Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

August 3, 2014 1:33 am Lượt xem : 2837

Nem rán là một trong những món ăn dân tộc đặc sắc không chỉ được người Việt Nam ưa chuộng, mà ngay cả các du khách nước nước ngoài cũng đều cảm thấy thích thú khi thưởng thức món ăn thơm ngon này. Chả giò hay nem rán cũng đều là một chỉ là cách gọi tên của hai vùng nam, bắc khác nhau.

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Nem rán là một món ăn quen thuộc của người Việt

Nem rán là sự kết hợp của tương đối nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên với những người khéo tay và cẩn thận chút thì không có khó khăn gì khi làm món ăn này. Tuy nhiên, để có một đĩa nem rán vàng đều, giòn thơm thì không phải ai cũng có thể làm được vì nó khá rắc rối trong khi chuẩn bị nguyên liệu và cần có bí quyết khi rán nem. Cách làm nem rán ngon thì có rất nhiều loại như: nem rán truyền thống, nem rán hải sản, nem cua bể… Hôm nay nhân một ngày cuối tuần đẹp trời, không khí mát mẻ, trang mẹo vặt xin giới thiệu tới các bạn cách làm nem rán truyền thống thú vị ngay tại căn nhà của mình.

1. Nguyên liệu làm nem rán:

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Các loại nguyên liệu cần thiết của món nem rán

Bởi vì món nem rán quá nổi tiếng và phổ biến với mọi người Việt Nam, cho nên có rất nhiều cách chọn nguyên liệu. Nhưng với bài viết này mình chỉ giới thiệu tới các bạn chọn nguyên liệu cho món nem truyền thống.

–  Thịt lạc: 0,5 kg (ngoài ra bạn có thể thêm một số loại thịt  khác như: thịt gà băm, tôm tươi băm hoặc dùng thịt cua biển để chế biến).

–  Mộc nhĩ: 0,02 kg.                 –   Một nắm miến dong
–  Nấm hương: 0,1 kg.              –   Trứng gà: 2 quả.
–  Hành tây: 1 củ.                     –   Hành khô, tỏi khô, hành tươi.

–  Chanh: 1 quả (bạn cũng có thể dùng dấm thay chanh).
–  Hạt tiêu, hạt nêm, mỳ chính,đường, muối, nước nắm ngon, dầu ăn (hoặc mỡ nước).
–  Bánh đa nem: 3 buộc ( để em rán của bạn được giòn, ngon hơn bạn nên chọn loại bánh mới và tốt nhất lên dùng nem rế để cuốn).

– Các loại rau.

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Cách thái các loại rau

+  Cà rốt: 1 củ (dùng để làm nhân và thêm vào nước chấm)
+  Củ đậu: 1/3 củ (hoặc bạn có thể thay thế bằng su hào)
+  Giá đỗ: 0,05 kg.
+  Đu đủ: dùng để làm dưa góp
+  Các loại rau khác như xà lách, rau thơm, rau mùi, ớt tươi.

2. Cách làm nem rán ngon.

–  Thịt lạc bạn rửa sạch sau đó băm nhỏ.
–  Mộc nhĩ và nấm hương đem ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa sạch, cắt bỏ chân, vắt khô nước và đem thái chỉ, với mộc nhĩ dài bạn cắt ngắn khoảng 2cm.
–  Miến ngâm sơ qua nước nóng, rồi sau đó đem cắt ngắn tầm 2cm.
–  Hành tây, hành khô bóc bỏ vỏ lụa và  băm nhỏ.

Đối với các loại rau để làm nhân nem thì bạn chỉ nên chọn hai trong số đó. Thông thường, bạn nên chọn cà rốt và su hào hoặc củ đậu hoặc giá đỗ. Bởi vì cà rốt có màu đỏ sẽ làm cho màu sắc cuả nem rán phong phú hơn và bạn chỉ nên cho một chút cà rốt thôi vì vị cà rốt rất hay át các vị khác. Chọn củ đậu vì có vị ngọt tự nhiên làm cho nem có vị lạ, giá đỗ có thể cho vào để ăn mát hơn, nếu bạn không có củ đậu thì chọn giá hoặc su hào.

Tuy nhiên nếu cho nhiều giá sẽ làm cho nem rán của bạn nhanh bị ỉu. Sau đó bạn dùng 2/3 các loại rau đó thái sợi nhỏ và để dài tầm 2-3cm. Cuối cùng bạn không thể quên hành lá tươi và thêm một vài cọng lá mùi thái nhỏ. Với những loại rau đệm này sẽ làm cho món nem có màu sắc phong phú và khi ăn sẽ đỡ ngán hơn.

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Trộn đều các loại nguyên liệu với nhau

Trộn tất cả các loại nguyên liệu đã băm nhỏ vào một âu lớn gồm thịt, mộc nhĩ, nấm hương, miến, hành và các loại rau đã băm nhỏ và các loại gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, đường, mỳ chính, Sau đó bạn cho thêm trứng vào và đảo đều  lại 1 lần nữa. Điều này sẽ làm cho nhân nem rán của bạn không bị khô, rời rạc và nem sẽ dễ cuốn hơn.

+ Cuốn nem rán

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Cách cuốn nem rán

Trải vỏ nem ra một chiếc mâm hoặc thớt to và tùy theo sở thích của bạn có thể chọn cách gói nem to và khi ăn cắt ra hoặc gói những chiếc nem nhỏ. Thông thường mình hay gói cả chiếc và khi ăn sẽ cắt ra, như thế sẽ thuận tiện hơn khi trang trí. Sau đó bạn cho nhân nem vào vỏ cuốn lại thành từng chiếc xinh xắn.

+ Bí quyết của món nem rán:

Có một bí quyết nho nhỏ cho bạn giúp vỏ nem không bị tuột và nem được giòn và có màu vàng bắt mắt là khi cuốn nem bạn pha thêm 1 chút nước chanh (dấm) hoặc một bát nước đường ( chỉ nên áp dụng 1 trong 2 cách) và thoa lên nem trước khi rán.

+ Rán nem

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Cách rán nem sao cho vàng đều, giòn tan

Đổ dầu vào chảo và đợi cho dầu nóng già thì bạn bỏ nem vào rán. Trong khi rán nem, có thể cho 1 chút nước cốt chanh vào dầu cho nem thơm và lạ vị hơn. Còn nếu bạn đã áp dụng nước chanh ở bước cuốn nem thì thôi bước này. Yêu cầu thành phẩm của nem rán là nem vàng đều, không cháy và có mùi thơm của hành và các loại gia vị.

+ Nước chấm của làm nem rán.

– Làm dưa góp:

Chọn đu đủ hoặc su hào. Với phần cà rốt còn lại bạn tỉa thành hình cánh hoa sau đó đem thái mỏng, đu đủ hoặc su hào đem thái miếng nhỏ sau đó bỏ vào ngâm nước muối có pha 1 chút chanh hoặc dấm. Vớt ra, để ráo nước rồi cho vào trộn với đường, chanh, và các loại gia vị, bạn nên trộn nhạt vừa để khi cho vào nước chấm thì nước chAấm không bị mặn quá.

– Pha nước chấm:

Với mỗi món nem rán khác nhau lại phải có một loại gia vị riêng, và có thể theo khẩu vị của từng người lên không có một công thức nhất định và miễn là ăn vừa miệng. Tuy nhiên nhìn chung  thì nước chấm có thể thực hiện theo cách sau:

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Cho thêm rau mùi sẽ giúp nước chấm được bắt mắt hơn

Chọn nước mắm ngon và nước nước sôi để nguội pha theo tỷ lệ 3 nước 1 mắm. Bạn nên để nước chấm hơi nhạt một chút và cho thêm một chút muối để vừa ăn. Bạn nêm thêm đường, chanh để được thứ nước chấm phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau đó bạn cho thêm tỏi đã được bóc vỏ đập giập, ớt tươi bỏ hạt và thái lát nhỏ, hạt tiêu và khấy đều. Cuối cùng bạn cho dưa góp và sắt một vài cọng rau  mùi để bát nước chấm nem rán của bạn được bắt mắt hơn.

Cách làm nem rán thơm ngon ngày cuối tuần

Món nem rán thơm ngon, luôn làm hài lòng bất kỳ thực khách khó tính nào

Khi ăn nem, bạn bày rau sống ra đĩa, lựa chọn một vài lá xà lách để trang trí lên đĩa và cho nem vào rồi rắc thêm vài cọng rau mùi để món ăn được hấp dẫn, nem rán ăn cùng nước chấm và bún.

Với cách làm nem rán hấp dẫn mà mình giới thiệu trên đây mong rằng các bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần đẹp trời. Chúc các bạn thành công !


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác