Giải pháp cho cha mẹ khi trẻ biếng ăn

July 28, 2014 4:46 am Lượt xem : 51

Con cái là một niềm hạnh phúc rất lớn đối với bố mẹ. Nhưng con cái nhiều khi cũng gây ra rất nhiều khổ tâm cho bố  mẹ trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng. Ai cũng muốn con cái hay ăn chóng lớn, song có trẻ biếng ăn, không chịu ăn hoặc không ăn thứ này, thứ kia, thậm chí có khi cả cơm cũng không ăn. Lúc này bố  mẹ sẽ rất vất vả buồn bực.

Giải pháp cho cha mẹ khi trẻ biếng ăn 

Biếng ăn ở trẻ em

Các bậc bố  mẹ trẻ khi quây quần trò chuyện thì chủ đề câu chuyện với nhau rôm rả nhất vẫn là từ “Con tôi kén ăn lắm” “Con tôi lười ăn lắm” ! Nếu như có ai đó có con “Cái gì cũng ăn” đúng là như tìm thấy một cứu tinh, mọi người xung quanh tỏ ra thèm muốn đứa con như vậy.

Con trẻ từ 1 tuổi trở lên đều đã có thể có chủ kiến của mình, phản ứng trực tiếp nhất vẫn là từ ăn uống, đó là sự “ tư nhân thức” của trẻ, từ đó đã biết kén chọn, thích ăn cái này, chê ăn cái kia, mặc dù vẫn chưa biết diễn đạt bằng lời nói. Nếu như tính này không sửa, dần dần lớn lên sẽ trở thành thói xấu trong ăn uống rất khó phù hợp với hoàn cảnh nuôi dưỡng của bố  mẹ, mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ, vì kén chọn nên trẻ không đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với trẻ nhở, bố  mẹ phải vừa dỗ dành vừa phải lừa, vừa dọa để trẻ hay ăn. Tính nhẫn nại khi nuôi con trẻ là không thể thiếu được với mọi ông bố  bà mẹ.

Giải pháp cho cha mẹ khi trẻ biếng ăn

Loading...

Trẻ khóc lóc không chịu ăn

Vậy thì những nguyên nhân nào dẫn đến trẻ nhỏ lười ăn và kén ăn ? Có những nguyên nhân chính sau đây:
–    Trẻ thích ăn vặt, không thành bữa.
–    Bố mẹ cũng kén ăn, làm con cái bắt chước.
–    Thức ăn không ngon, hoặc chất và mùi vị kém.
–    Thức ăn xơ bã, không hấp dẫn.
–    Giờ ăn không phù hợp, ảnh hưởng tới việc tiêu hóa.
–     Cá tính riêng của trẻ.
–    Cách nuôi dưỡng trẻ sai lầm.

Để khắc phục các nguyên nhân trên đây có thể đưa ra một số  bí quyết tham khảo.

Giải pháp cho cha mẹ khi trẻ biếng ăn

Trẻ ăn ngoan ngoãn

Kết hợp chặt chẽ với cá tính của trẻ, nếu trẻ thích ăn những thứ ngon, cần lựa ra các món ăn phù hợp với ý thích của trẻ.
Trẻ có cá tính trời phú, nhiều khi biết “nhịn ăn” để thăm dò bố mẹ. Trường hợp này phải nhẫn nại để dỗ dành trẻ nghe theo mình.
Chú ý chất lượng và cả hình thức món ăn cho trẻ, để tạo hấp dẫn, tạo thành nếp, không nên để tính kén chọn hình thành từ nhỏ.
Ngoài chú ý bữa chính ra cũng nên chú ý “ăn vặt” của trẻ, để phù hợp vối cấu tạo cơ thể của trẻ và sự tiêu hóa của trẻ, song cũng không nên thả lỏng ăn vặt quá hoặc là cấm không cho ăn vặt. Chất lượng, thời gian ăn phải bố trí hợp lý nhất cho trẻ mới làm cho trẻ thích thú mà hay ăn chóng lớn.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác