Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

July 24, 2014 9:54 am Lượt xem : 150

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 3)

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

Nuôi dạy trẻ nhỏ là công việc không hề đơn giản đối với các bậc cha mẹ. Để hiểu đúng , hiểu đủ cách chăm sóc trẻ, giúp trẻ phát triển về thể chất và tinh thần khoẻ mạnh các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều sau đây.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

Khi bế trẻ không nên lắc lư

Không nên ẵm bé trong lòng và lắc lư không ngừng

Những ông bố bà mẹ vừa mới có con thì lòng yêu thương của họ đối với con là vô bờ vô bến. Họ thích ẵm con vào lòng và lắc lư không ngừng, có khi lại đẩy lên trời để đùa cợt với bé. Nhưng làm như thê thì kết quả là bé sợ hãi làm sao có thể có lợi cho sức khỏe của bé? Bé sau khi bị lắc lư sẽ trở nên sợ hãi, và dễ lưu lại một góc bóng tối trong tâm lý của bé. Hơn nữa, nếu bị lắc lư hoặc giơ lên cao thì não bộ của bé sẽ bị tổn thương. Trường hợp nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Nên thường xuyên ôm bé

Khi bé được 2 tháng tuổi, thì tổng thời gian dành đê ôm ấp bé nên khoảng 2 tiếng đồng hồ 1 ngày. Khi ôm bé, bé muốn nhìn thấy đồ vật nên liên tục ngước nhìn, khiến bé sử dụng đến cơ của cổ. Khi bé được ôm ấp thì luôn muốn đứng lên, như thế sẽ giúp bé rèn luyện được cơ lưng, cơ ngực và cơ bụng. Vì vậy, thường xuyên ôm bé có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của các chức năng vận động. Thường ôm bé còn có thể làm bé được mở rộng tầm mắt, đặc biệt là ở ngoài phòng, giúp kích thích thị lực của bé, làm tăng sự hoạt động của cơ mắt, kích thích cho thần kinh thị giác được phát triển.

Cha mẹ không nên thường xuyên hôn bé

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

Hôn trẻ sẽ truyền vi khuẩn sang cho trẻ

Sức đề kháng của bé tương đối thấp, nếu cha mẹ thường hôn lên má hoặc lên miệng bé sẽ dễ gây truyền nhiễm các loại bệnh cho bé. Do hệt thông miễn dịch của bé vẫn chưa được hoàn thiện, lượng protein hình cầu trong huyết dịch của bé thấp hơn rất nhiều so với người lớn.
Thông thường thì mãi khi bé từ 8~12 tuổi thì mới dần dần đạt đến mức protein của người lớn. Các chức năng phòng vệ khác của bé cũng chưa được hoàn chỉnh. Vì vậy, những khuẩn bệnh vốn phải "yên thân thủ phận" trong cơ thể của người lớn một khi được truyền sang cơ thể trẻ em, chúng sẽ "ăn hiếp" bé, thừa cơ mà tấn công vào, chúng hoành hành ngang ngược và khiến cho bé mắc bệnh.

Không nên để bé ngồi thường xuyên trong xe đẩy

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

Xe đẩy chỉ là giải pháp tạm thời khi chăm sóc trẻ

Loading...

Nếu để bé thường xuyên ngồi trong xe đẩy thì sẽ khiến cơ hội gần gùi giữa cha mẹ với bé bị giảm đi, gây cho bé có cảm giác cô độc khi bị thế giới bên ngoài cách ly khỏi cha mẹ. Những trẻ khi dùng xe tập đi thì thời gian biết ngồi, biết bò, biết đi sẽ muộn hơn so với những trẻ không dùng đến xe tập đi. Vì những đứa trẻ ngồi trong xe tập đi trong thời gian quá lâu thì tính phối hợp vận động của cơ bắp sẽ không được tập luyện. Hơn nữa, trẻ ngồi trong xe tập đi thường bị lật xe và bị thương, đây là tình huống rất thường xảy ra.

Không nên quản lý con một cách quá nghiêm ngặt

 Đến môt tuổi nhất đinh nào đó thì bé sẽ bắt đầu bò hoặc đi khắp xung quanh, không ngừng quan sát và tiếp xúc với thế giới xung quanh. Vào lúc này, cha mẹ không nên quá nghiêm ngặt trong khi quản thúc trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang chơi đùa rất hứng thứ với các bạn nhỏ của mình, thì càng không nên quản     thúc bé quá nghiêm. Nếu khống sẽ gây bất lợi cho việc phát huy năng lực giao tiếp bình thường cứa bé. Hãy để bản thân bé hộc cách quần lý các giao tiếp của chính mình. Trừ phi chúng gặp nguy hiểm thì người lớn mới nên giúp đỡ. Người lớn không nên quá lo lắng, nếu không thì sẽ lợi bất cập hại.

Trẻ em không nên quá béo

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

Trẻ mập quá cũng không tốt

Những người trong thời kỳ ấu nhi nếu quá béo thì khi trưởng thành vẫn tiếp tục phát phì thêm. Những người như thế Tất khó giảm béo. Ngăn ngừa chứng quá béo ở trẻ em chính là vân đề mà người mẹ cần phải chú ý. Những thức ăn nhanh kiểu Tây là những món mà trẻ em rất thích ăn, nhưng điều đáng tiếc là phần lớn các thức ăn kiểu Tây đều là những thức ăn chiên dầu có nhiệt lượng và chất béo cao. Người lớn cần gian một tuần đầu sau khi sinh, nếu thể trọng của bé tăng quá nhanh so với tiêu chuẩn, tính theo cách tính bình thường thì rất có khả năng là 1 thể trọng sau mấy mươi năm nữa của bé sẽ vượt qúa mức. Trong 8 ngày sau khi sinh, nếu thể trọng của bé tăng lên 100g thì tý lệ tăng cân quá mức tiêu chuẩn sau khi bé đã trưởng thành sẽ tăng lên khoảng 10%.

Không nên đánh vào mông của trẻ

Do các tổ chức dưới da của trẻ em tương đối non mềm, "đánh phét đít" có thể khiến mạch máu vùng mông của bé bị vỡ, xuất hiện hiện tượng ứ huyết dưới da. Như vậy, không những gây ảnh hưởng đến chức năng của vòng tuần hoàn nhỏ, mà còn có thể nghiêm trọng thêm đối với chức năng bài tiết và phân tiết của thận, còn dễ gây thương tổn đến thận của chúng. Thường đánh mắng trẻ còn có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Đồng thời, còn có thể khiến sự phát triển của trí lực bị chậm lại, chiều cao thân thể cũng bị ảnh hưởng. Nếu thường xuyên đánh vào mông trẻ còn có thể khiến trẻ hình thành một tính cách không tốt, như cô độc, khiếp sợ…

Không  cho bé học đàn trước 3 tuổi

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

Trẻ nhỏ cần được vui chơi nhiều hơn

Những ai làm cha làm mẹ đều mong muốn con mình được thành tài, cho rằng sớm bồi dưỡng cho bé thì càng tốt. Kỳ thực, những đứa trẻ dưới 3 tuổi thì tôt nhât là không nên cho học các loại nhạc khí quá sớm như đàn organ chẳng hạn. Vào thời gian trẻ được 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, đó chính là khoảng thời gian tốt nhất để dạy vỡ lòng về những kiến thức âm nhạc. Các phụ huynh cần phải tuân theo quy tắc dẫn dụ dần dần, căn cứ theo sở thích của bé mà chọn những môn cho bé học. Nếu bắt trẻ phải học những kỹ năng âm nhạc quá phức tạp thì tâm lý nghịch phản của bé sẽ rất mạnh, lợi bất cập hại. Vì những kiến thức mà bé không thích học sẽ nhanh chóng bị biến mất trong não bộ của bé.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác