Lưu ý về giấc ngủ của bé trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

July 16, 2014 5:02 am Lượt xem : 394

Loading...

Giấc ngủ cho bé yêu là hết sức quan trọng nó giúp phát triển thể chất và tâm hồn cho trẻ. Hãy quan tâm đến một số chi tiết nhỏ xung quanh giấc ngủ để có thể giúp bé yêu nhà bạn có giấc ngủ ngon ngay trong ngày nắng, oi bức của ngày hè nhé.

Lưu ý về giấc ngủ của bé trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Giấc ngủ của bé yêu là cực kỳ quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ

Khi sử dụng chiếu

 

Lưu ý về giấc ngủ của bé trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Nên chọn cho trẻ các loại chiếu mềm mại làm bằng chất kiệu tự nhiên

Chức năng điều hoà nhiệt độ cơ thể của trẻ em, đặc biệt là các bé sơ sinh là tương đối yếu nên nếu nằm ngủ trên nền chiếu quá mát hoặc hấp thụ độ lạnh cao (như chiếu trúc, chiếu tre) trong phòng điều hòa sẽ làm trẻ dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến cảm. Vì vậy, bạn nên chọn loại chiếu được làm từ  các chất liệu tự nhiên, mềm mại, giữ lạnh yếu như chiếu cói để làm chiếu nằm cho bé. Khi mua chiếu về để sử dụng cho bé, tốt nhất bạn nên giặt qua và phơi nắng để chiếu được sạch sẽ. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên trải một lớp chăn mỏng, thấm hút tốt lên bề mặt chiếu và để cho bé nằm lên là tốt nhất. 

 

 Gối  đầu, gối ôm cho bé.

Lưu ý về giấc ngủ của bé trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Gối giúp trẻ ngủ ngon hơn

Phần lớn các bé đều bị đổ mồ hôi nhiều ở phần đầu, phần cổ đặc biệt khi bé nằm ngủ. Vì vậy, bạn cần chọn loại gối làm từ chất liệu thấm hút tốt, mềm mại và mau khô. Không  lên cứng quá và các trang trí cầu kì  trên mặt gối để tránh làm tổn thương vùng đầu của bé  vì việc mồ hôi ra nhiều rất dễ khiến da đầu  trẻ bị trầy xước khi bé xoay đầu trong khi ngủ.

Để trẻ dễ ngủ hơn và có cảm giác luôn được quan tâm, bạn lên chuẩn bị thêm gối ôm cho trẻ. Vừa tạo được sự thoải mái cho trẻ vừa ngăn không cho trẻ lật hay chuyển mình nhiều lần.

Lên giữ ấm vùng bụng

Vùng bụng của trẻ rất yếu và dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, lên đắp một lớp khăn mỏng hoặc mặc áo liền quần là cách giữ ấm vùng bụng rất tốt khi cho trẻ nhỏ ngủ. Lợi thế của cách làm này là trong khi chân tay của bé có cảm giác mát mẻ do tiếp xúc với gió quạt hoặc hơi điều hòa thì thân mình, vùng bụng, nhất là rốn của bé vẫn được giữ ấm, giúp bé không bị cảm lạnh.  

 

Sử dụng chăn mỏng

Lưu ý về giấc ngủ của bé trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Sử dụng chăn mỏng giúp trẻ tránh bị nhiễm lạnh do điều hoà, quạt điện.

Ngay cả trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, bạn cũng nên cho bé đắp một lớp chăn mỏng khi đi ngủ để phòng tránh nhiễm lạnh cho hệ tiêu hóa của bé. Chăn nhẹ, mỏng, thoáng, mềm mại và thấm hút tốt là những đặc điểm cần có cho chiếc chăn mùa hè của bé.

Một số điều khác bạn cần lưu ý.

 Sử dụng màn che: Mắc màn hoặc dùng màn chụp để tránh ruồi, muỗi hoặc các loại côn trùng để đảm bảo giấc ngủ cho bé. Nếu trẻ không thích buông màn hoặc sử dụng màn chụp bạn lên phun thuốc xua đuổi côn trùng trước vài giờ hoặc có thể dụng các loại máy, đè đuổi muỗi hiện đại.

Dùng điều hoà: Bạn có thể bật điều hòa trong phòng cho trẻ nhưng chú ý không nên để nhiệt độ quá thấp và không để điều hòa phả trực tiếp hơi lạnh về phía trẻ. Luôn đảm bảo không khí trong phòng luôn được lưu thông, thoáng mát. Bạn có thể tắm, thay quần áo mới cho trẻ, cho trẻ bú hoặc uống một chút nước trước khi ngủ cũng là một cách giúp bé ngủ ngon hơn.

Thả rèm cửa sổ:  Giúp che che bớt ánh sáng và ngăn chặn ánh nắng trực tiếp hoặc bên ngoài thâm nhập vào phòng khi bé ngủ  để trẻ có một giấc ngủ ngon hơn.

Thay quần áo: Bạn lên thay quần áo mới cho trẻ mỗi khi cảm thấy bị bẩn hoặc ra mồ hôi nhiều

Trước khi ru bé ngủ bạn không nên cho bé ăn quá no, chơi đùa hay vận động mạnh vì như vậy sẽ khiến não bộ bị kích thích, gây khó ngủ, ngủ không ngon hoặc không đủ giấc.

Hạn chế tiếng ồn: Thường ngày bạn không lên cho bé tiếp xúc với các tiếng ồn lớn và đặc biệt không để cho bé giật mình vì nó có thể ảnh hưởng tới giấc giủ của trẻ làm trẻ giật mình, khóc thét khi ngủ.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác