Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

August 8, 2014 8:53 am Lượt xem : 735

 Đậu phụ là một món ăn quen thuộc với các gia đình Việt Nam , hơn nữa nó còn được dùng khá nhiều để chế biến các món ăn như xào, nấu , rán hấp… với các món đặc biệt được biết đến như đậu phụ nhồi thịt, bún đậu mắm tôm, ốc chuối đậu, đậu rán…. Chính vì sự đa dạng, phổ biến này mà  hôm nay mẹo vặt cuộc sống sẽ mời bạn cùng trổ tài tự làm đậu phụ ngay tại nhà mình nhé. Cách làm đậu phụ vừa thơn ngon, mềm mịn lại đảm bảo an toàn vệ sinh  sẽ đượclàm từng bước như sau.

Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Món đậu phụ thơm mát

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu phụ.

Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Đậu tương đã được rửa sạch

–  500 gram đậu tương (đậu nành) khô. Phải chọn hạt đậu đều, mẩy và căng mọng.
–  Giấm ăn : Khoảng 30-40ml.
–  1 thìa cafe muối ăn.
–  Dụng cụ để ép đậu: dùng một chiếc khuôn làm đậu chuyên dụng hoặc có thể sử dụng một cái rổ hoặc một hộp nhựa có đục lỗ ở dưới
–  Một tấm vải mịn để gói đậu và một số vật nặng để ép đậu phụ.

2. Cách làm đậu phụ ngon.

– Đầu tiên bạn vo đậu để làm sạch bụi bẩn ở vỏ và loại bỏ những hạt lép hỏng.
– Ngâm đậu trong nước: Bạn cần ngâm tối thiểu là 4 tiếng và tối đa là 12 tiếng. Đến khi bóp vào hạt đậu thấy vỏ đậu bong ra dễ dàng là được và bạn có thể vớt đậu ra rửa sạch.  Với cách làm đậu phụ tại nhà này bạn không nhất thiết phải đãi sạch vỏ đậu và chỉ cần rửa sạch là được. Để nguyên vỏ đậu khi xay không ảnh hưởng xấu đến chất lượng đậu mà còn tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho nó.

Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Xay đậu bằng máy xay sinh tố

-Tiếp theo bạn cho đậu và nước vào máy xay sinh tố rồi xay thật kĩ.cho nát tới khi thu được hỗn hợp màu trắng sữa và bã mịn không có những hạt to là được
– Bạn lót một tấm vải mềm rộng đã chuẩn bị vào khay làm đậu hoặc 1 cái rổ, chậu có đục lỗ.  Tiến hành đổ nước đậu vừa xay vào tấm vải và túm gọn các góc, dùng tay xoắn lại và bóp mạnh để lọc lấy phần nước đậu. Còn phần bã đậu sẽ được giữ lại trong khăn.


Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Lọc nước đậu

Lưu ý: Bạn nên dùng khăn bằng vải phin thường và mật độ sợi dệt phải thích hợp để lọc đậu được dễ dàng, không nên to hay nhỏ quá.  Nếu vải thưa thì nước không lọc kĩ  và sẽ có nhiều vụn đậu vào theo, còn ếu vải dầy quá thì lọc rất lâu, thậm chí không lọc được vì bã đậu lấp kín các lỗ thoát khí.

Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Đun nước đậu

Nước đậu sau khi lọc xong bạn gạn sang một xoong to để đun, vừa loại bỏ cấn ở đáy. Cho thêm muối vào, khuấy tan và bắc lên bếp đun. Trong khi đun nước đậu bạn phải luôn canh chừng  vì nước đậu rất dễ bị trào.
Tới khi nào bạn thấy đậu sôi bùng lên thì tắt bếp ngay và sau đó vớt hết bọt đi. Bây giờ thành phẩm thu được lúc này chính là sữa đậu nành và bạn pha thêm chút đường và có thể uống ngay được rồi.

Để nước đậu nguội  bớt bạn gạn sang một chiếc nồi khác rồi dùng tay khuấy đều nước đậu trong nồi. Rót từ từ giấm vào trong nồi nước đậu. Khi cho dấm vào bạn sẽ thấy nước đậu hơi có kết tủa lởn vởn nhưng rất ít. Sau đó đậy vung nồi lại và để ủ 20-30 phút. Trong khi ủ đậu phụ bạn có thể quậy 1 -2 lần nhưng nhất thiết phải hết sức nhẹ nhàng.

Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Nước đậu sau khi được cho giấm

Khi kết thúc quá trình ủ đậu đã đông kết hết và hình thành óc đậu hay còn gọi là cách làm đậu phụ non, còn nước thì trong và có màu vàng nhạt.

Dùng muôi hoặc cách cần thiết để gạn nước trong xoong ra. Sau khi gạn phần nước trong đi thì phần đậu phụ non lúc này còn rất đặc lúc này sẽ tiến hành gói đậu

Đặt một tấm vải mềm lên khay hoặc rổ để làm đậu, dùng muôi từ từ múc óc đậu vào sau đó gập các mép khăn lại cho gọn gàng và đậy nắp lại. Bạn dùng một vật nặng đặt lên trên khuôn rồi nén đậu khoảng 15-20 phút là được
Đậu phụ sau khi đã được ép thì bạn nhẹ nhàng túm các góc khăn và nhấc đậu ra khỏi khuôn.

Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Cho óc đậu ra khuôn để ép

Đậu phụ có thể ăn ngay sau khi mới dỡ khuôn còn nóng hoặc chế biến thành các món khác tùy ý bạn.
Cách làm đậu phụ ngon là phải làm ra miếng đậu mềm, mịn, khi cầm trên tay phải thật nhẹ tay kẻo đậu vỡ. Có mùi thơm đặc trưng của đậu nành và không được còn mùi chua của dấm ăn. Nếu bạn cho nhiều giấm quá thì miếng đậu sẽ bị cứng và có vị chua.

Hướng dẫn cách làm đậu phụ an toàn tại nhà

Các sản phẩm từ đậu tương

Mùa hè tới mà được thưởng thức cốc sữa đậu mát lạnh rồi ăn các món thươm ngon từ  đậu phụ là một điều thú vị phải không. Với những thông tin đậu phụ làm từ hạch cao hoặc ngâm hoá chất sẽ không làm các chị em no lắng nữa vì mình đã có đậu phụ tự làm ở nhà rồi. Hãy bắt tay và làm theo cách làm đậu phụ tại nhà giới thiệu ở trên ngay nhé.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác