½ lạng
–  Nước

Cách làm giá đỗ:

–  Lấy hộp sữa tươi đã uống hết, cắt bỏ hai bên tai phía trên của hộp và đục một vài lỗ nhỏ bên thân hộp để giá đỗ có thể thở.
–  Dùng nửa lạng đỗ xanh đã rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 30 độ C và ngâm trong  khoảng 10-12 tiếng cho tới khi các hạt đỗ nứt đều.
–  Cho hạt đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt và để khoảng 6 đến 7 tiếng thì ngâm hộp đỗ vào nước. Mỗi lần để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút và sau đó dốc ngược hộp để nước chảy hết  ra ngoài.

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Giá đỗ trong hộp sẽ phát triển như bình thường

–  Bạn cứ làm như thế, một ngày 2 lần vào buổi sáng và tối là tưới nước sạch cho đỗ. Theo cách làm giá đỗ này thì sau khoảng 3 ngày thì giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Bây giờ, bạn chỉ cần cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn.

Lưu ý: Sau khi ngâm hộp giá trong nước, bạn phải dốc hết nước có trong hộp ra nhé. Nếu không, phần giá đỗ phía dưới có thể  sẽ bị thối.

Loading...

3. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và lá tre

Chuẩn bị:

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Với cách làm này nên lót  một lớp lá tre bên dưới

–  Đỗ xanh hạt: 1 lạng,
–  Chậu hoặc rổ nhựa ( lên chọn loại rổ có kèm chậu bên dưới)
–  Đĩa sứ vừa lòng rổ hoặc chậu.
–  Lá tre.

Cách làm giá đỗ:

–  Lá tre đem rửa sạch.
–  Bạn tiến hành ngâm đỗ  và sơ chế đỗ như các bước trên. Sau đó lấy rổ có đặt một lớp lá tre lót bên dưới, rồi bắt đầu rải đều đỗ lên trên, tiếp đó cứ 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ đến khi nào hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng.

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Dùng một lớp lá tre phủ lên trên cùng

–  Bạn sử dụng một chiếc đĩa sứ  úp lên lên trên cùng và đặt cả chậu giá dưới vòi nước để rửa qua đỗ trước khi ủ.

–  Sau đó bạn nhấc rổ lên cho ráo nước, nên chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. Cuối cùng bạn đặt rổ hạt đỗ vào chỗ râm mát và càng tối càng tốt, rồi dùng vật nặng đè lên. Mỗi ngày bạn cần  để rổ giá ra xả nước 2 lần vào sáng và tối sau đó tiếp tục chèn ủ như  các bước trước. Với cách làm giá đỗ nà thì sau khoảng 3 ngày đêm từ lúc ủ giá là bạn đã có giá để ăn, bạn nên tránh để lâu hơn vì như thế sẽ làm giá có mùi.

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Đậy đĩa lên trên mặt và dội nước

Ngoài ra, thay vì dùng rổ như cách trên bạn có thể dùng nồi đất, hoặc chum vại để làm giá đỗ cũng với cách làm tương tự.

Với những nồi đất hoặc chum vại khi ủ giá bạn không cần phải chèn cách vật nặng bên trên mà chỉ cần lấy mấy nan tre cài chắc miệng của nó là được. Và bạn vẫn phải tưới nước đầy đủ ngày 2 lần, rồi sau khi tưới thì úp ngược nồi đất xuống để nước chảy hết ra làm cho giá ráo nước. Bạn đợi sau khoảng 3 ngày là thu được giá thành phẩm mập mạp và tươi ngon.

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Cách làm giá đỗ với chum, vại

Bí quyết cho bạn khi làm giá đỗ

– Nên chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, loại hạt nhỏ, chắc và bùi, chọn loại ruột xanh lòng tốt hơn trắng, không sử dụng thuốc kích thích. Có loại đậu xanh của Trung Quốc tuy hạt to nhưng không thơm ngon bằng đậu ta do đó bạn không nên chọn nhé.

– Trước khi ủ giá đỗ, bạn nên vò đỗ sạch và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, giúp loại bớt những hạt đỗ hỏng. Cuối cùng mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở rồi rửa sạch và ủ.

– Trung bình khi bạn làm 1- 1,5kg đỗ sẽ cho thành phẩm 10 – 13kg giá đỗ. Do đó, mỗi lần bạn chỉ nên ủ 100g đỗ xanh là vừa đủ cho cả nhà ăn.

– Với các cách làm giá đỗ được giới thiệu bên trên nếu bạn ủ giá hơn 3 ngày, thân giá sẽ có màu tím và có rễ dài có lá mầm. Khi ăn sẽ có vị đắng và không ngon. Thế nên để không bỏ phí chúng bạn có thể đem đi ủ tiếp cho  giá mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ và ăn sẽ không bị đắng. Rau mầm làm từ đỗ xanh cũng là loại thực phẩm cực kì tốt và giàu dinh dưỡng.

Cách làm giá đỗ an toàn mà đơn giản

Nên linh động làm rau mầm khi giá đỗ quá thời gian và ăn bị đắng

Bạn có thể dùng nhiều loại đỗ để làm ra món giá trắng, mập mạp. Tuy nhiên, mình khuyên bạn lên dùng loại đỗ xanh để làm giá. Giá đỗ là món ăn phổ biến và có thể chế biến được nhiều món ăn như muối xưa, xào với các nguyên liệu khác, luộc, dầm dấm và thậm chí có thể ăn sống.

Hãy bắt tay vào làm giá thôi, chỉ cần sau 2, 3 ngày là bạn đã có món giá tươi ngon, an toàn chiêu đãi cả gia đình rồi ! Với các cách làm giá đỗ đơn giản mà mình giới thiệu trên đây.  Mong rằng các bạn sẽ thực hiện thành công !

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác