Lời khuyên cho cha mẹ khi bé không được khoẻ

July 24, 2014 10:13 am Lượt xem : 39

Trẻ sơ sinh với sức đề kháng yếu, chưa hoàn thiện trước sự tác động của các yếu tố môi trường không tránh khỏi những bệnh bật thường gặp như ho, sốt, sổ mũi…. Các  bậc cha mẹ cần lưu ý tới những điều đó và có cách chăm sóc trẻ an toàn hơn. Sau đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ.

>> Để bé yêu của bạn được ngủ ngon -p1

>> Để bé yêu của bạn được ngủ ngon -p2

>> Quan điểm sai lầm của một số bà m

Lời khuyên cho cha mẹ khi bé không được khoẻ

Không nên cho bé dùng thuốc giảm đau

Khi bé bị đau không nên cho uống thuốc giảm đau

Khi người lớn phát hiện bé bị đau ở vùng nào đó thì cần phải tìm hiểu xem bộ phận cụ thể nào bị đau, phạm vi bị đau, mức độ, thời gian và tính chất của nó. Căn cứ theo sự nặng nhẹ, nhanh chậm của bệnh tình mà kịp thời đưa bé đến bệnh viện để chữa trị. Nếu cho bé uống thuốc giảm đau một cách tùy tiện, thì tuy rằng bé sẽ được giảm đau tạm thời, nhưng như thế sẽ dễ làm che đậy bệnh tình của bé, làm rôi loạn quy luật phát bệnh, làm ảnh hưởng đến việcchuẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

Không nên cho bé uống thuốc ho khi thấy bé vừa bị ho

Lời khuyên cho cha mẹ khi bé không được khoẻ

Khi bé vừa chớm ho chớ lên dùng thuốc

Khi hệ thống hô hâp của cơ thể bị nhiễm khuẩn bệnh, khuẩn bệnh và dịch đờm trong đường hô hâp đều có thế thông qua hiện tượng ho khạc để bài trừ ra khỏi cơ thể. Trẻ em cũng không ngoại lệ, nhưng không nên mỗi khi thấy bé ho là vội vàng cho bé uống thuốc chống ho. Vì thuốc chống ho sau khi đi vào cơ thể thì nhanh chóng sẽ có hiệu quả chống ho một cách mạnh mẽ. Và thế là khuẩn bệnh và dịch đờm vốn đang ở trong đường hô hấp sẽ tiếp tục sinh sản khuẩn bệnh hoặc lây nhiễm bệnh độc. Nếu nghiêm trọng sẽ khiến bé bị tức ngực, hô hấp khó khăn, và còn có thể khiến lực tim bị suy kiệt, gây nguy hại đến tính mạng của bé.

Không nên uống thuốc trị tiêu chảy một cách tuỳ tiện

Tiêu chảy cũng có tác dụng bảo vệ nhât định đối với cơ thể con người, đặc biệt là tiêu chảy khi bị nhiễm khuẩn. Thông qua hiện tượng tiêu chảy, các vi khuẩn và bệnh độc trong đường tiêu hóa đều có thể được tống khứ khỏi cơ thể một cách kịp thời, giảm lượng hấp thụ bệnh độc trong cơ thể, giảm nhẹ các triệu chứng gây bệnh. Khi phát hiện trẻ bị tiêu chảy nhẹ, có một số cha mẹ liền vội vàng cho trẻ uống thuốc trị tiêu chảy. Sau khi uống, tuy rằng có thể tạm thời làm giảm chứng tiêu chảy, nhưng những khuẩn bệnh và độc tô" được giữ lại trong đường tiêu hóa sẽ không thể bị tống ra khỏi cơ thể. Như thế, chúng nhanh chóng sinh sôi trong đường ruột, sau khi được cơ thể hấp thụ thì chúng sẽ tiếp tục phát triển và gây nên nhiều chứng bệnh, nếu nghiêm trọng thì có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Không nên lạm dụng thuốc hạ sốt

Lời khuyên cho cha mẹ khi bé không được khoẻ

Loading...

Chỉ dùng thuốc hạ sốt khi cần thiết cho trẻ

Khi trẻ bị sốt, mặc dù là do các bệnh cảm thường gặp gây ra, muôn hạ sốt thì cũng cần đến một khoảng thời gian nhất định. Thời gian hạ sốt khi bị mắc bệnh cảm nhiễm đường hô hấp bình thường là 4 ngày. Nếu lạm dụng thuốc hạ sốt thì không những sẽ gây nên tác dụng phụ, mà còn có thể che đậy bệnh tật, khiến chuẩn đoán đều trị bị nhầm lẫn. Khi phát hiện bé bị sốt nhẹ, một số người lớn liền vội vàng cho bé uổng thuốc hạ sốt mà không cần biết đó là loại thuốc gì, chỉ nhằm nhanh chóng hạ sốt. Khi cho bé uống thuốc hạ sốt mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân gây sốt thường sẽ làm che giấu bệnh tình, làm yếu sức kháng bệnh ở trẻ, hoàn toàn không có lợi cho việc chuẩn đoán và trị liệu đối với trẻ đã bị mắc bệnh, thậm chí là còn làm nhỡ thời cơ chữa trị cho bé.

Không nên đến nhiều bác sỹ và thay đổi thuốc nhiều lần

Khi bệnh vẫn chưa hết đã tìm một bác sĩ khác để khám bệnh cho con, lúc nào cũng vội vội vàng vàng. Đó cũng là điều có thể thông cảm cho tâm trạng của những người làm cha làm mẹ khi có con bị bệnh. Nhưng hiệu quả trị liệu của thuốc chỉ có thể xuất hiện dần dần sau khi thuốc đã được tích tụ trong máu đến một mức độ nhất đinh nào đó. Nếu thay đổi nhiều bác sĩ, thì bác sĩ mới sẽ không thể nắm rõ bệnh tình của bé, tất nhiên là sẽ ảnh hưởng đến việc chuẩn trị. Hơn nữa, nếu thường xuyên thay đổi thuốc thì điều đó đồng nghĩa với việc không dùng thuốc. Ví dụ như thuốc kháng sinh, ít nhất là khoảng 24 tiếng đồng hồ sau khi dùng thì mới có thể phát huy tác dụng. Thông thường là phải uống liên tiếp 3 ngày, nếu bệnh tình không hề thuyên giảm hoặc càng nặng thêm thì mới có thể gọi là vô hiệu, có thể chuyển sang dùng thuốc khác.

Không nên xem nhẹ hiện tượng bé đột nhiên chảy nước mắt

Lời khuyên cho cha mẹ khi bé không được khoẻ

Không tự nhiên mà bé chảy nước mắt

Trong tình huống không có gì buồn hoặc không có ai chọc phá bé, mà bé thường xuyên chảy nước mắt, thì cha mẹ của bé phải lập tức đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra mắt. Nguyên nhân chính của hiện tượng thường xuyên chảy nước mắt là do lông mi bị quặp. Nguyên nhân của loại bệnh này thường là do tuyến mí mắt phát triển không đầy đủ. Ở nhà, cha mẹ có thể để bé ở nơi có đủ ánh sáng để kiểm tra quan sát xem phía bên trong của mí mắt ở phần mọc lông mi, nếu lông mi mọc gần hoặc dính vào giác mạc (lòng đen của nhãn cầu), thì đấy chính là nguyên nhân khiến bé bị chảy nước mắt. Nguyên nhân thứ hai là do dùng tay dụi mắt quá mạnh, khiến lông mi bị dụi vào trong mắt, thúc đẩy số lần phân tiết dịch nước mắt. Đối với hiện tượng này thì cha mẹ cũng cần phải chú ý.

Khi tiêm vacxin phòng bệnh không nên kiêng ăn

Tiêm vacxin phòng ngừa là một biện pháp quan trọng để bé tránh bệnh truyền nhiễm, người ta thường gọi đấy là tiêm phòng. Liên quan đến việc tiêm phòng, dân gian thường lưu hành một vài phương pháp không thỏa đáng, như cho bé ăn các vật "phát" như cá nhỏ, tôm nhỏ, rau thơm với ngụ ý là việc tiêm phòng sẽ "phát" ra công hiệu. Ngoài ra, còn có một vài người lại chủ trương "ăn kiêng", không nên ăn trái cây, trứng gà, cá…, không được ăn cái này, không được ăn cái kia, vì sợ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm phòng. Những cách làm này đều hoàn toàn không có căn cứ khoa học.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác