Điều bạn nên biết khi say tàu xe

July 30, 2014 8:48 am Lượt xem : 148

Bệnh say sóng là một dạng của bệnh chóng mặt, có liên quan với 3 cơ quan trên cơ thể người ta, 3 cơ quan đó có chức năng giữ trạng thái cân bằng cho người đó là : Cơ thể, tai và mắt. Nói đến cơ thể tức là 4 chỉ và đầu là bộ phận chính giữ thăng bằng. Mắt thì cung cấp tin tức về phương hướng cho não, tai thì phán đoán góc độ, trước sau, trái phải của ám thanh cung cấp cho não. Nếu trong 3 cơ quan đó không phát huy được tác dụng hoặc có tổn thương lập tức sẽ làm người ta sinh ra chứng chóng mật, mà hiện tượng say sóng, say tàu xe là do chức nảng của mắt và cơ thể mất đi công năng thăng bằng.

Điều bạn nên biết khi say tàu xe

Chóng mặt, đau đầu là triệu chứng của say tàu xe

Nguyên nhân tâm sinh lý có thể dẫn đến chứng say:

Khi chúng ta đi tàu trên sông biển, đi xe trên bờ, người ta luôn bị lắc theo phương tiện không giữ được thế ổn định, do vậy mà mắt cũng bị chao theo hướng thay đổi, vì thế mà cơ thể và mắt không giữ được thăng bằng, lúc này chỉ còn dựa vào đôi tai để xác định hướng và kiềm chế cơ thể mình, vì vậy mà rất dễ sinh ra cảm giác say sóng. Khi say tàu xe thì mọi vật trước mắt bị chao đảo, thậm chí say quá có thế nôn ọe và toát mồ hôi lạnh.
Chứng say này không phải chỉ xảy ra ở người già yếu mà đôi với tất cả các lứa tuổi đều có thể bị. Người già yếu thì dễ bị hơn vì chức năng thăng bằng của mấy cơ quan trên bị kém, nên dễ bị chứng chóng mặt.

Nguyên nhân dẫn việc say tàu xe đến có cả 2 mặt: sinh lý và tâm lý:

Loading...

Điều bạn nên biết khi say tàu xe

Bạn gái rất mệt mỏi khi bị say xe

Ngoài lý do sinh lý còn có cả sự ảnh hưởng hệ thống tuần hoàn máu không bình thường. Còn tâm lý thì có liên quan với những việc đã qua, ví dụ như khi trước đã bị một lần say, sau này khi đi tầu xe cứ nghĩ tới say là có thể sinh ra say thật. Chứng say không phải là chứng bệnh mà chỉ là vấn đề thích nghi mà thôi. Vậy thì khi bị say nên xử lý thể nào
Khi say trước hết nên nhìn thẳng vào những vật thể cố định để ổn định hướng cho mắt tạo ra một thể cân bằng cho mắt để dần dần thích nghi. Phòng say máy bay, tàu xe ta nên đi nhiều tàu xe cho dù đôi lần say đến bị nôn nhưng dần dần sẽ có thói quen và thích nghi hết say.
Để giảm bớt cảm giác say tàu xe cần nhắm mắt lại. Khi cảm thấy chóng mặt thì chỉ cần nhìn cố định vào vật thể cô định như : núi non, nhà cửa … để tạo ra một phương hướng ổn định cho mắt tai và cơ thể giúp cho chức năng thăng bằng của các cơ quan đó được phát huy tính hiệu quả.
Chứng say không phải là chứng bệnh, mà chỉ là một hiện tượng chưa, thích nghi của cơ thể con người mà thôi, hoàn toàn có thể tập luyện là thích nghi được.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác