Cách làm một số món ngon từ vịt- Phần 1

August 2, 2014 3:54 am Lượt xem : 304

>>Cách làm một số món ngon từ vịt- Phần 2

>> Cách làm vịt om sấu

Vịt là loại gia cầm quen thuộc, thịt vịt giàu dinh dưỡng lên được mọi người ưa chuộng. Mùa hè cũng là mùa của vịt, khi mà các cánh đồng đã thu hoạch xong và các đàn vịt thoái mái tìm kiếm thức ăn, nhìn con nào cũng béo tròn. Bạn chỉ cần đi chợ và lựa chọn cho mình một chú vịt ưng ý là có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Mà sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn.

Cách làm một số món ngon từ vịt  Phần 1

Vịt là loại gia cầm quen thuộc

TIẾT CANH VỊT

Đây là món ăn là chắc chắn các cánh mày râu chú ý đầu tiên và rất được ưa chuộng bởi vị ngọt mát của nó.
Nguyên liệu:
– Lòng vịt: 1 bộ   
– Lạc rang
– Thịt vịt:  0,3kg
– Tiết vịt
-1 quả chanh
– Nước mắm, hạt tiêu, rau thơm, rau húng

Cách làm một số món ngon từ vịt  Phần 1

Món tiết canh vịt ngọt mát

Cách làm

Hòa một thìa nước mắm với một thìa nước đã đun sôi để nguội vào bát để sẵn. Cắt tiết vịt phía sau gáv cứa dao sâu vào đúng động mạch, khi mau tươi chảy tia mạnh hứng bát đà hòa nước hãm. Khi máu chảy  ít và hơi thâm thì hứng sang bát khác để luộc.
–    Lạc rang, xát bỏ vỏ lụa, giã nhỏ vừa.
–    Lòng luộc chín, thái băm nhỏ, gan thái miếng mỏng, thịt vit luộc chín lấy chỗ có xương sụn băm như lòng.
–    Rau thơm, rau húng nhật rửa sạch để ráo nước.
–    Cho lòng và thịt đã làm vào đĩa to trộn lẫn, dần đều. Tiếp đó lấy 6 thìa nước luộc vịt để nguội cho vào bát tiết đã hãm sẵn, dùng đũa đánh kỹ, rồi rưới đều tiết lên khắp đĩa nhân, tiết sẽ đông đặc lại. Cuối cùng bạn bầy gan đã thái lên trên và rắc lạc rang lên đĩa tiết , trên cùng bầy rau thơm, rau hung.  Khi ăn  rắc ít hạt tiêu, ăn cùng rau thơm, rau hung và vắt chanh.
Yêu cầu thành phẩm: Tiết đỏ tươi, đông đặc và không bị vữa, ăn bùi, giòn và mát
Ghi chú: Đánh tiết canh, nên cắt tiết phía gáy vịt, không  cắt tiết ở phía cổ họng vì dễ chạm vào các hạch có chất nhờn.

THỊT VỊT LUỘC

Nguyên liệu.
– Vịt béo: 1 con   
– Tỏi khô: 1 củ
– Gừng tươi:  0,02kg   
– Muối,  rau húng,  rau mùi.

Cách làm một số món ngon từ vịt  Phần 1

Thịt vịt luộc hấp dẫn

Cách làm:

– Gừng cạo vò, rửa sạch, thái lát .Tỏi bóc vò, đập giập. Rau húng, rau mùi nhặt rửa sạch để ráo
– Vịt làm sạch
Sau khi cắt cắt tiết nhúng nước lã, rửa sạch lông cho thấm đều nước, vớt ra để ráo, sau đó nhúng vịt vào nước sôi có hòa với vôi hoặc một chút xà phòng, lật trở đều sau đó vớt ra và vặt sạch lông, tiếp nữa là sát muối lên da vịt, rửa lại cho sạch hết mùi hôi rồi đem mổ phanh, móc lấy lòng và 2 lá phổi sau đó cài 2 cánh chéo vào nhau, còn lòng vịt làm sạch để riêng.
– Cho vịt vào nồi, đổ nước vừa đủ ngập vịt. Khi đun sôi, hớt bọt cho gừng và ít muối vào sau đó  đậy vung  đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn khoảng 25-30 phút. Bạn lấy đũa xiên thử vào đùi vịt nước chảy ra không đỏ là chín, vớt ra để nguội rồi chặt miếng vừa ăn.
Khi ăn chấm với nước mắm pha giấm, tỏi, ớt hoặc nước mắm gừng, ăn kèm với rau húng, rau mùi, hành tươi ngâm giấm.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt luộc chín mềm, ăn không dai, không bã, thơm mùi gừng.

Ghi chú:  Thịt vịt luộc cần chín hơn thịt gà, thịt vịt luộc chín tái ăn dai, không ngọt và có mùi tanh. Ngan luộc cũng như vịt nhưng thời gian luộc lâu hơn.

VỊT NINH MĂNG

Nguyên liệu:
–  Vịt béo: 1 con
–  Miến: 0,5kg
–  Măng lưỡi lợn:  0,2kg   
–  Hành củ tươi: 0,05kg
–  Mộc nhĩ:  0,02kg
– Nước mắm, muối, mì chính

Cách làm một số món ngon từ vịt  Phần 1

Món vịt ninh măng hấp dẫn

Cách làm:
Vịt làm sạch (xem phần thịt vịt luộc); chặt miếng to, ướp nước mắm, muối để 15-20 phút cho ngấm. Lòng vịt làm sạch để riêng làm món khác.
–  Măng ngâm nước gạo 1 đêm cho nở, vớt ra rửa sạch, cho vào nước lạnh luộc, thay nước 2 đến 3 lần cho măng hết đắng.
Khi thấy nước luộc trong là được, vớt ra thái miếng hơi dày, to bản, rửa lại nước lạnh để ráo.
–    Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ chân rửa sạch, với tai nhỏ để nguyên, tai to cắt làm  2-3.
–    Miến ngâm nước cho mềm sau đó vớt ra để ráo, cắt đoạn dài 7-8cm
– Hành nhặt rửa sạch, cắt đoạn dài 10cm, chỉ lấy củ và dọc gần củ, bỏ bớt lá.
– Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ ít hành củ thái lát vào phi thơm, cho thịt vào xào săn, sau đó đổ tiếp măng vào xào chung, nêm nước mắm, muối đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng, đun sôi hớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi lăn tăn một đến hai giờ. Khi thịt chín nhừ, bạn cho thêm mộc nhĩ, nêm lại vừa ăn và bỏ miến vào để sôi lại rồi cho thêm hành, nêm nếm gia vị rồi bắc ra. Múc măng vào bát to cho thịt lên trên vớt ít sợi miến và hành củ vắt chéo lên trên cùng.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt chín nhừ không bã, không nát. Măng chín mềm, ngấm gia vị, hành xanh và miến chín giòn không nát, nước linh xăm xắp có vị ngon, đậm đà hương vị.



Bình luận về bài viết

Bài viết khác