Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

July 10, 2014 7:34 am Lượt xem : 131

Khi nói  đến thành  Nam chắc hẳn  nhiều người biết ngay đến địa danh Nam  Định. Với truyền thống lịch sử lâu đời từ xa xưa của ông cha gắn liền với nhà Trần, phủ Thiên Trường… Nhưng với nềm ẩm thực phong phú chắc có thể mọi người còn chưa biết đến. Nam Định không phải là trung tâm du lịch, không có quá nhiều địa điểm vui chơi nhưng luôn mang đến cho người ta cảm giác an bình, gần gũi hiếm nơi nào hiếm nơi nào có được với kiến trúc của những nhà thờ độc đáo xen chùa chiền và những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Đặc biệt với những món ăn, thức ngon với khẩu vị đậm chất Bắc chắc hẳn sẽ làm siêu lòng mọi thực khách khi ghé thăm.

Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

Nam định giàu lòng hiếu khách

Phở bò Nam định.

Phở là một món ăn đặc trưng của Việt Nam được xem là những món ăn ngon nhất thế giới và được nhiều người biết đến. Nhưng có ai biết rằng nguồn gốc của phở lại bắt nguồn từ Nam Định.

Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

Nói đến phở những người sành ăn đều nghĩ đến phở bò Nam Định

Cũng giống như các vùng khác phở bò Nam Định gồm bánh phở, thịt bò, nước phở và một số gia vị nhưng đặc biệt ở chỗ bánh phở sợi nhỏ ngon, mềm không khô cứng và nồng như ở nơi khác. Thịt bò được thái mỏng đập dập, chần qua và vớt ra ngay ăn mềm để giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của thịt. Đặc biệt công đoạn pha chế nước dùng của phở Nam Định là quan trọng nhất, đó là bí quyết gia truyền tạo lên hương vị nổi tiếng của phở bò Nam Định.

Nem nắm Giao Thủy

Nem là món phổ biến và có nhiều nơi chế biến theo những cách khác nhau như nem chua Thanh Hoá, nem Phùng…nhưng nem nắm ở Giao Thủy vẫn giữ riêng cho mình đặc điểm điểm dễ dàng nhận thấy. Đó là những miếng bì lợn mỏng đều, rất mảnh mà dài trắng như cước.

Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

Nem nắm Giao Thuỷ không chỉ nổi tiếng ở Nam Định mà còn được nhiều vùng miền biết đến

Thịt lợn dùng làm nem được luộc khéo léo để thịt chín tái, vị ngọt thơm và không bị khô. Sau đó thái mỏng rồi chần bằng sống dao cho mềm. Thính đạt chuẩn phải chọn từ loại gạo tám thơm, ngon nhất vùng đem rang rồi xay, thành phẩm phải có màu vàng đẹp không quá cháy, thơm lừng. Nước mắm pha chế phải chọn nước mắm nổi tiếng được chế biến thủ công từ làng Sa Châu- Giao Thuỷ.

Khi chế biến cần trộn đều thịt, nước mắm, tỏi và các gia vị khác vào, nêm vừa miệng rồi cho thính gạo vào bóp đều tay để nem được nhuyễn đều. Cuối cùng thêm bì lợn đã thái mỏng và nắm thành từng nắm và gói lại với lá sung , đinh năng hoặc ăn ngay.

Vị giòn giòn của bì lợn, ngậy ngậy của thịt chín tái , vị thơm của thính, nước mắm ngon  cung với tỏi, một chút ớt cay cộng với cái chát chát của lá sung, lá đinh lăng đắng làm cho thực khách mê mẩn, nhớ mãi.

Kẹo sìu châu

Kẹo sìu châu là món quà bình dị mà ai khi qua Nam Định cũng mang về làm quà cho người thân, bạn bè. Với hình dáng đơn giản, nhưng lại quyến rũ người ăn bằng cái mộc mạc từ hương vị cho đến hình dáng.

Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

Tuy bề ngoài không bắt mắt nhưng nếu không thử chắc hẳn bạn phải thất vọng

Kẹo sìu châu không phải ai cũng làm ngon, vì đó là cả một nghệ thuật. Quy trình và kỹ thuật chế biến kẹo sìu châu  khá cầu kỳ được coi là kỹ thuật khó nhất trong việc làm ra các loại kẹo lạc. Để nấu được kẹo sìu châu, người thợ cần có đôi tay tinh tế, phải có kinh nghiệm để giữ được nhiệt độ ổn định của bếp và khó hơn là cách ước lượng tỷ lệ đường, lạc, mạch nha sao cho phù hợp đối với mỗi mẻ nấu.

Kẹo màu trong khi thưởng thức cùng chén trà thấy giòn tan, rạo rực trong miệng với vị ngọt đậm, thơm lừng và bùi bùi của lạc.

Bánh nhãn

Nói đến bánh nhãn nhiều người tự hỏi Nam định đâu phải là vùng nổi tiếng về nhãn như Hưng Yên… để có thể làm món bánh thơm ngon đến như vậy. Tuy nhiên bánh có tên gọi như vậy không phải dùng nhãn làm nguyên liệu mà do hình dạng tròn tròn, vàng ngon nhìn rất giống trái nhãn. Bánh nhãn Nam Định nổi tiếng nhất phải kể đến Hải Hậu vì đây là địa phương trồng được loại gạo nếp ngon nhất tỉnh làm ra loại bánh này.

Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

Bánh nhãn ngon ngọt, hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên

Nguyên liệu làm món bánh hấp dẫn này chỉ gồm có bột gạo nếp, đường, trứng gà và mỡ lợn. Khi chế biến người thợ làm bánh trộn bột với trứng gà thật kĩ để tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn rồi vo viên và chiên trong chảo ngập mỡ. Khi có màu vang cánh dán thì vớt ra thật nhanh. Đường trắng được nấu chảy sau đó cho bột vừa chiên vào để đường bọc ở ngoài phủ đều bánh. Bánh ngon và có độ ngọt ra sao là do phần đường bọc bên ngoài quyết định.

Giò lụa

Giò lụa có ở khắp mọi nơi ở trên đất nước ta nhưng giò lụa Nam Định luôn được khách sành ăn chọn mua mỗi dịp ghé qua.

Từ thịt lợn, người dân đã làm ra món giò mềm ngọt đậm đà mà vẫn giòn thơm rất riêng. Để có được một cây giò ngon, người làm phải khó tính ngay bước chuẩn bị nguyên liệu  từ việc chọn thịt lợn là thịt thăn đến khi giã giò và nêm các loại gia vị.

Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

 

Giò lụa Nam Định mang hương vị đậm đà, rất riêng.

Khi giò được giã xong sẽ được quấn bằng lá chuối bánh tẻ và để giò được ngon và đẹp nhất là phải dùng lá chuối tây sau đó buộc lạt và đem đi luộc. Luộc giò cũng cần phải chú ý lên canh thời gian hợp lý để giò chin không lên luộc quá lâu hoặc không đủ giờ thì giò mới đạt tiêu chuẩn.

Một cây giò chuẩn là khi luộc xong vớt ra có mùi thơm đặc trưng khiến người từng ăn tứa nước miếng. Từng miếng giò khi thái ra màu hồng nhạt, ăn giòn ngọt mà không hề bị nát, bị bã.

Bánh gai

Bánh gai Nam Định được nhắc đến với thương hiệu nổi tiếng bánh gai Bà Thi là món bánh gai vẫn giữ nguyên nét truyền thống.

Mê mẩn những món ngon đến từ thành Nam

Bánh gai Nam Định dùng các nguyên liệu truyền thống

Nhân bánh là hỗn hợp gồm đỗ xanh, đường trắng, thêm mứt hạt sen, cùi dừa nạo, và vài miếng mỡ lợn thái khổ nhỏ ẩn bên trong lớp vỏ bánh làm từ bột gạo nếp xay mịn trộn cùng với lá gai giã nhỏ và rắc thêm chút vừng rang thơm.

Khi ăn miếng bánh gai người ta cảm nhận được vị dẻo dai, mềm quyện của vỏ bánh cùng  với  vị bùi bùi, thơm thơm  từ vừng rang, hạt sen, dừa, và đậu xanh. Bánh gai Nam Định ăn một cái thường vẫn thòm them lên mọi người thường mua nhiều ăn cho thoả thích món ngon hấp dẫn này. Chiếc bánh được gói bằng lớp lá chuối khô đơn giản đã trở thành món quà nhỏ không thể thiếu với mỗi người khi ngang qua Nam Định.

Hãy một lần ghé thăm quê hương Nam Định hiếu khách và thưởng thức những đặc sản nơi đây. Khi về cùng mới những món quà của Nam Định  chắc hẳn những người thân và bạn bè khi thưởng thức sẽ nhớ mãi.


Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác