Đôi điều cần biết về mái tóc của bạn

July 29, 2014 9:01 am Lượt xem : 85

Mái tóc là vẻ đẹp của người phụ nữ và là điều mà các chị em luôn muốn quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên để chăm sóc tốt mái tóc của mình các bạn phải hiểu rõ một số kiến thức cần thiết sau.

Đôi điều cần biết về mái tóc của bạn

Mái tóc dài là vẻ đẹp của người phụ nữ

I. Đồ ăn với mái tóc:
Khi tóc thiếu độ ánh sáng, thì ngoài việc bình thường phải chú ý bảo dưỡng tóc ra, nên ăn nhiều thức ăn có chứa i-ốt và canxi như : hải đối, cá nhỏ, ngao sò, con hàu và các loại trứng, sữa …
Nên ăn nhiều cá, thịt, đậu phụ, sữa, chúng có thể giúp làm tăng khả năng hấp thụ chất prôtêin, một thành phần chủ yếu của tóc, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều sẽ làm cho lượng máu giảm và có tính axít, khi tăng khả năng hấp thụ prôtêin cũng nên chú ý tăng hấp thụ chất mang tính kiềm mới có thể đảm bảo được sự cân bằng về nồng độ axít kiềm trong máu, và làm cho mái tóc đẹp hơn.
Các đồ ăn như dẫu gan, các loại đậu, vừng có hàm lượng vitamin cao giúp cho sự trao đổi chất trong cơ thể, có thể làm tăng sự phát triển và sức sống của mái tóc.
Lòng đỏ trứng gà, cà rốt, thịt bò, các loại hoa quả như hồng, dứa, chuối tây đều có chứa vitamin A, có thể phòng chống rụng tóc.
Vitamin B gồm có kích thích tố Bl, B2, B6, B12 có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Khi uống phải có sự chỉ định của bác sĩ.
Vitamin D do xương hấp thụ, bình thường tiếp nhận từ ánh nắng mặt trời (nên tránh ánh nắng quá gay gắt) Vitamin D có thể làm cho mái tóc phát triển bình thường, không bị xơ, mềm làm cho dễ tạo kiểu dáng tóc.
Thức ăn có nhiều chất keo dính như nấm hoặc các loại cá, có thể làm cho mái tóc vừa bóng mượt vừa tăng tính đàn hồi, và còn có thể giúp hấp thụ tốt hơn chất dinh dưỡng cho tóc.

Đôi điều cần biết về mái tóc của bạn

Lựa chọn đồ ăn tốt cho tóc

II. Làm thế nào để phân biệt tóc dầu, tóc trung tính và tóc bị xấu ?

Loading...

Chân của mỗi sợi tóc đều có một cái mao nang, phía trên mao nang có tuyến mỡ, tuyến mỡ tiết ra dầu có tính quyết định đến tóc là trung tính, tóc khô hay tóc dầu.
Mỗi sợi tóc có khoảng từ 1 đến 6 tuyến mỡ có thể tự tiết ra dầu, hàng ngày khi chải đầu, thì ta đã tự  chải dầu từ chân tóc đến ngọn tóc, làm ẩm mái tóc.
Khi gội đầu cần chú ý : Mỗi lần gội chỉ có thể dùng 2 lần dầu gội đầu lần thứ nhất dầu gội đầu có thể hòa vào với các chỗ bẩn, lần thứ hai dầu gội đầu có thể rửa sạch các chất bẩn trên tóc. Nếu dùng dầu gội đầu 3 lần trở lên thì sẽ rửa quá sạch các chất dầu mà tuyến md tiết ra làm cho tóc khô sần.
Tóc dầu nên chọn dùng loại dầu gội đầu có thành phần tẩy rửa cao, trên mác dầu gội đầu có ghi “chuyên dùng cho tóc dầu”. Tóc khô do tuyến mỡ tiết ra dầu quá ít, cho nên rất dễ bị khô hoặc xấu, nên dùng các loại dầu có chứa nhiều chất giữ ẩm, để duy trì được mái tóc đẹp.
Người tiêu dùng nói chung rất dễ lầm tưởng rằng tóc dầu thì không dễ bị xấu hoặc bị chẻ ngọn, nhưng trên thực tế, tóc dầu cũng rất dễ bị xấu, bởi vì dầu mà tuyên mỡ tiết ra phân bổ ở chân tóc quá nhiều, làm cho tóc khi thoạt nhìn thì tương đôi mượt, thậm chí còn có cảm giác xẹp xuống nữa. Nhưng nơi ngọn tóc do lượng dầu không đủ nên dễ bị chẻ ngọn. Nếu tóc bạn là tóc dầu khi thấy ngọn tóc hơi khô cần phải tiến hành bảo dưỡng đặc bịệt.

Đôi điều cần biết về mái tóc của bạn

III: Tốc độ phát triển của tóc như thế nào ?

Tốc độ phát triển của tóc có thể thay đổi do chịu sự ảnh hưởng của sức khoẻ và sự hấp thụ thức ăn. Người ta thường cho rằng tốc độ phát triển của tóc như sau :
– Ban ngày nhanh hơn là ban đêm.
– Mùa hạ nhanh hơn là mùa thu đông.
– Nữ nhanh hơn nam.
Theo sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất và sự ảnh hưởng của tuổi tác, thông thường tốc độ phát triển của tóc ở giữa tuổi 16-24 là mạnh nhất. 65 tuổi trở lên tóc phát triển chậm dần.
Khi tóc ngắn thì tốc độ phát triển của tóc rất nhanh. Nhưng khi tóc dài khoảng 25-30 cm thì tốc độ phát triển của tóc lại có xu hướng chậm lại.
Có những bà mẹ mong muốn con mình có một mái tóc đen và đẹp, nên thường cắt tóc cũ đi, kích thích tóc mới dài nhanh, điều này là không có cơ sở lý luận nào cả, nhìn chung sau khi tóc cũ tự rụng, thì mọc tóc mới; mà tóc mới đương nhiên sẽ thô hơn tóc cũ.
Sử dụng nước thuốc mọc tóc liệu có thể làm tóc mọc nhanh hoặc nhiều hơn một chút không ? Đây cũng còn là một vấn đề khiến mọi người có nhiều thắc mắc. Trong nước thuốc mọc tóc có chứa thành phần ruợu ê-tế-lic, có thể làm tăng sự tuần hoàn của máu, nhưng không thể làm cho tóc nhanh dài hoặc mọc nhiểu lên nếu không thì số  người hỏi mua đã giảm đi nhiều rồi.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác