Cách nấu chè đậu xanh thanh mát giải nhiệt ngày hè

August 11, 2014 2:38 am Lượt xem : 1358

Chè là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè  không chỉ với giới trẻ mà đối với trẻ em, người già cũng đều rất thích bởi tính thanh mát, ngọt ngào và khả năng giả nhiệt của nó. Có rất nhiều các loại chè và cách thức chế biến khác nhau như chè bưởi, chè thái, chè thập cẩm, chè trôi nước, chè bắp… Để góp phần giúp các bạn có thêm một món chè ngon mà bổ dưỡng nữa cho thực đơn của mình và cả gia đình thì hôm nay Mẹo vặt hay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu chè đậu xanh thanh mát, đặc biệt cho mùa hè và cực kỳ bổ dưỡng.

Cách nấu chè đậu xanh thanh mát giải nhiệt ngày hè

Món chè đậu xanh thanh mát, giải nhiệt cho mùa hè oi nóng

1. Nguyên liệu để nấu chè đậu xanh.

Cách nấu chè đậu xanh thanh mát giải nhiệt ngày hè

Đậu xanh, guyên liệu chính của món chè đậu xanh

–  Đậu xanh xát bỏ vỏ: 600 gram.
–  Đường: 200 gram.
–  Dừa xiêm: 1 quả.
–  Nước cốt dừa: 200ml.
–  Sữa tươi không đường: 1 gói 220ml.
–  Đậu phộng(lạc): 100 gram.
–  Gừng tươi: 1 nhánh.
–  Muối: 1 thìa.
–  Vani: 2 ống.
–  Đá bào: 500gram.

2. Sơ chế nguyên liệu của món chè đậu xanh.

Cách nấu chè đậu xanh thanh mát giải nhiệt ngày hè

Cách nấu chè đậu xanh

Với đậu xanh:  Dù đã được sát bỏ vỏ sẵn nhưng bạn vẫn phải ngâm với nước ấm khoảng 3 giờ. Sau đó, nhặt hết những hạt bị sâu và hạt nổi lên trên mặt nước rồi đãi một hai lần cho thật sạch rồi để ráo.
Với gừng tươi:  Bạn cạo vỏ và rửa sạch, sau đó có thể giã hoặc băm cho gừng thật nhuyễn.
Với đậu phộng:  Bạn nhặt hết các hạt sâu, mốc sau đó cho vào một chiếc chảo rang cho vàng đều, khi chín có mùi thơm. Sau đó,bạn đem ủ tàm 5-10 phút rồi đem xát sạch vỏ và  giã nhỏ vừa.
Với dừa xiêm: Bạn tách riêng phần nước và phần cùi dừa để riêng sau đó nạo cùi dừa thành sợi nhỏ và mảnh giống như cách sơ chế trong cach lam dau dua

3. Cách nấu chè đậu xanh ngon.

– Cho đậu xanh đã sơ chế vào nồi, sau đó đổ thêm nước dừa tươi sao cho ngập mặt đậu 1cm. Tiếp theo bạn cho thêm 1 thìa gừng băm nhuyễn, 1 thìa muối vào nồi rồi đun cho đậu thật nhừ với lửa nhỏ vừa.

– Sau khi nước đã sôi, bạn dùng một chiếc thìa lớn, gạn hết phần bọt phía bên trên rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ. Thi thoảng bạn phải dùng đũa đảo đều tay để đậu tơi ra và không bị cháy, nhất là phần đáy và thành nồi.

Cách nấu chè đậu xanh thanh mát giải nhiệt ngày hè

Chè đậu xanh

– Khi bạn thấy đậu đã chín nhừ,nước đã cạn gần hết hãy dùng đũa đánh đều cho đậu thật tơi, nhuyễn trên bếp rồi cho  thêm đường vào đảo cùng. Bắc nồi đậu đã chín xuống, khi đậu đang còn nóng thì dùng cho thêm vani vào để tăng hương vị cho món đậu xanh của bạn. Lưu ý ở bước này là bạn nấu chè đậu xanh sao cho chè đặc và nhuyễn, nhừ một chút thì khi ăn sẽ ngon hơn nhé.

– Tiếp theo bạn múc chè ra từng chiếc ly hoặc bát khi chè còn nóng tầm khoảng 1/2 ly. Để những ly, bát đỏ bên ngoài cho nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần hoặc bạn có thể ăn ngay.

4. Cách trình bày và thưởng thức chè đậu xanh

Khi ăn chè đậu xanh bạn cho thêm 3 thìa sữa tươi không đường, 1 thìa đậu phộng rang đập dập,  1 thìa  nước cốt dừa  cùng với một ít dừa nạo và 3 thìa đá bào. Bạn trộn đều lên và có thể thưởng thức món chè đậu xanh cốt dừa cực ngon rồi đó. Hoặc bạn có thể cho thêm một ít hạt trân châu, thạch vào ăn kèm cũng rất thơm ngon.

Bảo quản: Chè đậu xanh khi đã nấu xong bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 ngày và khi ăn chè thì bỏ ra ngoài tủ lạnh rồi mới cho các thành phần kèm theo vào chè nhé.

Cách nấu chè đậu xanh thanh mát giải nhiệt ngày hè

Cách trình bày món chè đậu xanh

5. Yêu cầu với món chè đậu xanh.

– Món chè đậu xanh thật mịn nhuyễn, có màu vàng sánh, vị ngọt thanh của đường và  vị bùi bùi, beo béo của cùi dừa nạo và nước cốt dừa.
– Chè sau khi nguội hoặc cho vào tủ lạnh sẽ đông đặc lại.

Khi ăn chè đậu xanh bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của các hương vị vào với nhau như vị ngọt thanh của chè, vị béo của sữa, vị bùi của đậu xanh, mùi thơm của nước cốt dừa và dừa nạo và hương vani qyễn rũ kết hợp với vị nồng ấm của gừng tạo nên hương vị đặc trưng của món chè đậu xanh.

Cách nấu chè đậu xanh thanh mát giải nhiệt ngày hè

Món chè đậu xanh thanh mát, thơm ngon

Bài viết trên đây là cách nấu chè đậu xanh ngon cho mùa hè. Rất đơn giản mà cực kì bổ dưỡng, đậu xanh là một loại nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Do đó, vào những ngày hè nắng oi nóng tại sao bạn không trổ tài làm món chè đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi đồng thời giải nhiệt cho cả gia đình mình nhỉ. Chúc bạn thực hiện thành công.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác