Chuẩn bị cho con bạn vào mẫu giáo

October 17, 2014 3:45 am Lượt xem : 111

Đi học là bé đã bước vào môi trường mới lạ với nhiều bỡ ngỡ. Để đảm bảo tốt cho bước ngoặt đầu đời này, các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé những hành trang nhất định để có bé có tâm thế tốt nhất trước khi bước vào môi trường mới.

Tăng cường kỹ năng giao tiếp cho bé

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng giúp bé có thể hòa đồng được với bạn bè và thầy cô ở môi trường mới. Bạn nên trang bị cho trẻ những kỹ năng giao tiếp đơn giản cơ bản như  giới thiệu bản thân, biết cách nhờ người khác giúp đỡ khi gặp khó khăn.

 

 Chuẩn bị cho con bạn vào mẫu giáo

Giúp trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp trước khi bước vào mẫu giáo

 Một yếu tố quan trọng giúp con bạn ở trường mẫu giáo đó là làm giàu thêm vốn từ vựng của bé, hãy giới thiệu bản thân mình và dùng những từ mới rồi giải nghĩa các từ đó cho trẻ là một cách bạn có thể áp dụng. 

Nuôi dưỡng niềm đam mê học tập

Tuy mới bước vào mẫu giáo bé nhà bạn chưa phải học nhiều kiến thức, cơ bản là rèn luyện bản thân và nươi dưỡng niềm đam mê học tập chính là nên tảng và giúp bé sau này hình thành thói quen tự giác. Hãy giới thiệu cho trẻ về bảng chữ cái và những con số đầu tiên, nếu trẻ không nhớ được ngay, bạn cũng đừng nên bắt buộc, bởi áp lực sẽ làm cho trẻ sợ sệt mà có tâm lý không tốt. Thay vào đó bạn hãy kể những câu chuyện liên quan đến những chữ cái và những con số và cho bé tiếp cận với những câu đố vui nhăm kích thích sự tò mò từ phía trẻ. Sự tò mò sẽ cho trẻ cảm giác hứng thú với việc học hơn. Việc làm trên sẽ khiến bé đam mê về công việc học tập và khám phá – bước quan trọng khi bước vào môi trường mẫu giáo.

 

Chuẩn bị cho con bạn vào mẫu giáo

Loading...

Tạo cho bé thói quen thích đọc sách ngay từ nhỏ để kích thích niềm đam mê học tập

Trang bị cho trẻ kỹ năng lắng nghe tốt

Trẻ em đến trường đặc biệt là đối với lứa tuổi mẫu giáo, kĩ năng nghe là kỹ năng cơ bản cần thiết nhất vì trẻ cần làm theo những gì mà cô giáo hướng dẫn. Chính vì vậy, nghe và hiểu là điều cơ bản các bậc cha mẹ cần trang bị cho trẻ khi bước vào mẫu giáo. Để rèn luyện tốt kỹ năng này, điều tốt nhất là bạn nên kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích hấp dẫn, sau đó yêu cầu trẻ nhắc lại những chi tiết hoặc trò chuyện với trẻ xung quanh chủ đề câu chuyện. Qua đây bạn có thể giúp trẻ hình thành được kỹ năng lắng nghe tốt nhất và bạn cũng có thể đánh giá được khả năng nắm bắt thông tin của trẻ đến mức nào.

Tăng cường khả ngăn tương tác của trẻ

Khi trẻ đến trường là trẻ đã được hòa nhập với một môi trường hoàn toàn mới lạ và nhiều người người hơn, khả năng giao tiếp của trẻ sẽ được rèn luyện và phát huy. Đặc biệt với môi trường mới này, trẻ sẽ phải giao tiếp với nhiều bạn mới, trẻ liên tục phải tương tác với những trẻ khác cùng trang lứa. chính vì vậy mà thể hiện cảm xúc bằng lời nói là rất quan trọng,  Phải đảm bảo rằng con của bạn biết thể hiện cảm xúc qua lời nói chứ không phải những hành động thô bạo như cắn hoặc đánh khi chúng muốn cùng chơi đồ chơi. Để giúp trẻ hình thành được kỹ năng này bạn nên dẫn trẻ đến các khu công viên giành cho trẻ nhỏ thường xuyên để trẻ có cơ hội được tiếp xúc và tương tác với những trẻ khác cùng trang lứa.

 

Chuẩn bị cho con bạn vào mẫu giáo

Tăng cường khả năng tương tác giữa các bé khi đến trường

Các bậc cha mẹ hãy chú ý giành thời gian để trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết nhất để giúp con bạn có bước khởi đầu tốt cho bước ngoặt đầu đời.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác