Cấp cứu khi trẻ bị hóc xương

July 28, 2014 7:19 am Lượt xem : 45

Do còn nhỏ lên trẻ nhỏ chưa có sự cẩn thận trong ăn uống hoặc cũng có thể do người chuẩn bị bữa ăn không kỹ càng cho trẻ nên trẻ nhỏ rất dễ bị hóc, nhất là hóc xương. Việc hóc ở trẻ nhỏ không những làm chúng sợ hãi, mà đến các bậc cha mẹ cũng tỏ ra lo lắng và muốn ngay lập tức làm một cái gì đó để giúp con, nhưng không biết làm như thế nào.

Cấp cứu khi trẻ bị hóc xương

Trẻ bị hóc xương

Thật ra khi trẻ con bị hóc xương thì các bậc cha mẹ không nên hành động sợ hãi mất bình tĩnh để tìm cách giải quyết.
Phương pháp truyền thống :
Trí tuệ truyền thống cho chúng ta biết, nếu cho trẻ nhỏ nuốt một miếng cơm hoặc bánh ngay lập tức, cũng có thể làm cho xương trong cổ họng thoát xuống dạ dày, nhưng trên thực tế cơ hội thành công của phương pháp này không cao. Còn có một số  cha mẹ bảo con há miệng, đưa ngón tay vào trong miệng con thử lấy xương ra. Nhưng cơ hội thành công của phương pháp này càng ít. Bởi vì nếu trẻ con bị hóc xương cá, cái phần nhô ra là rất mềm. Trong lúc cha mẹ quá lo lắng thì khó có thể cảm thấy được. Cho dù có cảm thấy được, 1 ngón tay cũng khó có thể lấy ra.
Cũng có một số  bậc phụ huynh nghe mọi người nói, dốc ngược người đứa trẻ lên thì sẽ giúp cho xương từ cổ họng trôi ra, nhưng thực ra biện pháp này nguy hiểm bởi vì khi đối ngược lên xương lại có thể trôi vào khí quản.

Loading...

Khi trẻ ngạt thở phải lập tức cấp cứu gấp

Cấp cứu khi trẻ bị hóc xương

Trẻ bị hóc xương hay khóc lóc, khó chịu

Nguyên tắc đúng để chữa bệnh hóc xương ở trẻ em thực ra rất đơn giản.
Thứ nhất, chi cần trẻ sau khi hóc xương không bị ngạt thở, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là không làm gì mà lập tức đưa nó đến phòng của trạm xá hoặc bệnh viện. Nếu muốn thử cho con nuốt một miếng cơm cũng được, nhưng không nên thử đi thử lại, thử một lần không được thì nên đưa đến bác sĩ khám.

Cấp cứu khi trẻ bị hóc xương

Bác sỹ lấy xương ra khỏi miệng bé

Thứ hai, nếu trẻ cảm thấy khó thở, thậm chí môi nhợt nhạt thì đó là triệu chứng do hóc xương dẫn đến ngạt thở, các bậc cha mẹ phải lập tức lấy tay xoa từ sau lưng ra đằng trước đứa trẻ, dùng lực ấn vào chỗ trên rốn và dưới xương sựờn của trẻ, để tạo khí cho khí thoát ra kéo theo xương, nếu không được, thì dứt khoát trẻ phải được hô hấp, vì chữa ngạt thở lúc đó rất cần thiết, sau đó lập tức phải đưa vào viện, lấy xương ra. Nhưng, tóm lại, khá năng trẻ nhỏ hóc xương dẫn đến ngạt thở là rất thấp, các bậc cha mẹ không phải quá lo lắng.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác