Giải pháp ứng xử khi trẻ hay cãi

July 29, 2014 2:44 am Lượt xem : 166

Khi đi học, đi chơi được tiếp xúc với nhiều môi trường sống khác nhau, trẻ gặp phải nhiều tình huống "đối nhân xử thế" ngoài đời trẻ sẽ dễ học theo. Với những kiểu ứng xử đúng mực, thân thiện thì không sao nhưng khi trẻ lại học theo những cách ứng xử đốp chát ngoài chợ, nhữn tình huống cãi nhau của người lớn thì lúc này cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến con trẻ của mình để có giải pháp khuyên bảo, định hướng lại cho trẻ.

Giải pháp ứng xử khi trẻ hay cãi

Tình huống ứng xử của trẻ

Hỏi: Đứa trẻ sắp lên lớp 3, khi giao tiếp vẫn giữ nguyên tắc “thân thiện căm dữ”. Người khác thường quý thì đứa trẻ cũng rất thân thiện, người khác dữ dằn với nó, nó sẽ phản kháng lại ngay, thậm chí ngay cả đến thầy chủ nhiệm ở lớp nó cũng sẽ xử sự như vậy. Ta nên làm thế nào để uốn nắn lại hành vi của đứa trẻ đó ?
Đáp : Về mặt tích cực, thấy là xã giao của trẻ phát triển tương đối tốt, có thể là :
Do lúc còn nhỏ chỉ luôn nghĩ đến mình, nhưng sau này cũng dần tiếp xúc rộng rãi với mọi người.
Ta cũng có thể thấy hành vi của những người khác từ cuộc sống xã hội thường ngày, qua đó mà phải xử sự theo suy nghĩ của mình.
Làm theo nguyên tắc công bằng, hợp chính nghĩa, sòng phẳng, tôi kính nể anh một thì anh cũng phải kính nể tôi mười phần. Quan hệ giữa con người giống với suy nghĩ của một đứa trẻ bình thường, khi con người đối xử với nhau giản dị, thành thực, cuộc sống mỗi người sẽ trở nên thoải mái hơn.

Dạy bảo cho trẻ em trở nên khôn khéo:

Loading...

Trên thực tế như đã nói, mỗi trường học đểu có những giáo viên hiền và giáo viên ác, thậm chí còn có cả những giáo viên khẩu phật tâm xà, nhưng không phải hoàn toàn vì thế mà cho rằng việc dạy dỗ trẻ em ở trường là không tốt.
Sự nghiêm khắc quá của giáo viên có hợp lý hay không, bạn có quyền điều tra xác minh để hiểu rõ thêm, nếu có điều gì không đúng mức thì phản ánh với nhà trường.
Khi nghe các cháu mách, trước tiên nên lắng nghe. Dỗ đứa trẻ nói rõ nguyên nhân bị đánh mắng, chủ yếu là nghe cháu kể chứ không đánh giá nhiều, giảng giải gì nhiều, như vậy ta mới có thể thấy được sự thật.
Một giáo viên có lúc cũng có thể có những biểu hiện quá khích, tuy vậy ta nên cùng cháu bé tìm ra nỗi lo buồn của giáo viên để đánh giá đúng vể trách nhiệm của người giáo viên trong từng sự việc cụ thể, không nên dùng kiểu “trắng đen, thiện ác” để đốp chát ứng xử.
Bố mẹ chủ động tiếp xúc trực tiếp với giáo viên, để làm tăng sự gắn bó, là phương pháp rất hay để hòa giải những mâu thuẫn. Mỗi lần cô giáo phê vào vở khích lệ con tôi học chăm, chúng tôi đêu ký và viết lời cảm ơn. Cháu bé khoe hôm nay cô giáo khen điều gì, bố  mẹ cũng nhân cháu có biểu hiện tốt có thể gọi điện nói chuyện với cô giáo, có thể sẽ có những bất ngờ đấy !

Giải pháp ứng xử khi trẻ hay cãi

Hãy dạy trẻ trở lên khôn khéo

Chống lại những hậu quả do sự hung bao mà dẫn đến gây sự

Rất nhiều bậc phụ huynh phải dẫn các cháu ngượng ngùng xấu hổ, hay sợ hãi đến sân chơi, để chúng học tiếp xúc với cuộc sống tập thể, để học tập cách đối mặt với những cay đắng ngọt bùi trong cuộc sống. Cha mẹ cần dạy cho chúng biết cách xử lý đối với những trò chơi ngang tàn bạo ngược, phải giúp con cái nắm được những biện pháp xử lý, thì mối có thể tránh được những hậu quả từ hung bạo, ta có thể tham khảo những nguyên tắc dưới đây :
–    Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được đánh người hoặc xô xát với người khác.
–    Tạm thời im lặng, không để ý đến đổi phương, không chơi cùng đối phương, không chửi đổng, nên mách bố mẹ bạn là hơn hết.
–    Lần sau gặp phải bạn đó, xem như là chưa có gì xảy ra, bình tĩnh tâm sự, cùng chơi những trò chơi mà sự thắng thua đổi nhau.
Bố mẹ ở bên cạnh làm cổ động viên, sắm một vai thân thiện không nhất định phải phê bình, mọi người đều vui vẻ, sẽ làm cho tình hình trở nên tốt hơn.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác