Khi trẻ bị điện giật, phải làm thế nào ?

July 28, 2014 7:42 am Lượt xem : 96

Sự cố về điện giật thường vẫn là ngoài ý muốn. Mấy năm gần đây việc sử dụng đồ điện tăng lên do cuộc sống có mức đòi hỏi cao hơn, tuy vậy cũng phải nói thêm là việc an toàn về điện cũng đã tốt hơn trước, nhận thức về sử dụng điện và an toàn điện của người dân cũng đã cao hơn trước, song vẫn đáng tiếc là còn nhiều gia đình chưa giáo dục hướng dẫn cho trẻ đầy đủ về an toàn điên, vẫn còn coi nhe viêc an toàn điên đối với trẻ để dẫn tối các tình trạng đáng tiếc ngoài ý muốn.

Khi trẻ bị điện giật, phải làm thế nào ?

Không nên cho trẻ nghịch đồ điện trong gia đình

Nếu trẻ nào đó bị điện giật, tình hình có thể nguy hiểm, cần phải xử lý nhanh theo từng bước sau đây :
Lập tức cắt điện ở nguồn chính: Đưa ngay trẻ ra xa nguồn điện, nhưng nên nhớ là: cho dù đã cắt điện, song trẻ bị điện giật vẫn còn dính ở nơi có điện cũng không được tiếp xúc vào trẻ mà phải qua lớp cách điện.
Nếu như chưa khẳng định là trẻ bị nạn đã rời nguồn điện hay chưa phải dùng vật cách điện như ghê gỗ khô, gậy gỗ khô, gậy cao su, đồ cao su hoặc nhựa … để kiểm tra đập đập vào trẻ xem đã tách ra khỏi nguồn điện chưa.
Sau khi đưa trẻ ra khỏi nơi điện giật, nên chú ý không để trẻ tiếp xúc với nơi đất có dính nước, mới có thể đên gần được. Ví dụ như không may trẻ bị điện giật ở trong nhà tắm thì phải đi ngay ủng cao su, đi găng tay cao su hoặc ni lon giày mối được vào, vì nền nhà tắm luôn ẩm ướt.

Loading...

Khi trẻ bị điện giật, phải làm thế nào ?

Che chắn các ổ cắm điện

Gọi cấp cứu ngay để kịp thời đưa phương tiện cứu hộ tới.
Cần phải tiến hành cấp cứu. Nên nhớ là : người bị điện giật thường chưa chết ngay, cho dù nạn nhân không còn thở nữa, cần phải cấp cứu kịp thời, từ sơ đẳng nhất lúc ban đầu tới khi có cứu hộ cấp cứu.
Dùng thính giác và cảm giác tay để kiểm tra nạn nhân còn thở hay không, nếu như trong 5 giây mà không nhận thấy cảm giác gì thì có thể nạn nhân đã ngừng thở.
Tiến hành hô hấp nhân tạo: Thổi hơi vài lần vào miệng nạn nhân, việc này các bậc cha mẹ phải học tập để tự biết hô hấp cấp cứu cho trẻ, đồng thời biết cách kiểm tra nạn nhân còn thở hay không.
Nếu không thở nữa, phải dùng tay xoa bóp lồng ngực nạn nhân, hỗ trợ tim phổi hoạt động trở lại, cứ xoa bóp ấn độ 15 lần lại hô hấp nhân tạo thổi khí hai lần cho tới khi nào lực lượng cứu hộ tới cấp cứu đưa vào viện.
Những bước tiến hành thứ tự nói trên bậc cha mẹ và người lớn trong nhà phải biết để tự cấp cứu khi xảy ra sự cố. Nhưng trước nhất là phòng, ta phải chú ý các thiết bị đồ điện trong nhà cho an toàn hợp lý, tránh cho trẻ có thể vô ý chạm phải và dùng các vật dung để che chắn các ổ cắm.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác