Điều cần biết khi trẻ nói “không”.

July 28, 2014 9:53 am Lượt xem : 52

Khi con trẻ vừa mới học nói thì ngoài những từ như “bố”, “mẹ” ra. Còn có một từ mà nghe ra rất rõ ràng, mạch lạc đó là “không”, kết hợp cả với biểu hiện tình cảm bằng lắc đầu, xua tay, đây mới là một biểu hiện có ý nghĩa. Tuy rằng đó chi là một động tác bẩm sinh chưa có liên quan gì với ý thức, nhưng các bậc bố  mẹ đều nhận thấy một điều thú vị và có ý nghĩa.

Điều cần biết khi trẻ nói không.

Trẻ bắt đầu nói từ chối

Xem ra con trẻ khi bắt đầu tập nói và biết nói thì “không” cũng là tiếp theo của từ “bố, mẹ”. Trẻ nói “không” là tự nhiên, không phải sai lầm của con trẻ, vì đó là tiếng nói chân thực đầu tiên trong đời người lớn không nên cố chấp mà hãy nghĩ tới một hy vọng là mong cho con trưởng thành khoẻ mạnh, phát triển tự nhiên, làm người có ích, như thế là hạnh phúc rồi. Lúc con trẻ học nói và biểu hiện động tác là phản xạ tự nhiên chưa có ý thức nhưng cũng đã có “nhận biết” trời sinh trong đó, vậy thì bố  mẹ là người sinh ra phải cảm nhận thấy cái “không” đó là “có” hay thật sự là “không”.
Có thế trong lúc con trẻ còn thơ dại chưa có đủ suy nghĩ thì nói được chũ nào vẫn chưa thấy vừa ý, và không chịu như vậy, dần dần chúng cố gắng thể hiện ra một thái độ mà làm cho bố  mẹ cũng phải kinh ngạc, cái gì cũng “không”, rồi lại “lắc đầu, xua tay”, có lúc còn lăn ra đất ăn vạ. Lúc đầu bố  mẹ có thể chưa hiểu hết ý con trẻ, phải dùng đến một số  biện pháp trong lý luận giáo dục trẻ thơ, như giảng giải, làm mẫu, vỗ về khen nựng …

Điều cần biết khi trẻ nói không.

Loading...

Cha mẹ cần nghiên cứu tam lý con trẻ để có giải pháp thích hợp

Tuy rằng trẻ vẫn chi có chữ “không” nhưng từ lúc trẻ lên một tuổi đến 1,5 tuổi là thời kỳ trẻ có ý thức chú ý hơn, hay quan sát xung quanh hơn, nhưng vẫn chưa đủ ý thức, các động tác biểu hiện có thể rõ ràng mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn là tự nhiên, dù sao con trẻ lúc này làm được cái gì như : lấy được đồ vật gì, lục lọi ngăn kéo được gì … đều thể hiện bằng sự sảng khoái với nụ cười “ha ha” rất tự nhiên nhưng vẫn nói "không". Có trẻ nói “không” thể hiện sự vừa ý vì được yêu quý hơn. Có trẻ nói “không” thể hiện sự phật ý, có trẻ nói “không” chẳng thể hiện gì chi là thói quen đang bắt chước tập nói mà thôi.

Từ tiếng nói ban đầu “không” người lớn có thể hiểu:

Một là: Phải chịu khó suy nghĩ về nhu cầu của con trẻ.

Hai là : Về mặt vật chất, cơ bản là được bảo đảm rồi, vậy thì phải tính về mặt tinh thần cho con trẻ.

Ba là con trẻ chi biết nói “ không” trên cơ sở vô thức hoặc hữu thức, ví dụ như : khi gọi con đi ăn cơm cũng “không”, gọi con đi rửa mặt cũng “không”, khi ngã rồi tự đứng dậy cũng nói “không” có ý mặc kệ nó, mọi ý tứ trong tiếng “không” của con trẻ chi cần người lớn suy nghĩ một chút là có thể suy đoán được đúng ý muốn của con trẻ.
Không những vậy, khi con trẻ nói “không” thực tình mà nói là cũng có nguyên nhân của nó. Trẻ hay sổ mũi, nhức đầu cảm sốt lặt vặt … làm cho bố  mẹ rất lo lắng, là rất có thể đôi khi dẫn đến con trẻ phải chịu một sự khó chịu của bố mẹ nên chúng phản ứng bằng nói "không" trong bất cứ chuyện gì. Thói quen đó của con trẻ rất khó thay đổi, bố  mẹ cần phải nghiên cứu về tâm lý con mình để có thể bằng sự yêu thương giúp cho con trẻ trưởng thành vô tư và khoẻ mạnh.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác