Cách lựa chọn đồ uống cho thai phụ

July 24, 2014 2:06 am Lượt xem : 77

Khi mang thai cơ thể phụ nữ yếu hơn, thế nên thực phẩm thường ngày có thể không phù hợp cho sức khoẻ của họ. Ngay cả các loại đồ uống cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai phụ nếu cứ uống tuỳ tiện. Sau đây là một số đồ uống mà các thai phụ cần lưu ý.

>> Một số lưu ý cho thai phụ khi dùng thuốc bổ

Cách lựa chọn đồ uống cho thai phụ

Thai phụ nên cẩn trọng với các loại thức uống

Thai phụ không nên tuỳ chọn các loại đồ uống

Trà và cà phê có chứa rất nhiều cafein. Chất này có thể thông qua vòng tuần hoàn máu giữa cơ thể mẹ và nhau thai để xâm nhập vào cơ thể của thai nhi, khiến cho thai nhi bị co rút, động thai nhiều lần, bồn chồn không yên, thậm chí là bị dị dạng. Cafein có tác dụng làm hưng phân, không có lợi đối với giấc ngủ. Trong nước ngọt có chứa một lượng muối photphat khá lớn, sau khi đi vào trong ruột thì có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt, khiến cho thai phụ bị thiếu máu do thiếu chất sắt. Lượng muối natri trong nước ngọt cũng gây nguy cơ bị các chứng cao huyết áp tổng hợp cho thai phụ, hoàn toàn không có lợi cho việc bài trừ lượng nước phù thũng trong thời gian mang thai.

Thai phụ không nên uống cocacola

Cách lựa chọn đồ uống cho thai phụ

Thai phụ không nên uống coca-cola

Loading...

Coca cola là thức uống rất được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, vào mùa hè nóng nực, nước coca cola ướp lạnh có thể khiến tim phổi mát mẻ, sau khi uống xong có ảm giác thoải mái thú vị. Nhưng đối với thai phụ thì đó không phải là thức uống thích hợp. Một lon coca cola 340ml có hàm chứa 50~80g cafein, mà thai nhi lại rất dễ bị dị ứng với cafein. Vì vậy, thai phụ nên cẩn thận khi dùng thức uống có chứa cafein. Cafein có thể thông qua nhau thai để tác động đến thai nhi. Nếu thai phụ uống quá nhiều coca cola thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi tiếp nhận chất cafein.

Thai phụ không nên uống nước đun sôi để quá lâu hoặc đun sôi nhiều lần

Sau khi đun sôi lại nhiều lần nồng độ các vật chất có hại trong nước như muối nitrat, ion gốc nitric và thạch túi sẽ tăng lên. Sau khi uống nước đun sôi quá lâu, khiến cho protein hồng cầu ít sắt kết hợp thành protein hồng cầu nhiều sắt không thể mang oxy, dẫn đến gây trúng độc trong huyết dịch.
Thai phụ cũng không nên uống nước đun sôi để quá 24 tiếng đồng hồ. Bởi vì theo sự giảm nhiệt độ, thì các vật chất hữu cơ kết hợp với clo hàm chứa trong nước sẽ không ngừng phân giải thành muối nitrat có độc, gây bất lợi rất lớn cho cơ thể của thai phụ.

Cách lựa chọn đồ uống cho thai phụ

Thai phụ không nên uống nước đun sôi để quá lâu

Sản phụ không nên uống nước đường đỏ trong thời gian dài

Thông thường, muốn phục hồi sức khỏe cho cơ thể thì sản phụ có thể uống nước đường đỏ.Trên thực tế các loại đường đỏ, đường cát trắng đều có tác dụng riêng của chúng, có khi nên ăn đường đỏ, có khi lại cần phải ăn đường cát trắng. Sau khi sinh nở được 10 ngày, khí hư dần dần ít đi, tử cung cũng dần dần thu nhỏ lại đến hình dạng bình thường, nếu như uống nước đường đỏ trong thời gian dài thì tác dụng hoạt huyết của đường đỏ sẽ khiến lượng khí hư càng nhiều hơn, làm sản phụ bị mất máu liên tục. Vì vậy, thông thường thì thời gian uống nước đường đỏ sau khi sinh nở là 7 ngày, uống quá nhiều sẽ có hại.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác