Làm thế nào khi con cái tranh nhau sự chiều chuộng từ cha mẹ

July 28, 2014 8:15 am Lượt xem : 71

Mỗi khi trong gia đình có thêm một trẻ nhỏ, trai hay gái đều vậy, thì những bố  mẹ hay lo và kỹ tính thường hay nghĩ tới chuyện trẻ nhỏ liệu có sinh ra ghen tị nhau, giành nhau sự chiều chuộng của bố mẹ hay không ?

Làm thế nào khi con cái tranh nhau sự chiều chuộng từ cha mẹ

Các anh chị thường ganh tỵ với em của mình

Rõ ràng là anh em trong nhà ghen tị nhau là vấn đề thường tình. Nhưng để tránh được chuyện này, nếu cứ chờ đứa bé sinh ra và xuất viện về nhà mới lo nghĩ tới thì cũng là quá chậm. Bố mẹ phải nghĩ ngay tối việc giáo dục tốt tình thương yêu của người anh, chị đối với em mình từ khi sinh ra em.
Vì sao trẻ nhỏ hay sinh ra tính ghen tị với em mình? Trong đó có một nguyên nhân là chúng nhận thấy tình thương yêu chiều chuộng của bố  mẹ đã bị chia sẻ, mà sự nhận biết về tình yêu của anh (chị) với em lại chưa đủ đó mới là nguyên nhân càng quan trọng. Nếu như anh chị biêt yêu thương em thì chúng sẽ nhận thấy việc bố mẹ thương yêu em mình là điều dĩ nhiên, giảm bớt hẳn hoặc không sinh ra ghen tị.
Việc đòi hỏi một đứa trẻ mới lớn phải biết thương yêu em khi nó chưa sinh ra vì đó là việc trừu tượng, đó là việc hơi khó, trên thực tế, tình yêu thương của bố  với con nhỏ và của anh (chị) với em nhỏ chi xuất hiện sau khi trẻ nhỏ ra đời, chi có người mẹ là mang thai sau 9 tháng mới biết thương con nhỏ ngay trong bụng mình. Vì thế cái khác nhau giữa bé và anh (chị) là ở chỗ : bố  xác định là con mình, còn anh (chị) thì chưa có được sự lý giải rõ ràng.

Làm thế nào khi con cái tranh nhau sự chiều chuộng từ cha mẹ

Cha mẹ cần giải thích để tâm ý bé được thông suốt

Loading...

Vì vậy để tránh sinh ra sự ghen tị của con lớn với em nhỏ thì người mẹ ngay trong thời kỳ mang thai phải biết giảng giải cho con lớn, nói rõ rằng em trong bụng mẹ là “Bé Bi của nhà mình” ý nói là ngoài là bé Bi của bố mẹ còn là bé Bi của anh (chị) nữa. Từ thói quen trở thành tự nhiên, ngay từ nhỏ kịp giáo dục khái niệm này cho thì con lớn là anh (chị) sẽ rất nhanh nhận thức được vấn đề là be Bi sắp chào đời đó cũng có một phần của mình, tự nhiên anh (chị) sẽ sinh ra được lòng thương yêu em mình từ nhỏ.

Làm thế nào khi con cái tranh nhau sự chiều chuộng từ cha mẹ

Các  bậc cha mẹ cần điều chỉnh tình cảm của mình sao cho hợp lý

Nhưng bố mẹ cũng phải có biện pháp chú ý xử lý các hiện tượng tâm lý ngược của con cái. Nếu bỏ qua bước này, đến khi Bé Bi bế về nhà rồi thì lúc này sẽ làm thế nào ? Lúc này cần phải chú ý làm cho anh (chị) của Bé Bi thấy Bé Bi này là em ruột của mình, không nhanh chóng xử lý thái độ này cho con lớn thì rất dễ sinh ra tính ghen tị giữa anh chị em nó. Để đến khi hình thành tính ghen tị rồi mới giảng giải thì sau này rất khó, những trẻ đã có tính ghen tị đến cực đoan thì hay cục cằn nổi cáu và hay có hành động “phá hoại” tình anh em trong nhà. Lúc này bố  mẹ cần phải tỏ rõ rằng tình thương cân bằng giữa con cái, không nên lệch về con lớn hay con nhỏ, khuyên nhủ anh (chị) nó chơi với em, bê em, chăm sóc em dù là một việc rất nhỏ ví dụ như giúp mẹ lấy khăn, tã lót v.v… đặc biệt chú ý là phải khen ngợi ngay biểu hiện giúp em, chăm em của anh (chị) nó và phải cố gắng đưa con lớn hòa vào một tổng thể của gia đình, thì tính ghen tị của anh (chị) em trong nhà sẽ được giải quyết ổn thoả

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác