Con đường từ tình yêu đến hôn nhân

July 22, 2014 3:49 am Lượt xem : 3043

Người ta vẫn thường ví von rằng:  "Tình yêu là thơ ca, hôn nhân là văn xuôi". Khi yêu con người ta thường thấy cuộc sống đẹp hơn, có ý nghĩa hơn, lãng mạn hơn. Có tình yêu, con người ta thấy có thếm niềm tin, yêu đời hơn trước, với chàng – nàng là người tuyệt nhất, với nàng – chàng là người tuyệt vời nhất. Và cả hai đều thấy tình yêu của mình là đẹp nhất, đẹp hơn cả tình yêu những gì xung quanh đang diễn ra.

 

Con đường từ tình yêu đến hôn nhân

Khi yêu các cặp đôi thường rất hạnh phúc bên nhau

Có tình yêu, đôi nam nữ ngập tràn trong hạnh phúc vì đã tìm được người mà mình yêu dấu, tìm được người hiểu mình và chia sẻ với mình mọi chuyện vui buồn trong cuộc sống. Họ say đắm trong tình yêu, say đắm với những nụ hôn nồng nàn ngây ngất, say đắm với những lần hẹn hò để còn tim hồi hộp với những giây phút đợi chờ phấp phởng. Họ say trong men tình ái đến nỗi quên tròi đất, họ trao cho nhau tất cả những gì có thể, họ yêu và đam mê cuồng nhiệt. Họ cầu nguyện tất cả những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người mình yêu. Họ mong muốn lúc nào cũng được ở bên nhau, được chăm lo cho nhau, được dành cho nhau những tình cảm yêu thương trìu mến nhất. Họ muốn dành trọn cuộc đòi này cho người mình yêu bây giò và mãi mãi.

Họ không muốn đến những giò phút phải chia tay nhau, không muốn còn nghe thấy những câu nói "Tạm biệt nhé, chúc anh yêu (bé yêu) ngủ ngon". Họ không muốn mất nhau, họ muốn được là của nhau mãi mãi và hơn nữa, ho khát khao được hoà tan vào nhau. Tất cả những mong muôn đó, khát khao đó chỉ có thể đạt được khi hai người yêu nhau trở thành vợ chồng. Điều đó buộc họ phải nghiêm túc và suy nghĩ chín chắn để đi đến quyết định đến cả cuộc đòi đó là: Hôn nhân.

Loading...

 

Con đường từ tình yêu đến hôn nhân

Tìm hiểu và cần chuẩn bị kỹ lưỡng khi có ý định tiến đến hôn nhân

 

Nói đến hôn nhân, có người không mảy may suy nghĩ, mặc cho điều gì đến sẽ đến, có người bước chân vào ngưỡng cửa hôn nhân đứng trước sự đã rồi. Nhưng với những người có ý thức xây dựng một mái ấm gia đình thực sự hạnh phúc, họ luôn lo lắng băn khoăn trước hàng ngàn câu hỏi xem mình đã thực sự chín chẩn và vững vàng để bước vào hôn nhân hay chưa. Nhiều cặp vợ chồng sau khi cưới mới chợt nhận ra, tình yêu không đẹp như họ vẫn tưởng tượng như trước khi cưới, bởi vì trước khi cưới cả hai đều chưa tìm hiểu kỹ về nhau, mà đối với ý nghĩa của hôn nhân, đôi bên cũng chưa lý giải được hoàn toàn, chưa thực sự hình dung ra những khó khăn phức tạp trong cuộc sống chung.

Cuộc sống vợ chồng đâu chỉ cần hai người yêu nhau, mà còn có biết bao môi quan hệ phức tạp khác nằm ngoài tình cảm và ý chí của hai người. Hàng loạt những vấn đề kinh tế gia đình, mối quan hệ với họ hàng hai bên, với bạn bè, còn thời gian dành cho công việc và phấn đấu cho sự nghiệp và con cái… Tất cả những điều đó chi phối, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống vật chất, nếu bạn chưa đủ chín chắn và vững vàng, bạn sẽ rơi vào tình huống bị động và khó giải quyết các vấn đề một cách ổn thoả. Bởi vậy, thay vì vội vàng đi đến hôn nhân bạn hãy bình tĩnh suy xét và chuẩn bị tâm lý thật tốt. Bạn cần học hỏi những tri thức về cuộc sống gia đình, sẵn sàng chuẩn bị về tư tưởng và gánh vác trách nhiệm làm chồng làm vợ.

Trước hết, bạn hãy nhìn nhận một cách chính xác tình cảm của mình, và tình cảm của người mà bạn sẽ chọn làm người vợ (người chồng) trong tương lai. Hai người đã thực sự hiểu, thông cảm và chia sẻ với nhau vui buồn hay khó khăn trong công việc và cuộc sống hay chưa. Khi có bất kỳ một tình huống nào đó xảy ra, bạn có thể đoán biết được cách ứng xử và hành động của đối phương như thế nào không. Hai người có cùng chung chí hướng và quan niệm về các vấn đề trong cuộc sống hay không. Bạn hãy để ý quan sát người yêu của mình trong cuộc sống hàng ngày, trong các mối quan hệ với bố mẹ, người thân, bạn bè, hàng xóm, chứ không phải chỉ biết đến người yêu của mình trong mối quan hệ của riêng hai người. Và liệu bạn có chấp nhận được cách xử sự và tính cách riêng của người yêu để sẵn sàng chung sống với nhau không.

Và đặc biệt là một vấn đề nữa có ảnh hưởng rất lớn tối cuộc sống chung mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đi tối quyết định kết hôn, đó là vấn đề kinh tế. Tiền bạc không có tính chất quyết định đến cuộc sống, nhưng nó là nhân tô quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống chung có hài hoà hay không. Khi yêu, người ta không quan tâm đến sự giàu nghèo mà chỉ quan tâm đến vấn đề tình cảm có chân thành hay không. Nhưng khi đã tính đến chuyện hôn nhân thì sẽ không còn quan niệm xưa là: "Một mái nhà tranh hai trái tim vàng" nữa, mà bạn phải biết dựa vào nguồn thu nhập nào để duy trì cuộc sống trong gia đình.

Khi chưa lập gia đình, bạn còn sống chung với bố mẹ, nên không phải quan tâm đến vật chất, vấn đề cơm áo gạo tiền. Nhưng khi bạn đã có gia đình riêng, bạn phải tự trang trải cho gia đình nhở của bạn tất cả những chi tiêu từ việc nhở đến việc lớn. Ngày nay gánh nặng về kinh tế vẫn đè nặng lên vai người đàn ông, người chồng – trụ cột gia đình. Bởi vậy người đàn ông phải có nghề nghiệp ổn định, một công việc có thu nhập để lo cho cuộc sống riêng sau này. Người vợ có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng kinh tế với chồng, nhưng không phải là chính yếu. Hơn nữa, hôn nhân không chỉ có vợ và chồng mà sau này còn có con cái, bạn phải có đủ kinh tế để trang trải những chi phí cho quá trình nuôi dạy con cái nên người. Tất nhiên, biết cách chi tiêu hợp lý thì vẫn đảm bảo, nhưng nguồn kinh tế của hai vợ chồng làm ra phải đủ đảm bảo cho nhu cầu của cuộc sống tối thiểu. Khi đã giải quyết được những vấn đề này, bạn có thể đi đến quyết định đã đến lúc kết hôn hay chưa.

 

Con đường từ tình yêu đến hôn nhân

Quyết định kết hôn là bạn phải gắn mình vào cuộc sống gia đình, không còn được vui chơi thoải mái như còn độc thân

 

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người được nâng cao cả về vật chất và tinh thần đương nhiên nhận thức của con người cũng đòi hỏi ngày càng phải nâng cao hơn. Trong tình yêu hái người có thể đến với nhau chỉ bằng một ánh mắt, một nụ cười, hay ở một sự đồng cảm, nghĩa là họ hoàn toàn bị sai khiến bởi chữ "tình". Tình yêu đến một cách tự nhiên không tính toán, bởi nếu có tính toán thì không còn là tình yêu. Nhưng khi hai người xác định sẽ tiến tới hôn nhân thì cần phải đặt chữ "lý" đi đôi với chữ "tình" để tìm hiểu xem đôi phương có thể gắn bó với mình cả đòi hay không. Sự "tính toán" này hoàn toàn hợp lý và logic để xác định mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình bền vững hạnh phúc.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hạnh phúc là sự nhận thức, trình độ học vấn của môi người. Sau một thòi gian tìm hiểu, bạn hãy bình tĩnh đánh giá về tầm nhận thức của đổì phương xem họ có tương đồng với bạn không. Các cụ có câu "Nồi tròn úp vung tròn, nồi méo úp vung méo", hai vợ chồng ít nhất phải ngang tầm về sự hiểu biết, hoặc người chồng phải có trình độ cao hơn vợ, bởi nếu sự chênh lệch về nhận thức giữa hai người quá lớn sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn bất hoà trong cuộc sống gia đình.

Khi nhận thức, tầm hiểu biết giữa hai vợ chồng không tương đồng sẽ dẫn đến sự lệch pha, hơn nữa, vợ chồng sẽ không chia sẻ được với nhau những lo toan vất vả trong công việc và cuộc sống. Dần dần sẽ dẫn đến những bất hoà và không tự bằng lòng với những gì mình có. Cao hơn nữa, khi chọn bạn đời, người đàn ông không chỉ chọn vợ cho mình mà còn chọn mẹ cho những đứa con của họ trong tương lai. Bởi vậy người phụ nữ đó vừa phậi là người vợ hiền dịu đảm đang nội trợ, vừa là người mẹ có hiểu biết trong việc nuôi dạy con cái. Điều đó có tính chất quyết định trong việc hình thành nên nhân cách trẻ thơ, và ngược lại, người phụ nữ chọn bạn đời đồng thời cũng là chọn người cha cho những đứa con của mình. Người cha phải là người có học vấn, có thu nhập ổn định, quan tâm chăm sóc đến vợ con chứ không phải là người cha vô trách nhiệm, bê tha, hoặc chỉ biết công việc mà không quan tâm đến gia đình. Hiểu được những điều này, bạn sẽ chuẩn bị cho mình được tâm lý vững vàng hơn khi bước vào hôn nhân.

Khi yêu nhau người ta thường dễ dàng bỏ qua cho nhau tất cả, nhưng khi đã là vợ chồng thì có mâu thuẫn nhở trong cuộc sống, người ta cũng cô lôi ra phế phán nhau, tìm những nhược điểm của nhau để trách móc, chì chiết đối phương. Thậm chí còn lôi những chuyện từ xa xưa để làm ví dụ và nói bóng gió xa xôi nhằm làm tổn thương nhau. Đó là điều không nên chút nào. Bởi đã yêu nhau thì phải hiểu và thông cảm với nhau, không chỉ hiếu con người của hiện tại mà còn phải hiểu con người của quá khứ.

 

Con đường từ tình yêu đến hôn nhân

Cuộc sống gia đình khác hoàn toàn khi yêu

 

Nếu trước đây, vợ hay chồng đã từng có những lỗi lầm hay đã từng trải qua một vài mối tình thì nay cả hai đã đến với nhau bằng tình cảm chân thành, hãy xác định là ta phải yêu con người của hiện tại và hiểu con người quá khứ của nhau và hãy sống bao dung hơn. Hiểu và thông cảm cho nhau, đó là sợi dây kết nổi tình cảm giữa hai người. Còn nếu cảm thấy khó có thể bỏ qua cho nhau thì hãy trao đổi thẳng thắn và tìm hướng giải quyết vấn đề. Không nên để bực bội khó chịu tích tụ trong lòng rồi có dịp lại lôi ra tạo áp lực cho đối phương. Hãy suy nghĩ thật kỹ, nếu bạn chấp nhận bỏ qua quá khứ không tốt đẹp của đốì phương, xác định cả hai cùng xây dựng hạnh phúc cho chính mình, thì bạn hãy vững vàng và tự tin bước vào hôn nhân.

Khi tìm hiểu nhau, bạn cũng nên tìm hiểu về sức khoẻ và gia đình của đối phương. Ai cũng mong muốn mình có một người chồng, người vợ khoẻ mạnh, xuất thân từ một gia đình gia giáo. Có được người bạn đời khoẻ mạnh bạn sẽ đỡ vất vả hơn trong cuộc sống sau này, bồi sức khoẻ là vàng, có sức khoẻ mới có thể lao động và chia sẻ trách nhiệm với nhau. Hơn nữa, bố mẹ khoẻ thì con cái cũng sẽ khoẻ mạnh, đó là tương lai hạnh phúc của mỗi gia đình. Nếu bạn phải làm dâu và ở chung với gia đình nhà chồng thì trước khi kết hôn bạn hãy tìm hiểu vể cách sống của gia đình nhà chồng, hãy dần dần làm quen gần gũi với mọi người trong gia đình của đối phương đê sau này bạn dễ hoà nhập hơn. Hãy học hỏi thếm vể cách sống, cách ứng xử với những người lớn tuối, học cách nấu nữớng và biết chăm lo cho gia đình, điểu đó sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống chung.

 

Con đường từ tình yêu đến hôn nhân

Từ tình yêu đến hôn nhân là một chặng đường dài với bao khó khăn thử thách, nếu không giữ vững niềm tin thì rất dễ bỏ cuộc

 

Từ tình yêu đến hôn nhân là cả một chặng đường dài bao trăn trở và suy nghĩ cho những người trong cuộc. Nhiều người đứng trước ngưõng cửa hôn nhân nhưng vẫn do dự bởi sợ nó sẽ phá tan đi những tình cảm đẹp của tình yêu lãng mạn giữa hai người trước đây. Nhưng cũng có những người lao vào hôn nhân mà không biết được những khó khăn đầy rẫy đang chờ đón. Hôn nhân không phải là địa ngục lại càng không phải là thiên đường. Điều quan trọng là bạn xác định được tình cảm của mình đã chín muồi và có đủ các điều kiện để tiến tới hôn nhân chưa. Bạn đã chuẩn bị tâm lý vững vàng, chuẩn bị về tinh thần và vật chất để bước vào cuộc sống chung chưa. Bạn cần biết được điêu gì mình sẽ phải làm và nên làm, bạn mong muôn và có thế chấp nhận những gì, tất cả nên nằm trong kê hoạch.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ đến với những ai hiểu đúng ý nghĩa về nó, nắm vững nó và biết cách chi phối nó.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác