Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 3)

July 25, 2014 2:05 am Lượt xem : 47

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

Bí quyết nuôi dạy trẻ là điều mà các bậc cha mẹ luôn cần để giúp cho bé yêu nhà mình được khoẻ mạnh. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số bí quyết nho nhỏ nhé

 

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 3)

Khi bé ngủ lên trải một lớp chăn mỏng bên dưới

Vào mùa hè không nên để bé ngủ trên chiếu

Khi cho bé ngủ trên chiếu nên trải thêm khăn trải giường hoặc khăn lông, như thế mới Có thể tránh được trường hợp chất lượng chiếu không được tốt, hoặc có các loại trứng ốc, trứng của ký sinh trùng. Nếu chúng trực tiếp tiếp xúc với bé thì có thể khiến bé bị dị ứng da hoặc bị nổi sởi trên da, bị mắc bệnh về da. Khi chân của bé chồi đạp trong lúc giỡn, chiếu có thể làm thương tổn đến da bé. Vì vậy, nên trải khăn lông hoặc khăn trải giường lên trên chiếu. Nếu như thời tiết quá nóng nực, mà bé đã hơn nửa năm tuổi thì có thể để bé ngủ trên loại chiếu được đan từ cỏ (chiếu cói) mềm mại và có tính hút nước tốt, mặt chiếu tương đối nhẵn mịn. Nhất thiết là phải giặt cho chiếu thật sạch, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời rồi mới dùng, sau khi bé đái dầm bạn phải kịp thời giặt sạch và phơi chiếu khô.

Không nên dùng những vật dụng quá mềm bày trên giường

Những bé dưới 1 tuổi thì ngạt thở chính là một sát thủ lớn nhất gây nên hiện tượng tử vong ngoài ý muốn. Trong đó có đến 60% xảy ra khi bé đang ngủ. Bé thường thích vùi mặt mình vào những vật dụng mềm như gối, chăn, nệm và các đồ chơi làm bằng lông, đậy kín mũi và miệng của mình lại và dẫn đến ngạt thở. Nơi bé ngủ, bất luận là giường lớn, giường nhỏ hay là sofa thì cần phải dọn dẹp hết những vật trên ây. Phần dưới của chăn đắp tốt nhất là nên gấp vào trong nệm, chăn chỉ nên đắp đến phần ngực của bé. Làm như thế, bé sẽ không thể nào kéo chăn quá đầu và đậy kín mũi miệng của mình lại.

Mùa đông không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé

Loading...

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 3)

Nên mặc quần áo đủ ấm cho bé

Hoạt động trao đổi chất của trẻ em thường nhanh hơn so với người lớn. Vì vậy mà nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn, nhưng vào mùa đông thì hẳn nhiên là vẫn phải mặc thêm quần áo để giữ ấm. Vào mùa đông, khi người lớn cảm thấy lạnh phải mặc thêm nhiều quần áo ấm thì chỉ nên mặc một chiếc áo cho bé. Khi người lớn cảm thấy nực, thì nên cởi bớt một chiếc áo cho bé, và ban đêm thì nên mặc thêm 1 chiếc áo so với ban ngày. Vào buổi sáng sau khi thức dậy, chỉ cần xem thời tiết như thế nào, và so với thời tiết của ngày hôm trước, nếu không có gì thay đổi thì không nên mặc thêm áo cho bé. Nếu do vào lúc sáng sớm mặc nhiều quần áo, đến khi cảm thấy nóng nực cởi áo cho bé thì bé rất dễ bị cảm.

Không nên giữ ẩm quá mức cho trẻ sơ sinh

Vào mùa đông, do muôn giữ đủ ấm cho trẻ sơ sinh nên đã đắp cho bé quá nhiều như thế sẽ dễ gây cho bé mắc phải chứng thiếu oxy mạn tính. Do thiếu oxy và đổ mồ hôi quá nhiều, nên sẽ gây nên hàng loạt các chứng bệnh khác cho bé. Đổ mồ hôi quá nhiều sẽ khiến cho bé bị mất nước, thiếu oxy càng có thể trực tiếp gây thương tổn đến tế bào thần kinh não bộ. Trẻ em bị bệnh sẽ tỏ ra ngờ nghệch, hai mắt không linh hoạt, tứ chi cứng thẳng, ngủ nhiều, niêm mạc da bị khô cằn, hoặc mọc mụn da cứng. Vì vậy cần hết sức chú ý chuyện nóng lạnh cho trẻ.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 3)

Mùa đông rửa mặt nhiều da bé sẽ bị khô

Vào mùa đông không nên thường xuyên rửa mặt cho bé

Vào mùa đông, thời tiết rất lạnh, hoạt động của bé cũng giảm rõ rệt so với mùa hè, mồ hôi và chất nhờn được tiết ra cũng không còn nhiều như trước. Vì vậy, mà công tác làm vệ sinh sạch sẽ cho bé cũng không nên làm quá nhiều lần. Đối với trẻ con mỗi ngày chỉ cần rửa mặt 1~2 lần là đủ, và nhiệt độ của nước cũng không nên quá cao. Vào thời gian trước ba tháng, trong cơ thê của bé vẫn còn kích thích tố của cơ thể người mẹ/ vì vậy mà lượng bài tiết chất nhờn của da tương đối cao. Sau ba tháng, mức kích thích tố trong cơ thể bị giảm thấp, chất nhờn trên da được tiết ra cũng giảm thấp. Nếu bạn làm vệ sinh sạch sẽ cho da quá mức thì sẽ làm lớp chất nhờn bảo vệ da bị trôi mất đi, khiến cho bé bị các hiện tượng da khô, nứt, đỏ, ngứa.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác