Đuông dừa ngâm mắm, món ngon thách thức lòng dũng cảm

July 8, 2014 3:25 am Lượt xem : 937

Khi nhắc tới đồng bằng sông Cửu Long, mọi người nghĩ ngay tới những cánh đồng thẳng cánh cò bay, những vườn hoa quả sum suê hoa trái. Nhưng có ai biết rằng ở đây có một đặc sản mà thoạt nhìn thì sẽ làm người ta sởn da gà nhưng khi thưởng thức nó thì thơm ngon và bổ béo vô cùng. Đó là ấu trùng của bọ kiến dương thường trú ngụ trên ngọn cây dừa lên được gọi là đuông dừa.

Đuông dừa ngâm mắm, món ngon thách thức lòng dũng cảm

Đuông dừa sống trên ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay cái, có màu trắn, béo tròn.

Đuông dừa là một loại ấu trùng có hại thường trú ngụ trên ngọn cây dừa, nên khi bắt người ta phải hạ cả cây xuống chẻ ngọn để bắt được chúng, mà làm như vậy coi như giết chết cây dừa. Do đó khi nhìn thấy cây dừa nào vàng lá, rũ đọt là chắc chắn nó sẽ chết và người ta hạ xuống để bắt đuông.

 Mỗi cây thường chỉ có từ 20 đến 50 con, nhưng đôi khi một số cây lại có một số lượng khá nhiều là hàng trăm con. Với kinh nghiệm của mình trong nhiều năm bắt đuông dừa mà chỉ cần nhìn độ vàng úa của lá cây dừa mà người dân đoán biết được thời điểm cần hạ cây xuống sao cho được nhiều đuông nhất và đuông mập tròn, béo ngậy và có tuổi “đạt chuẩn” nhất( thường là khoảng 1 tháng rưỡi).Được coi là một món ngon, một đặc sản kinh dị vì đuông có hình dạng y như con sâu, thân có màu trắng sữa, mềm nhũn và có nhiều lông măng, không có chân lên  khi  cử động chỉ thun vào thun ra như sâu đo…nhìn mà thấy ớn !

Đuông dừa có thể chế biến được rất nhiều các món ăn như đuông nướng, đuông hấp nước dừa, đuông chiên bơ, đuông nấu cháo… món nào thơm ngon.Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là đuông dừa ngâm nươc mắm ớt và sẽ là một thách thức sự dũng cảm của tất cả các thực khách khi dùng.

 Đuông dừa ngâm mắm, món ngon thách thức lòng dũng cảm

Đuông dừa ngâm mắm, món ngon được ưa chuộng nhất.

Loading...

Nguyên liệu gồm có.

         Đuông dừa sống.

         Một chút rượu trắng

         Nước mắm ngon, nguyên chất.

         Ớt tươi.

Cách chế biến:

Bước 1: Cho đuông dừa vào ngâm rượu cho chúng  nhả hết chất bẩn sau đó rửa sạch lại với nước, bạn chú ý không lên để đuông chết.

Bước 2: Ngâm đuông dừa vừa làm sạch vào nước mắm ớt cay, để một lúc cho ngấm. Đuông dừa bò lúc nhúc qua lại trong chén nước mắm ớt trông rất đáng sợ. Nhưng bạn hãy thử gắp lên một con, cắn nhẹ và bỏ phần đầu rồi cho vào miệng, nhai từ từ, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm thơm mùi dừa, beo béo như sữa và lòng đỏ trứng gà đang tan ra trong miệng, chắc chắn bạn sẽ  khen lấy khen để món đặc sản này.

Đuông vốn là một món ăn dân dã nhưng giờ đây trở lên quý hiếm, đắt tiền và không phải lúc nào cũng có. Thế lên hãy một lần hãy một lần thử  và cảm nhận đặc sản có một không hai này để làm phong phú thêm sự trải nghiệm ẩm thực cho chính mình nhé.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác