Cách mua gia vị trong nhà bếp

July 25, 2014 7:56 am Lượt xem : 303

Các món ăn có được ngon không chỉ do chất lượng của các thực phẩm, cách nấu nướng quyết định mà thứ quan trọng nhất quyết định lên hương vị của món ăn chính là các loại gia vị. Không có gia vị các món ăn sẽ nhạt nhẽo mất hết tính hấp dẫn của nó. Các lưu ý sau đây sẽ giúp các chị em lựa chọn các loại gia vị chất lượng cho căn bếp của mình.

 

Cách chọn mua nước tương

Cách mua gia vị trong nhà bếp

Nước tương maggi

Thành phần chủ yếu của nước tương là đậu nành, tinh bột, tiểu mạch, muối ăn sau khi trải qua một trình tự gia công, lên men mới trở thành nước tương. Vì vậy, nước tương có vị mặn tươi, mùi thơm của men. Nước tương chât lượng cao có màu nâu đỏ hoặc màu nâu xám, tươi đẹp và sáng, không bị đen. Nước tương ngon là loại trong sạch có mùi thơm của tương, của chất men, không lắng tạp chất, nồng độ vừa phải, không lên meo, không có lớp màng nổi trên mặt, không có mùi bất thường khác. Mùi vị tươi mới và có mùi của rượu, độ mặn vừa phải, vị không gắt, thơm lâu, không có các vị đắng, chua hay chát sít.

Cách chọn mua dầu ăn

Cách mua gia vị trong nhà bếp

Dầu ăn có màu vàng nhạt

Phần lớn các loại dầu ăn đều có màu vàng nhạt, màu vàng hoặc màu nâu lá cọ. Và tất cả các loại dầu ăn chất lượng cao đều trong suốt hoàn toàn. Dầu đậu có mùi tanh của đậu khá nồng, dầu cải có mùi thơm nhẹ của hạt cải và mùi hạt bông, dầu hồ ma có một ít mùi tanh của cá. Dùng tay chấm một ít dầu rồi quệt lên đầu lưỡi, nếu là dầu chất lượng cao thì sẽ không có mùi vị khác thường. Nếu có vị chua, đắng, cay, gắt thì đấy là dầu đã bị biến chất. Lấy một tí dầu và đun nóng lên, khi nhiệt độ tăng đến 150°C- 180°c thì dầu chất lượng cao sẽ có bọt và bọt nhanh chóng bị mất đi. Nếu là loại dầu có hàm lượng nước cao thì sẽ nghe thấy tiếng tí tách; nếu dầu có vị đắng, cay rát họng thì đấy là loại dầu chất protein đã bị oxy hóa trở thành dạng acid.

Cách chọn mua dấm

Cách mua gia vị trong nhà bếp

Giấm ăn

Loading...

Giấm là một loại gia vị có tính chua của acid giấm. Giấm có nhiều loại như giấm gạo, giẫm cũ, giấm thơm, giấm trấu, giấm rượu, giấm trắng, các loại giấm trái cây, giâm nước tỏi, giấm nước gừng, giấm bảo vệ sức khỏe… Do nguyên liệu và phương pháp điều chế không giống nhau nên hương vị của các chế phẩm giấm cũng khác nhau. Giấm là loại gia vị có chứa nhiều acid chua được sử dụng thường xuyên. Giấm chất lượng cao là giấm có màu hổ phách hoặc màu đỏ nâu, có mùi đặc trưng của giấm, không có lẫn mùi vị khác lạ. Giấm có vị không gắt, hơi ngọt, không chát sít, là dịch thể trong suốt, nồng độ vừa phải, không có chất lơ lửng, không có chất lắng kết, không lên mốc, không có màng nổi trên mặt.

Cách chọn mua quế chất lượng.

Cách mua gia vị trong nhà bếp

Vỏ quế và bột quế

Bề mặt của quế bì (vỏ quế) có màu xanh xám ánh vàng nhạt, mặt trong có màu nâu, bề mặt có đường vằn, mặt sau sáng nhuận, chất thịt rắn chắc, dùng tay bẻ sẽ nghe tiếng vang, vết gãy phẳng, thân khô. Bạn dùng móng tay cạo lên mặt lưng của vỏ quế sẽ thây có một ít chất dầu thâm ra, ngửi thấy mùi thơm thuần của quế, nếu dùng răng cắn chỗ gãy thì sẽ có cảm giác thơm mát lạnh, có chút ngọt. Thân dài khoảng 30-50 mm, dày khoảng 3- 5mm, có hình ống cong lại. Nếu là loại có những đặc điểm trái ngược thì đấy là loại vỏ quế thứ cấp, khi mua bạn nên chọn lựa cẩn thận.

Cách trành mua phải các loại bột ớt, bột gừng bị pha trộn.

Khi cho vào nước, nếu bột ớt không làm nước biến sắc thì đấy là bột ớt chât lượng cao. Nếu nước bị biến thành màu đỏ thì đây là loại bột ớt bị pha trộn. Bạn lấy bột ớt cho vào trong nước muôi với tỷ lệ 1:3, nếu bột ớt nôi lên, nước bị biến đổi sang màu đỏ thì đây là bột ớt bị pha trộn. Nếu bị pha trộn bột gạch thì sẽ còn có chât lắng kết chìm xuông đáy. Bột gừng bị pha trộn thường có màu vàng nâu, hạt khá nhỏ, ít sợi, sau khi dùng tay tán ra thì sẽ thấy có hạt cứng, vị thôi, có chút mùi ớt, nếm thử có cảm giác cay rát. Trong thời gian bảo quản ngắn, bột ớt bị pha trộn còn bị lên mốc và đóng vón, có mùi mốc.

Cách mua gia vị trong nhà bếp

Ớt bột

Cách chọn mua các loại gia vị chất lượng

Chất lượng của các gia vị có quan hệ rất trực tiếp đến mùi vị của thức ăn. Vì vậy, khi mua bạn cần phái mua loại gia vị chất lượng cao.
Tiêu: hạt to, đều đặn, no hạt, sạch sẽ, khô, thơm, không bị mốc, không bị sâu hại… là loại thượng hạng.
Ớt hoa chất lượng là loại khô, màu đỏ sẫm, sáng nhuận, mùi thơm nồng, ít bị toác miệng, không có cuống, không có vỏ hoa.
Bát giác (hồi hương) chất lượng là loại to mập, sáng nhuận, có màu đỏ nâu, không cuống, hình dạng hoàn chỉnh, không bị khiếm khuyết, có thân khô, xòe 6-8 góc, mùi thơm ngào ngạt.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác