Hãy cẩn thận khi trẻ “tài” quá sớm

July 29, 2014 2:06 am Lượt xem : 105

Thông thường bao giờ bố mẹ cũng khoe con mình là tài giỏi như thế này thế nọ : Đúng như thế. Có một số  con trẻ có tài năng bẩm sinh, đến người lớn cũng phải ngạc nhiên. Nhưng, còn như bố mẹ cứ cho rằng con mình là tài giỏi, vẽ ra cho con mình một “tiền đồ sán lạn”, bố  mẹ cứ vạch ra phương hướng con trẻ cứ theo thế mà tiến.

Hãy cẩn thận khi trẻ tài quá sớm

Cha mẹ cần có cách ứng xử hợp lý khi con tài quá sớm

Có những trẻ có thể thuộc hàng 100 bài thơ, biết cả toán cộng trừ nhân chỉa, biết ca hát, biết kể chuyện … khiến người lớn cũng phải khâm phục. Khi vào trường học lúc nào cũng xếp thứ nhất, thứ nhì, song khi đến sơ trung thì tự nhiên tình hình khác đi. Cứ đà đó tự bản thân trẻ thấy mình tài giỏi và bất chấp mọi lời góp ý, tức là sinh ra tính tự phụ, coi thường người khác. Xét cho đên cùng đó là vì cả một quá trình từ bé tới khi học trung học đều được nghe những lời khen ngợi vì tài bẩm sinh của trẻ, thiếu hẳn đi một vế rất bình thường đó là sự chân thực và khiêm tốn. cần phải thay đổi, nhưng phải thay đổi từ bé chứ đến lúc này không dễ dàng nữa, vì vậy trong dân gian vẫn lưu truyền rằng : “Trẻ uốn từ lúc còn non cây là vậy. .

Nhưng cũng có trẻ học hành và mọi mặt giỏi cả, nhưng lại không thấy bố mẹ tỏ ra một sự vừa ý, vui mừng hay khen ngợi, vẫn bắt con cái tham gia việc gia đình. Quan điểm của họ là : “ Chớ quá khen ngợi, khen quá nó ỷ thế tự cao thì lại khổ”. Đúng, nhưng cũng lại chỉ được một vế, đối với con cái phải có khen, có chê đúng lúc, đúng chỗ, đúng mức để kịp thời động viên con cái phấn đấu. Khen, chê là một phương thuốc tốt cho con cái khi còn nhỏ, nhưng phải đúng bệnh và đủ liều.

Loading...

Hãy cẩn thận khi trẻ tài quá sớm

Trẻ tài sớm dễ sinh tính kiêu ngạo

Về nghiên cứu tâm lý mà nói thì phát “tài” sớm tất nhiên là tốt nên được mọi người ca ngợi, nhưng không kèm sát là dễ sinh ra tính kiêu ngạo, có thể tự con trẻ đó lúc nào cũng nói là “không hề tự cao tự đại, nhưng bên trong lòng thì chẳng chịu ai cả”. Giai đoạn hình thành cá tính này của trẻ là một giai đoạn mà bố  mẹ phải nắm vững hướng đi cho con cái.

Đối với những trẻ được gọi là “thần đồng” thì việc hướng dẫn kèm cặp càng khó khăn, đợi khi lớn lên mối lo thì mọi việc có thể ngược lại. Nguyên nhân trong đó sẽ không thể loại bỏ lý do vì “tài” quá sớm, nên cho trẻ tiếp cận với cuộc sống đời thướng, biết nhận ra cái xuất sắc của mình, nhưng cũng phải biết nhận ra rằng sự tin yêu của bố mẹ, của mọi người là không thuộc về cái “xuất sắc” đó, điều này bố  mẹ cần phải đầu tư nhiều thời gian và suy nghĩ để giúp con mình hiểu.

Trẻ “tài” phát sớm thì cũng không nên vui sớm. “Tài” sớm của trẻ gắn liền với sự sinh trưởng tự nhiên không thể bỏ qua được của một đứa trẻ. Đó là quy luật, vì vậy bố  mẹ và gia đình cần phải cẩn thận với mọi con trẻ khi “tài” phát ra sớm.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác