Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

July 25, 2014 2:22 am Lượt xem : 46

>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 1)
>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 2)
>>Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 3)

Không nên dùng độ mặn nhạt của người lớn để áp dụng đối với trẻ.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

Nên dùng ít gia vị khi nấu cho bé

Thận và các cơ quan khác của bé vẫn chưa độ mặn nhạt như người lớn thì sẽ khiến chất kali trong cơ thể bị thất thoát hàng loạt qua đường bài tiết nước tiếu, gây nên bệnh. Hàng ngày, nhu cầu sinh lý của bé cần lượng muôi là lg, bé vừa mới được sinh ra là 0.25g. Mức độ nhạy cảm của trẻ em đối với muôi cao hơn so với người lớn. Khi thêm hàm lượng muôi 0.25% vào trong thức ăn, người lớn sẽ không cảm thấy mặn, nhưng trẻ em lại hoàn toàn có thể cảm nhận được. Vào lúc này, bé lại không thể nói ra được, sau một thời gian dài, bé sẽ hình thành hiện tượng chịu đựng đối với độ mặn, và chúng sẽ chấp nhận độ mặn này. Mà khi cơ thể tích tụ nhiều muối thì thận sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Không nên uốn nắn thói quen thuận tay trái của bé.

Trên lý luận tâm lý, thuận tay trái không phải là một loại bệnh, hoàn toàn là một tình trạng phát triển bình thường. Trẻ em mãi đến 6 tuổi mới có thể xác định chính xác là thuận tay trái hay thuận tay phải. Nếu buộc bé phải bỏ thói quen thuận tay trái sang tay phải sẽ khiến bán cầu đã xác lập ưu thế chuyển từ bên phải sang phía bên trái, gây rôi loạn chức năng trung ương điều khiển ngôn ngữ vốn đã được xác lập. Những đứa trẻ thuận tay trái thì ưu thê bẩm sinh của não bộ lại nằm ở bên phải, sự hoạt động của chân tay phía bên phải lại khiến não được rèn luyện, thúc đẩy sự phát triển đồng dạng của cả hai bán cầu trái và phải. Điều này có lợi rất lớn đối với việc thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ.

Không nên lúc nào cũng bênh vực che chở cho trẻ.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

Không nên bênh vực con thái quá

Quan niệm và phương thức lý giải của người lớn có rất nhiều điểm khác biệt với trẻ em.
Trẻ em thường lý giải về những đứa trẻ thông qua việc tranh giành đồ chơi, đuổi bắt nhau, đánh nhau, tức là hiểu về những thứ mà chúng quan tâm đến, khiến cho trẻ có thể nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và độc lập Nếu người lớn bênh vực cho con của mình quá mức thì sẽ gây ra những hậu quả không tốt về sau. Khiến ý thức cái rốn vũ trụ của bé trở nên quá lớn, cho rằng tất cả những gì mình làm đều đúng, và tất cả những gì người khác làm đều sai. Nhìn từ góc độ khách quan thì như thế sẽ làm năng lực giao tiếp của bé bị giảm xuống, không có lợi cho sự phát triển của bé trong tương lai.

Không nên để bé phơi nắng qua 1 lớp cửa kính.

Loading...

Trẻ em thường xuyên phơi nắng thì có thể nâng cao hàm lượng vitamin D trong huyết dịch, ngăn ngừa hiên tượng sức đề kháng của cơ thể bị giảm thấp do thiếu canxi gây ra. Trẻ mắc bệnh thiếu canxi sẽ dễ xuất hiện các loại bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là viêm phổi. Đó là do ở một mức độ nào đó thì canxi sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của con trẻ. Hơn nữa, canxi là một loại ion mang tính kiềm, có tác dụng điều tiết sự cân bằng chất acid và kiềm trong cơ thể. Do tía tử ngoại (tia cực tím) trong ánh sáng mặt trời vốn có cường độ yếu. Hơn nữa, nó còn bị quần áo, bụi bặm, khói mù ngăn cản, vì vậy, khi phơi nắng thì nên cố gắng đệ da được trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

Nên phơi nắng cho trẻ vào buổi sáng

Khi trẻ bị bỏng không nên dùng kem đánh răng để bôi.

Thiên tính hoạt bát, hiếu động của bé thường khiến chúng bị bỏng. Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị bỏng: bé cầm phải những vật đựng nước nóng, bị nước nóng trong máy uống nước làm bỏng, bị bình thủy, túi nước nóng làm bỏng, nhiệt độ nước tắm quá cao. Sau khi bé bị bỏng, rất nhiều người lớn thường cuống quýt lên và dùng đến những phương pháp xử lý không phù hợp, không những làm tăng sự đau đớn của bé, mà còn tăng khả năng nhiễm khuẩn khiến bề mặt vết bỏng càng rộng hơn. Khi diện tích vết bỏng không lớn thì phương pháp hữu hiệu và kịp thời nhất là trực tiếp dùng nước để dội ướt bề mặt vết bỏng, sau đó dùng khăn bông sạch đắp lên để bảo vệ cho bề mặt vết bỏng.

Không nên để bé ở một mình trong chậu nước.

Các bậc làm cha làm mẹ không hề vô duyên vô cớ mà để bé ở một mình trong chậu nước, nhưng lại có rất nhiều bé bị tử vong do ngạt nước xảy ra ngay ở trong phòng tắm của nhà mình. Trong thời gian người lớn đi ký nhận một bưu kiện gửi phát nhanh, hoặc đi gọi một cuộc điện thoại thì rất có khả năng bé bị ngạt trong nước mà chết. Vì vậy, tuyệt đối không được để bé ở một mình ờ những nơi có nước. Bạn có thể tạm không đi gọi điện thoại, không đi mở cửa, nhưng tuyệt đối không nên để bé ở một mình trong chậu nước để tránh gặp phải những việc ngoài ý muốn.

Điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy trẻ nhỏ (Phần 4)

Không nên để bé nghịch nước một mình

Trẻ em không nên thường xuyên dùng xà phòng.

 Tốt nhất là nên chọn loại xà phòng thơm chuyên dụng cho bé, hơn nữa cũng không nên sử dụng thường xuyên. Bởi vì thành phần chủ yếu gMk của xà phòng là muôi của natri hoặc các chất «hr |hoạt tính bề mặt, chúng hoặc ít hoặc nhiều đều chứa các thành phần kiềm tự do. Chúng sẽ gây nguy hại nhât định đôi với làn da non mềm của bé. Xà phòng thơm dùng để rửa mặt tốt nhât là nên chọn loại xà phòng có màu nhạt, chứa ít các hương liệu hoặc sắc tố, tính kiềm tương đối yếu. Bởi vì nếu da bị hương liệu, sắc tố kích thích trong thời gian dài sẽ gây dị ứng rất mạnh với tia tử ngoại. Mà những loại xà phòng thơm có tính kiềm quá mạnh sẽ gầy cảm giác kích thích và đau da, gây nên các bệnh về da do bị dị ứng.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác