Lời khuyên cho cha mẹ khi trẻ hay bị nôn oẹ.

July 28, 2014 4:15 am Lượt xem : 9930

Chúng ta nên biết rằng, thực quản và dạ dày nối liền nhau, nhưng thật ra chúng lại không hoàn toàn thông suốt, mà lại có một màng thịt được gọi là cơ vòng có chức năng là một chiếc van, làm cho thức ăn chi có thể từ thực quản tuồn vào dạ dày, chứ không thể lộn ngược từ dạ dày ra thực quản được.Trẻ em dưới một tuổi cơ vòng không đủ độ đàn hồi. Song, có một vài cháu sơ sinh, cơ vòng không có đủ độ co giãn, vì vậy mà thức ăn trong dạ dày rất dễ bị chảy ngược lại thực quản, dẫn đến chứng nôn mửa.

Lời khuyên cho cha mẹ khi trẻ hay bị nôn oẹ.

Trẻ bị nôn mửa

Vấn đề nữa là, trẻ đang độ tuổi bú sữa mẹ rất dễ hít khí vào dạ dày, cho nên, các bà mẹ khi cho cháu bú xong, người mẹ nên bê dựng bé úp bụng vào ngực mẹ, vỗ nhẹ trên lưng cho bé ợ hơi, nếu không thì khí này sẽ làm cho dạ dày bị trương lên, như thế các cháu bé sẽ dễ bị nôn. Đương nhiên bị nôn sữa thôi thì cũng chưa có gì nghiêm trọng cả, chi cần vài động tác là có thể trị được. Nhưng nếu vừa bị nôn mửa kèm theo những hiện tượng gì đó không bình thường thì không hẳn chi đơn giản như thế, mà cần chú ý cẩn thận xử lý sao cho tốt.
7 trường hơp nôn mửa cần phải chú ý :
– Nếu như thường bị nôn mửa liền một lúc, thì có thể thấy rằng phần ruột và dạ dày của cháu bé đã có vấn đề.
– Nếu thường nôn sau khi chi ăn có một loại thức ăn, thì rất dễ dàng, chúng ta có thể thấy loại thức ăn này không hợp với khẩu vị của cháu.

Loading...

Lời khuyên cho cha mẹ khi trẻ hay bị nôn oẹ.

Nên chọn món ăn phù hợp với trẻ

– Nếu vừa mới ăn một cái gì đó là liền bị nôn ngay, thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên cả, có thể cháu bị đầy hơi, hoặc thực quản có vấn đề.
– Nếu ngoài hiện tượng cháu bé bị nôn, còn có biểu hiện đau bụng và bị ho tháo dạ, thì có thể cháu bé đã bị viêm tá tràng hoặc bị tắc ruột.
– Nếu cháu bé nôn ra lẫn cả máu, thì có thể trong đường tiêu hóa, chỗ nào đó đang bị chảy máu. Trường hợp này hiếm khi bị ở trẻ em nhưng cũng rất nguy hiểm.
– Nếu vừa bị nôn lại vừa có biểu hiện lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, tiểu tiện có
màu nước chè, thì có thể gan đã có chuyện rồi.
– Nếu vừa bi nôn, vừa bi đau đầu thì có thể não bộ đã bị chấn động hoặc não đã bị bệnh, ví dụ như viêm màng não …
Đề phòng nguy cơ của chứng mất nước : Nếu trẻ em bị những hiện tượng như trên, hoặc liên tục bị nôn, thì cần thiết phải đến bác sĩ khám ngay. Còn nếu trẻ em ngoài bị nôn ra hoàn toàn không có triệu chứng gì khác, nhưng lại bị nôn quá nhiều, có thể gây nên chứng mất nước thì cũng rất nguy hiểm, cần phải đưa cháu về đi viện ngay, song nếu cháu bé bị mất nước mà cháu uống được nước thì cũng không sao.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác