Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)

July 24, 2014 5:30 pm Lượt xem : 58

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 3)

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

Nuôi dạy trẻ khôn lớn, thông minh khoẻ mạnh là một quá trình dài và cha mẹ cần học hỏi nhiều điều trong cuộc sống để định hướng, giáo dục trẻ. Cha mẹ không lên áp đặt cho trẻ điều mà cha mẹ muốn mà hãy để trẻ phát triển tự do và chỉ đứng ngoài nhắc nhở, chỉ bảo. Sau đây là một số vấn đề mà các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)

Nên dạy bé phát âm sao cho đúng

Không lên lặp lại cách phát âm sai của bé

Đối với những bé vừa mới học nói, trên cơ bản là có thể dùng ngôn ngữ để diễn đạt mong muốn và yêu cầu của mình. Nhưng có rất nhiều bé phát âm không chuẩn. Năng lực phân biệt của thính giác và năng lực điều chỉnh của cơ quan phát âm đều tương đối yếu, vẫn chưa thể nắm bắt được phương pháp phát âm đối với một số âm  nào đó, và cũng không biết vận dụng đến một vài vị trí nào đó trong cơ quan phát âm. Đối với những tình huống như thế, cha mẹ không nên nhại theo cách phát âm của bé, mà nên nói chuyên với bé bằng cách phát âm chính xác. Qua một thời gian, dưới sự dẫn dắt của cách phát âm chính xác, thì bé sẽ phát âm ngày càng chuẩn hơn.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)

Trẻ em rất nhát khi tiếp xúc với người lạ

Không lên để người lạ dù doạ bé

Khi để bé tiếp xúc với người lạ vào lần đầu tiên thì bạn nên chú ý, không nên để người lạ đến hù dọa bé. Những đứa bé nói chuyện trong trẻo khiến ai nhìn cũng đều yêu, và ngược lại, bé cũng rất thích chơi với những người nói chuyện dịu dàng và vui vẻ. Nếu gây nên một kích thích không vui nào đó, bé sẽ bị sợ hãi. Đối với những bé từ một tuổi rưỡi trở đi, tuyệt đối không được để người lạ hù dọa bé. Nếu người lớn thường nói với bé những câu đại loại như "ở bên ngoài có ông ba bị, ông ấy sẽ bắt con đi đấy" thì cũng không có lợi cho khả năng giao tiếp với người lạ của bé.

Loading...

Không nên vội vàng bắt bé đọc chữ

Có rất nhiều bậc cha mẹ thường vội vàng bắt con mình đọc chữ để nhớ câu chuyện thiếu nhi, mà không phải là để cho chúng đọc tranh và tưởng tượng. Người lớn hy vọng rằng, con mình vào lúc ba bốn tuổi sẽ có thể biết đến ba bốn trăm chữ, bắt bé phải chạy theo số lượng và tốc độ biết chữ. Nhưng trên thực tế, không nên lấy lượng chữ để đo tiêu chuẩn giỏi hay kém của bé, bởi vì việc bồi dưỡng cho bé có hứng thú trong việc xử lý những tình huống trong cuộc sống và có hứng thú đối với với đọc chữ lại quan trọng hơn so với số lượng chữ cần phải học. Trong một cuộc điều tra, người lớn đã phản ánh mong muốn của mình rằng, họ muốn thử sức trong việc học chữ của bé. Mỗi cá thể đều rất khác biệt nhau, các bậc làm cha làm mẹ không nên bắt buộc bé học chữ, mà nên xem khả năng của con mình như thế nào rồi hãy dạy cho bé.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)

Trẻ em cần được vui chơi, cha mẹ không nên cho trẻ học quá sớm

Không nên nói chuyện với bé bằng ngôn ngữ của bé

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em có tính giai đoạn, thông thường là gồm những giai đoạn như câu một từ, câu nhiều từ, và cuối cùng là nói một câu hoàn chỉnh. Khi cha mẹ tiến hành dạy cho bé thì nên thông hiểu quy luật này, nhưng không nên quá nuông chiều bé, mà cần phải thông qua việc giáo dục thích hợp để hướng dẫn cho ngôn ngữ của bé được phát triển với một cấp độ cao hơn. Vì vậy, bất luận là bé nó như thế nào thì cha mẹ đều phải dùng thứ ngôn ngữ chính xác để trả lời cho từng câu hỏi của bé, đồng thời phải dùng lời nói chuẩn để uốn nắn cho cách nói chuyên của bé. Thông qua những mẫu câu chính xác của cha mẹ, trong một thời gian ngắn, bé có thể nói hoàn chỉnh cả một câu một cách chính xác.

Không nên lúc nào cũng buộc con của mình phải nhượng bộ

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)

Cha mẹ không nên áp đặt cho trẻ theo ý mình

Khi con của mình tranh chấp hay đánh lộn với các bạn nhỏ của nó, rất nhiều cha mẹ luôn chỉ trích, mắng mỏ con của mình. Cách xử lý này có vẻ chịu ảnh hưởng quá mạnh bởi tư tưởng giáo dục truyền thống, nhưng làm như thế sẽ khiến con của bạn đau lòng. Vì chúng cho rằng cha mẹ không đứng về một phe của mình, khiến quyền lực của mình bị tổn hại nghiêm trọng, sự tự tôn và sự tự tin cũng bị đánh ngã, khiến trẻ sau khi lớn lên không biết đến quyền hành của mình. Và đặc biệt trẻ cũng không làm thế nào để có thể chủ động giành lấy quyền lợi của chính mình.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác