Nguy cơ giảm chất xám khi dùng nhiều thiết bị công nghệ cùng một lúc

October 9, 2014 3:17 am Lượt xem : 189

Hiện nay, trong thế giới công nghệ phát triển, sở hữu một chiếc laptop, smartphone và máy tính bảng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết đến việc sử dụng nhiều các thiết bị công nghệ này cùng một lúc sẽ làm giảm chất xám, mật độ chất xám sẽ thấp hơn những người bình thường hoặc sử dụng một thiết bị công nghệ tại mỗi một thời điểm.

Các nghiên cứu trước đó đã khẳng định việc sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị truyền thông sẽ làm giảm sự tập trung của bộ não, bạn sẽ bị phân tâm và không làm tốt bất cứ một việc gì; các bệnh lý như trầm cảm, tự kỷ cũng có thể mắc nếu như bạn sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một lúc. Và mới đây, 2 nàh nghiên cứu đến từ Đại học London đã phát hiện ra những tác động xấu từ việc sử dụng nhiều thiết bị công nghệ trong cùng một lúc ảnh đến các tế bào thần kinh thông qua nghiên cứu của mình.

 

Nguy cơ giảm chất xám khi dùng nhiều thiết bị công nghệ cùng một lúc

Việc sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cùng một lúc sẽ làm giảm sự tập trung của bộ não

 

Loading...

Theo nghiên cứu thì các nhà khoa học đã chọn ra 75 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 25 và yêu cầu họ trả lời một bảng hỏi về thói quen sử dụng đối với mười dạng phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay như video trên máy tính, điện thoại di động, email, nhắn tin SMS hay việc lướt web thường xuyên, tất cả đều là tần suất. Sau đó, 40 trong số những người đã tham gia trả lời đó sẽ được quét não bằng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ chức năng fMRI để đo lường hoạt động của não bộ thông qua lượng máu được vận chuyển. Kết quả cho thấy rằng những người sử dụng thường xuyên nhiều thiết bị công nghệ cùng một lúc thì có mật độ chất xám trên vành đai đỏ trước não thấp hơn những người sử dụng một thiết bị một lúc và những người không sử dụng thường xuyên.

 

Nguy cơ giảm chất xám khi dùng nhiều thiết bị công nghệ cùng một lúc

Con người nên sử dụng hợp lý và vừa phải thiết bị công nghệ để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của mình

 

Theo kết quả nghiên cứu này thì những nhà khoa học ở trường Đại học London đã đưa ra kết luận rằng: “  Sử dụng đa phương tiện truyền thông cùng lúc đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống con người hiện nay. Hành động này có liên quan mật thiết đến khả năng nhận thức và khả năng điều chỉnh cảm xúc xã hội của con người. Đây là nghiên cứu đầu tiên đã chỉ ra mối liên hệ giữa hành động đó đối với cấu trúc não bộ".

Tuy chưa thật sự là phổ quát nhưng những nghiên cứu này cũng cho thấy sự ảnh hưởng không nhỏ của các thiết bị truyền thông đối với sức khỏe cũng như cuộc sống con người. Chúng ta nên có cách sử dung hợp lý và vừa phải các thiết bị công nghệ để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của mình.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác