Cha mẹ nên làm gì khi con không chịu ngủ

July 28, 2014 9:37 am Lượt xem : 67

Buổi tối trẻ nhỏ không chịu ngủ, đó là hiện tượng phổ biến, nhưng không phải là một căn bệnh. Những bố  mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi con, cũng đừng lấy đó làm quá lo lắng. Song buổi tối trẻ không ngủ chắc chắn về tâm tính trẻ có một điều gì đó nảy sinh, cho nên phải tìm ra nguyên nhân không ngủ và có những phương pháp dỗ trẻ cho khéo.

Cha mẹ nên làm gì khi con không chịu ngủ

Bé quấy khóc, không chịu ngủ

Thông thường khi xảy ra tình trạng như vậy người mẹ chi biết vỗ về dỗ dành con mà thôi, hoặc là dùng những cách khác như đưa đổ chơi hoặc là bánh kẹo thậm chí có khi quá bực còn phát cho con vài cái, đó là dùng phương pháp cứng rắn. Trẻ nhỏ chưa biết biểu lộ hết tình cảm và thái độ của mình, cho nên người mẹ có khi hết sức cố gắng dỗ con cũng không dỗ được. Nhưng người mẹ cũng không nên quá lo lắng về điều này.
Hầu hết khi trẻ không chịu ngủ có mây nguyên nhân sau đây:
– Biết ngày mai nghi học, thế là mừng đến không ngủ được.
– Được mẹ cho đi chơi vào ngày mai cũng dẫn đến không ngủ vì lo chơi kiểu gì đây.
– Mải xem ti vi quá.
– Trước khi ngủ chơi quá nhiều sợ bóng tối, sợ ngủ một mình thậm chí có khi còn phản ứng lại không chịu nghe lòi mẹ khi   mẹ gọi đi ngủ, trường hợp này phải thật chú ý tói tình cảm của trẻ.
– Khi bị mẹ mắng, cũng bực mình không chịu đi ngủ. Trường hợp này cũng cần phải chú ý.

Cha mẹ nên làm gì khi con không chịu ngủ

Loading...

Bé khóc nhè

Mặc dù trẻ không ngủ là một hiện tượng phổ biến, song cũng phải có cách dỗ trẻ. Một số  hình thức sau đây có thể thử áp dụng đối với trẻ buổi tối không chịu ngủ.
– Tạo ra một thói quen ngủ tốt :
– Thói quen là điều quan trọng với trẻ ? Từ khi thơ ấu trở đi tập cho trẻ có thói quen ngủ một mình, song phải có thời gian nhất định. Một khi đã có thói quen trẻ sẽ tự giác đi ngủ mà không bị ảnh hưởng từ bên ngoài.
– Có thái độ mềm dẻo nhưng lại cương quyết :
– Khi trẻ không ngủ người mẹ không nên chiều con quá. Do trẻ hay mải chơi, xem vô tuyến … người mẹ phải cương quyết tắt vô tuyến, bắt con đi ngủ. Nhưng cũng có lúc phải mềm dẻo, dỗ dành trẻ tạo ra một không khí nhẹ nhàng. Thậm chí còn phải bế trẻ và cùng đi ngủ dỗ cho trẻ ngủ.
– Tạo ra một nơi ngủ thích hợp dễ chịu tránh tất cả các quấy nhiễu xung quanh. Ví dụ như trẻ sợ tối, khi ngủ phải để đủ độ sáng trong nơi ngủ nhưng không sáng quá làm trẻ khó ngủ. Cũng không nên để ngủ tối om trẻ dễ sợ. Nếu anh em ngủ một nơi mà hay nghịch ngợm với nhau thì phải tách trẻ ra.

Cha mẹ nên làm gì khi con không chịu ngủ

Mẹ cần có giải pháp sao cho con ngủ ngon, đúng giờ

– Đương nhiên người mẹ cũng phải thí nghiệm vài lần mới tìm ra một điều kiện ngủ thích hợp cho trẻ. Song cũng không vì quá lo tạo ra sự thích hợp mà để trẻ có thói quen xấu như dùng chăn che mặt để ngủ, nằm úp mặt che sáng để ngủ … Những thói quen xấu này người mẹ phải kịp thời chấn chỉnh lại ngay.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác