Giải pháp cho mẹ khi trẻ biếng ăn

July 16, 2014 4:44 am Lượt xem : 63

Loading...

Con biếng ăn, hay quấy khóc mỗi khi ăn làm bố mẹ lo lắng và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ. Vậy làm thế nào để giúp bố mẹ cho bé ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn? Với những mẹo nhỏ sau sẽ giúp cho các bậc cha mẹ không còn bận tâm tới việc ăn uống của trẻ và để mỗi giờ ăn không còn là cực hình với các bé nhé.

Giải pháp cho mẹ khi trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng

Không lên gượng ép, đe dọa.

Các ông bố, bà mẹ cần biết rằng, nếu hàng ngày chúng ta cứ bắt ép, đòi hỏi con phải ăn hết các loại thực phẩm nhất định trong khẩu phần ăn mà cha mẹ đặt ra thì chắc chắn các em bé cũng sẽ có những phản ứng tiêu cực để phản đối lại hành động của chúng ta.

Giải pháp cho mẹ khi trẻ biếng ăn

Đe doạ hay gượng ép trẻ là một giải pháp tồi

Để giúp trẻ có thể vui vẻ, thoải mái khi ăn uống, cha mẹ cần làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày cho trẻ, chú ý đến những thực phẩm bé thích. Tuyệt đối không nên có những hành động đe dọa hoặc đưa ra các hình phạt nghiêm khắc khi trẻ lười ăn vì điều này sẽ có tác dụng ngược lại hoàn toàn.

Sử dụng lời khen, lời khích lệ đúng lúc

Khi bé yêu nhà bạn ăn thử hay dù chỉ là ăn một miếng nhỏ những món mà từ trước giờ chưa từng ăn hoặc không thích thì cha mẹ cũng nên đưa ra những lời khen ngợi, khích lệ bé kịp thời. Khi bạn làm như vậy, con yêu của bạn sẽ rất thích thú, vui mừng, sẽ cố gắng ăn ngoan hơn và tiếp tục phát huy trong những lần tiếp theo. Ngoài ra, để khích lệ tinh thần của bé bạn cũng có thể hứa sẽ thưởng cho bé món ăn mà bé thích nhất.

Có kế hoạch thời gian cho việc ăn uống của trẻ.

Giải pháp cho mẹ khi trẻ biếng ăn

Chế độ ăn khoa học giúp trẻ ăn ngon và ham ăn hơn

Các bậc cha mẹ cần xây dựng cho bé một chế độ ăn uống hợp lý và sắp xếp nó thật khoa học. Tốt nhất là lên nhờ các chuyên gia về dinh dưỡng, sức khoẻ tư vấn. Mỗi ngày bé cần được ăn đủ 3 bữa vào sáng, trưa tối. Tuy nhiên, nếu tới bữa ăn mà bé nhất định không ăn món bạn đã chuẩn bị, thì tuyệt đối bạn không được quát mắng hoặc ép buộc bé phải ăn món ăn đó. Tốt nhất là bạn hãy để khi nào bé cảm thấy thật đói và tự giác sẽ ăn. Từ những bữa sau, chắc chắn bé sẽ không muốn bị đói nữa mà tự giác ăn ngoan hơn.

Thường xuyên đổi món ăn cho trẻ

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, một trong những biện pháp hữu hiệu để trị chứng biếng ăn, kén ăn của bé là các mẹ nên thường xuyên đổi món và thay đổi cách chế biến thức ăn sao cho vừa với sở thích của con hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị cho bé những món ăn có nhiều màu sắc và hình thù đáng yêu, bởi vì việc trình bày món ăn bắt mắt cũng rất quan trọng trong việc dụ trẻ ăn ngon lành.

Tạo niềm vui, sự thích thú cho trẻ

Điều này thật khó vì các mẹ không biết phải làm thế nào để tạo được niềm vui, sự thích thú cho trẻ khi ăn. Bạn hãy thử chuẩn bị các món ăn với nhiều hình dạng, màu sắc ngộ nghĩnh khác nhau, lúc đấy bé sẽ rất thích thú với món ăn hơn. Bên cạnh đó, hãy chọn cho bé bát nhựa và thìa có màu sắc  ngộ nghĩnh như hình những nhân vật hoạt đáng yêu. Chính điều này sẽ giúp trẻ có cảm giác thích thú hơn, vui vẻ và không nản tránh mỗi khi đến giờ ăn nữa.

Làm tấm gương cho bé học theo

Giải pháp cho mẹ khi trẻ biếng ăn

Cha mẹ hãy làm tấm gương để các bé học theo

Các trẻ nhỏ thường rất hay bắt chước các hành động, cử chỉ của người lớn. Bởi vậy để bé ăn ngoan hơn, các bậc cha mẹ cũng cần làm tấm gương tốt về việc ăn uống lành mạnh và cân bằng  để cho bé học theo nhé. Nếu bạn muốn cho bé ăn nhiều thức ăn gì đó tốt cho sức khoẻ, ví dụ như rau củ, hoa quả thì chính bạn cũng phải có thói quen ăn thật nhiều hoa quả, rau củ đó. Khi nhìn bạn ăn thì bé sẽ nhìn theo và chắc chắn sẽ đòi ăn món đó.

Chuẩn bị giải pháp thay thế

Giải pháp cho mẹ khi trẻ biếng ăn

Luôn có một giải pháp thứ hai giúp trẻ ăn ngon hơn

Đừng cố gắng bắt trẻ phải ăn mãi một món nào đó mặc dù biết nó tốt cho sức khoẻ của trẻ. Mà phải đa dạng món ăn, ăn hoài một món sẽ khiến trẻ phát chán và không muốn ăn nữa, để giải quyết trường hợp này bạn hãy tìm các món ăn thay thế có giá trị dinh dưỡng tương đương món đó, lúc này trẻ sẽ càng thích thú hơn. Ví dụ, nếu bé  yêu nhà bạn không thích ăn cua, tôm bạn vẫn có thể bổ sung canxi, đạm cho bé bằng cách cho bé ăn thêm các loại sữa, cải chíp, cá chạch, đậu , cam quýt và các loại thịt.

Để  khắc phục chứng biếng ăn, kén ăn của trẻ cần một thời gian rất dài. Vì  vậy, để rèn luyện cho các bé yêu của mình ăn ngoan, ham chơi các ông bố bà mẹ cũng lên thật kiên nhẫn nhé.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác