Cách nấu và những mẹo nhỏ giúp nồi cháo thơm ngon đúng điệu.

July 12, 2014 10:15 am Lượt xem : 7390

Loading...

Nấu cháo không chỉ đơn đơn thuần là việc cho gạo vào nồi nước, bắc lên bếp là xong. Mà để  có một nồi cháo ngon, bạn cần phải chú ý đến lửa khi đun, chống trào khi cháo sôi và có những lúc cần thiết phải biết cách nấu cháo nhanh.

 Cách nấu và những mẹo nhỏ giúp nồi cháo thơm ngon đúng điệu.

Nồi cháo thơm ngon đúng điệu

Để cháo nấu được mau nhừ:

Khi nấu cháo đậu xanh mà bạn muốn cháo mau nhừ, chỉ cần thêm một lượng nhỏ phèn chua vào. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhiên liệu mỗi khi có việc cần nấu cháo gấp cho ai đó.

Để cháo trắng thơm ngon hơn:

Cách nấu và những mẹo nhỏ giúp nồi cháo thơm ngon đúng điệu.

Cháo trắng cũng có hương vị riêng

Nhiều người cho rằng, cháo trắng rất khó ăn và chỉ khi nào bệnh mới dùng tới vì cháo trắng nấu thế nào cũng vẫn nhạt. Nhưng thật ra, cháo trắng cũng có hương vị riêng và đặc trưng của nó. Để cháo trắng thơm ngon hơn, trước khi tắt bếp bạn nên cho thêm một vài lát vỏ quýt vào nồi cháo rồi vớt ra, cháo sẽ có hương vị lạ, quyến rũ hơn hẳn.

Nấu cháo không bị trào:

Để hạn chế cháo bị trào trong  khi sôi, ngoài việc giữ lượng lửa vừa phải, bạn cũng cần chú ý tới điểm cho gap vào nồi. Không nên cho gạo và nước lạnh vào nồi rồi đun hay cho gạo vào lúc nước đã sôi, tốt nhất bạn cho gạo vào lúc nước ở tầm nhiệt độ từ 50-600C. Khi nấu cháo bạn cũng lên ch thêm một chút muối để cháo của bạn nấu có hương bị đậm đà hơn.


Nấu cháo nhanh bằng cơm nguội:

Ít ai nghĩ rằng cơm nguội có tể dùng để nấu cháo. Việc tận dụng cơm đã chín để nấu cháo không hề ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, giảm vị thơm ngon của cháo mà ngoài ra nó là một cách tiết kiệm thời gian hiệu quả. Lưu ý nho nhỏ cho bạn là trước khi nấu, hãy để cơm nguội dội qua nước lạnh thì cháo sẽ không dễ bị dính, cháy ở đáy nồi.

Nấu cháo bằng phích nước

Cách nấu cháo này rất hữu dụng và tiện ích phù hợp cho những ai quá vội mà không có điều kiện  hoặc nhiều thời gian để nấu nướng. Bạn chỉ cần vo một ít gạo (chiếm khoảng ¼ phích), sau đó rót nước vừa đun sôi vào phích. Không nên rót đầy phích vì khi gạo nở sẽ trào ra ngoài, sau đó đậy nắp phích lại và để vài tiếng đồng hồ, cháo sẽ tự chin nhừ và vẫn còn nóng. Cuối cùng chỉ cần cho cháo ra bát như bình thường.

 Để có mọt nồi cháo ngon không chỉ ở cách nấu mà các khâu chuẩn bị và thực hiện cũng đặc biệt quan trọng. Sau đây là một số bí quyết nho nhỏ tin chắc các bạn cần quan tâm.

Nên ngâm gạo trước khi nấu.

Trước khi nấu cháo lên ngâm gạo với nước lạnh khoảng khoảng nửa giờ cho hạt gạo nở ra để dễ nhừ khi nấu.

Nước dùng để nấu cháo.

Thông thường,  mọi người dùng nước lạnh để nấu cháo tuy nhiên nấu theo cách ấy bạn hay bị dính nồi vì thế dùng nước sôi để nấu thì bạn sẽ không bị hiện tượng này, ngoài ra còn tiết kiệm thời gian hơn nhiều so náu với nước lạnh.

Lửa khi nấu.

Dùng nửa lớn để đun cháo đến khi sôi sau đó vặn nhỏ xuống để cháo chín đều. Các bạn không lên coi thường nhiệt độ và lửa kh nấu chính vì nó mà cháo mới có hương vị thơm ngon.

Quậy đều cháo

Quậy nồi cháo với mục đích làm cho các hạt gạo keo lại, từng hạt gạo trông thật no tròn và dẻo. Khi đổ gạo vào nước sôi, bạn phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi để gạo không bị dính vào nhau, đến khi cháo chín bạn chuyển lửa nhỏ và nấu khoảng 20 phút, bây giờ lên quậy cháo đều, liên tục khoảng chừng 10 phút nữa đến khi cháo sệt lại thì mới ngừng.

Cho thêm dầu ăn.

Khi cháo gần chín nên thêm một chút dầu ăn, bạn sẽ phát hiện ra rằng không những thấy nồi cháo bóng láng, mà khi ăn còn ngon hơn nhiều.

Tách riêng cháo và các nguyên liệu khác đi kèm.

Đại đa số mọi người nấu cháo thường có thói quen cho tất cả  các nguyên liệu riêng như thịt, cá, hải sản, rau vào nấu chung một nồi. Tuy nhiên để cháo không bị đục bạn lên nấu cháo riêng và sơ chế các nguyên liệu và nấu chúng ra một nồi khác chờ đến khi cáo gần chín thì cho vào cháo và nấu thêm không quá 10 phút, chú ý thịt và hải sản nên nấu riêng.

Với những cách nấu và những mẹo nhỏ trên đây, mong muốn sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn. Chúc các bạn có  một nồi cháo  bổ dưỡng, thơm ngon dung điệu !

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác