Cách làm yaourt (sữa chua) mát lạnh, hấp dẫn

August 8, 2014 2:56 am Lượt xem : 3125

Yaourt (sữa chua) là một món ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ của mọi người đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già. Sữa chua có công dụng tuyệt vời với làn da và đặc biệt là đường tiêu hoá của bạn, sữa chua được làm bằng quá trình lên men lactic sữa để tạo ra thức uống cần bằng dinh dưỡng, do đó nó chứa nhiều khi khuẩn có lợi. Nếu bạn dùng một hoặc 2 hộp yaout hàng ngày không những có được làn da tươi sáng, mịn màng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cách làm yaourt (sữa chua) mát lạnh, hấp dẫn

Món yaourt mát lạnh, bổ dưỡng

Yaout(sữa chua) làm tại nhà tương đối đơn giản, dễ làm mà lại đảm bảo an toàn. Bạn không cần phải ra ngoài tiệm mua cho tốn kém. chỉ cần một số nguyên liệu như sữa đặc, sữa tươi, một hộp sữa chua nguyên chất và với cách làm yaourt ngon mà mình giới thiệu sau đây là bạn đã có món sữa chua mát lạnh, bổ dưỡng cho cả gia đình rồi nhé.

1. Nguyên liệu làm yaourt.

Cách làm yaourt (sữa chua) mát lạnh, hấp dẫn

Một số guyên liệu để làm yaourt

– Sữa đặc: 1 hộp
– Sữa tươi: 1 lít
– Sữa chua nguyên chất: một hộp nhỏ.
– Một chút muối: Nên cho thêm một lượng muối rất nhỏ sẽ làm cho sữa chua được đậm đà hơn
– Đường kính: cho thêm tuỳ khẩu vị của mọi người.
– 1/2 thìa cafe vani dạng lỏng: nguyên liệu này không bắt buộc, có hay không vẫn được.

+ Dụng cụ làm sữa chua:

– Máy ủ sữa chua  hoặc nếu không có máy bạn có thể dùng hộp xốp để ủ (vì hộp xốp giữ ấm rất tốt mà lại an toàn và không gây đổ sữa trong khi ủ).
– Cốc hoặc những lo nhỏ chuyên dùng làm sữa chua.
– Một cái âu lớn khoảng 2 lít, muôi, thìa….

 2. Cách làm Yaourt.

Cách làm yaourt (sữa chua) mát lạnh, hấp dẫn

Cho sữa tươi, sữa đặc cùng đường, muối vào hoà đều

 Bước 1:  Để làm yaourt thì đầu tiên bạn phải hoà đều sữa tươi, sữa đặc và một chút muối , đường vào với sau. Nếu bạn muốn ngọt hơn thì có thể thêm 2 muỗng canh đường hoặc tăng thêm lượng sữa đặc. Trong bước này, bạn phải nếm thử sau cho vừa khẩu vi của mình nhé. Sau đó đun nóng hỗn hợp sữa đến khi sữa sỏi bọt lăn tăn tầm khoảng 70-80 độ C rồi bắc sữa xuống và tắt bếp. 

 
Bước 2: Bạn để hỗn hợp sữa ở ngoài cho nguội bớt, đến khi nước ấm thì cho thêm một hộp  sữa chua nguyên chất vào khuấy đều cho sữa chua cái hòa. Nếu bạn thích sữa chua của mình thơm mùi vani thì lúc này hãy cho thêm khoảng ½ thìa café vani dạng lỏng vào rồi khuấy đều. Còn nếu không, để cho yaourt có mùi tự nhiên của sữa thì không cần thêm vani.
 
Bước 3: Ủ sữa chua:
Đây là cũng là bước quan trọng nhất quyết định đến thành công của sữa chua. Muốn lên men cho sữa chua được tốt thì cần phải giữ cho sữa có độ ấm cần thiết để men hoạt động. Nếu sữa nóng quá sẽ gây chết vi khuẩn có lợi và món sữa chua của  bạn sẽ không thành công, còn nếu nguội quá thì men không phát triển được. Do đó, các cách ủ sữa khác nhau cũng đều nhằm mục đích duy trì nhiệt độ cần thiết để men hoạt động.

Cách làm yaourt (sữa chua) mát lạnh, hấp dẫn

Múc sữa chua ra các cốc nhỏ để ủ

Bước 4: Bạn tiến hành múc hỗn hợp sữa chua ra các cốc hoặc các hũ sữa chua sau đó để vào máy sữa chua hoặc thùng xốp.  Bạn cũng có thể dùng nồi để ủ, các nồi kim loại bình thường hoặc thậm chí là các thau, chậu…

Bước 5: Xếp cốc sữa chua vào máy làm sữa chua và bật nút ủ trong vòng từ 4-5 tiếng là được. Với các vật dụng như hộp xốp hoặc xoong, chậu thì bạn xếp sữa chua vào và đậy kín rồi phơi ra trời nắng khoảng 6-8 tiếng.

Cách làm yaourt (sữa chua) mát lạnh, hấp dẫn

Yaourt thành phẩm

Nếu nhà bạn có lò nướng thì ủ bằng lò nướng là cách rất tiện lợi  chỉ cần mở nhiệt độ lò 100 độ C trước chừng 5 phút giúp cho lò ấm rồi tắt bếp. Sau đó đặt khay đựng hũ sữa chua vào và rót nước ấm vào khay ngập ½ hũ sữa chua. Đóng kín lò nướng và ủ sau 6-8 giờ hoặc qua đêm là hoành thành.

Hỗn hợp sữa sau khi được ủ đủ thời gian sẽ đặc lại : bạn có thể đặt nghiêng hũ, hộp sữa chua vẫn không bong ra, sữa mịn màng và có độ chua vừa phải.

Độ chua của sữa bạn làm tùy thuộc cả vào tỷ lệ sữa chua nguyên chất và thời gian ủ sữa. Nếu  khi mới ủ sữa xong mà ăn thử thấy chưa chua như ý muốn thì lần sau hãy  tăng thêm ít sữa chua nguyên chất hoặc ủ lâu hơn một chút. Cuối cùng bạn cho sữa chua vào tủ lạnh và dùng dần.

Cách làm yaourt (sữa chua) mát lạnh, hấp dẫn

Dùng sữa chua với hoa quả sẽ thơm ngon hơn

Yaourt(sữa chua) khi cho vào tủ lạnh vẫn có thể chua thêm. Do đó, bạn nên làm đủ dùng cho gia đình. Khi ăn yaourt có thể trộn cùng với trái cây thành món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng, cho thêm một ít đá sẽ có món sữa chua đánh đá mát lạnh.

 Trên đây là cách làm yaourt (sữa chua ) đơn giản và phổ biến để có được món sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn vẫn dùng hàng ngày. Hãy bắt tay vào làm món Yaourt bổ dưỡng này cho cả gia đình thôi ! Chúc các bạn thực hiện thành công.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác