Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trước các nhà tuyển dụng

July 11, 2014 7:21 am Lượt xem : 178

Khi hồ sơ của bạn được nhà tuyển dụng xác nhận. Đừng  lên quá vui mừng vì chuyện đó, theo sau sẽ là một lịch hẹn phỏng vấn và đây mới chính là bước quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Các câu hỏi trong buổi phỏng vấn rất quan trọng vì vậy bạn cần luôn cần một cái đầu  tỉnh táo, nhanh nhạy với các câu hỏi được các nhà tuyển dụng đưa ra. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những câu hỏi hóc búa mà các nhà tuyển dụng thường hỏi cùng với một số gợi ý giúp bạn chiếm được lòng tin của nhà tuyển dụng.

Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trước các nhà tuyển dụng

Khi đứng trước các nhà tuyển dụng các ứng viên thường không tự tin vào khả năng của mình, dễ bối rối dẫn đến mắc sai lầm

Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình ?

Đây chính là cơ hội để bạn chứng tỏ kỹ năng giao tiếp của mình có tốt hay không về cuộc sống, gia đình, công việc của mình một cách ngắn gọn, hợp lý nhất.

Tại sao bạn lại bỏ công việc hiện tại của mình?

Đây là một câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường hay quan tam mà các  ứng viên cũng rất dễ mắc sai lầm. Khi trả lời bạn không nên nói bất cứ điều gì không tốt về công ty cũ, nói xấu về xếp, đồng nghiệp hoặc những quy cách làm việc của công ty cũ. Những điều này là tối kỵ, và nó sẽ làm nhà tuyển dụng trừ một điểmvào hồ sơ của bạn. Vì thế bạn lên trả lời với những câu như: Bạn muốn mở mang học hỏi thêm kiến thức mới về công việc mà công ty cũ không đáp ứng được hay bạn muốn cọ sát với những thử thách mới.

Tại sao công ty nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác ?

Đây là cơ hội mà bạn cho nhà tuyển dụng thấy được những lợi ích có thể đem lại cho công ty khi bạn được tuyển. Bạn nên nói về những lợi ích, ảnh hưởng của bạn đối với công ty chứ không lên nói về khả năng đặc trưng của bạn.

Theo bạn đâu  khiếm khuyết lớn nhất của mình ?

Đối với một câu hỏi khó như thế này bạn không lên vội vàng trả lời luôn mà không suy nghĩ thấu đáo. Nếu bạn đưa ra khiếm khuyết mà công ty không cần đến như là hay đi làm trễ, hay mất tập trung… thì chắc hẳn đó là một điều tồi tệ. Thế nên, nếu bạn thiếu kỹ năng, điều kiện nào đó mà nhà tuyển dụng đưa ra thì lúc này chính là thời điểm bạn trình bày ý kiến.

Ví dụ:  Bạn có thể nói: “Tôi chưa có kinh nghiệm trong việc trực tiếp bán hàng nhưng với những kiến thức mà mình đã học tôi sẽ làm quen một cách nhanh chóng.

Với những lời phê bình thì bạn phản ứng thế nào ?

Với các nhà tuyển dụng câu trả lời ưng ý nhất mà nhà tuyển dụng mong chờ là ứng viên phải đưa ra được các tình huống và cách xử trí kèm theo, chánh trình bày trên lý thuyết và có thể kết thúc bằng một lời nhận định.

Ví dụ: “Tôi nghĩ phê bình là một cách cần thiết trong quá trình làm việc để mỗi cá nhân có thể rút ra được bài học của mình”.

Loading...

Nếu được yêu cầu làm thêm giờ bạn nghĩ sao ?

Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trước các nhà tuyển dụng


Lên cân nhắc tiền lương khi làm thêm và ảnh hưởng của việc tăng ca đến cuộc sống

Khi được hỏi câu hỏi này chắc chắn các nhà tuyển dụng đã dự trù được khối lượng công việc mà bạn sẽ làm. Do đó bạn không lên trả lời có hoặc không mà cần đưa ra được những câu hỏi ngược lại với họ:

Ví dụ: “Vậy tôi sẽ phải làm thêm khoảng bao lâu ?. Nếu làm thêm giờ tôi sẽ được trả lương tăng ca như thế nào?”.  Sau đó tuỳ vào trả lời của các nhà tuyển dụng và so sánh ảnh hưởng của việc làm thêm tới cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể thương lượng, chấp nhận hay không.

 Bạn nghĩ mình sẽ ở đâu sau khoảng thời gian mười năm nữa?

Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trước các nhà tuyển dụng

Không lên trả lời thẳng thắn với câu hỏi này

Đây là một câu hỏi đánh giá khả năng tư duy, tham vọng của bạn. Bạn không nên trả lời quá thông minh hay quá kém so với khả năng thực sự của mình. Bạn nên trả lời rằng: “Tôi hy vọng công ty mình sẽ cho tôi một không gian để phát huy hết  khả năng của mình”.

 Bạn đã có gia đình chưa có ý định lập gia đình chưa?

Lời khuyên cho bạn là không nên trả lời thẳng những vấn đề này vì đôi khi nó cũng sẽ quyết định bạn có được nhận hay không. Bạn nên lái sang một chủ đề khác và nói về khả năng làm việc của mình.

Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Cách trả lời phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trước các nhà tuyển dụng

Cần cân nhắc kỹ khối lượng công việc và công sức của mình bỏ ra

 Bạn lên tìm hiểu mức lương của những người phòng làm việc với bạn trước khi đi phỏng vấn để có thể đưa ra một mức lương hợp lý mặc dù điều đó là rất khó vì mỗi công ty đều có quy định cầm nhân viên không được tiết lộ mức lương của mình. Nếu sự chênh lệch quá lớn bạn có thể sy nghĩ và đề nghị được trả lời sau khi nhận công việc của mình.

 Bạn có câu hỏi nào nào cho công ty không?

Lúc này bạn có thể  đưa ra các thắc mắc hoặc một số câu hỏi như: “Anh/chị có thể cho tôi biết những mục tiêu của công ty trong thời gian tới”, cơ hội thăng tiến của bạn để cho họ thấy rằng bạn có ý muốn tìm hiểu và gắn bó lâu dài với công ty.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác